Loại bỏ hàm tháo lắp khôi phục lại sức nhai cho bác phong bằng implant – Dr Lê Sơn Tùng

Người ta thường nói, tuổi trung niên sẽ là giai đoạn thư thái nhất, vì đó chính là lúc bạn có thể tận hưởng thành quả mà tuổi trẻ mình tạo ra. Nhưng cũng có những trường hợp lại là “Tuổi trẻ bán sức khỏe để kiếm tiền, tuổi già lấy tiền mua lại sức khỏe”.

Bác Dương Phong (67 tuổi) là một trong những trường hợp như vậy. Bác đến với nha khoa Thùy Anh trong tình trạng mất toàn răng ở cả 2 hàm với mong muốn thay đổi thay đổi chiếc hàm giả tháo lắp đã dùng từ lâu năm, tìm lại khả năng ăn nhai trước đây.

Tình trạng trước khi điều trị của bác Phong như thế nào?

Khi tiếp nhận trường hợp của bác Phong, bác sĩ Lê Sơn Tùng – bác sĩ phục hình thẩm mĩ và phẫu thuật trong miệng tại nha khoa Thùy Anh đã đánh giá trường hợp này phức tạp hơn nhiều so với những bệnh nhân khác.

Tình trạng ban đầu của bác Phong
Phim X-quang của bác Phong thể hiện rất rõ tình trạng mất răng và tiêu xương các vùng không đồng đều.

Bác khách hàng vốn là người sợ đau, cộng thêm đã cao tuổi nên ban đầu khá e ngại khi thăm khám. Bác kể rằng “Bắt đầu từ năm 55 tuổi là răng đã có hiện tượng, viêm lợi nhiều. Nhưng mình chủ quan, mải mê với công việc mà tặc lưỡi bỏ qua đi khám hay kiểm tra, lâu dần lơi tụt xuống và răng lung lay, cuối cùng không giữ lại được nữa mà phải nhổ bỏ đi.”

Quyết định lựa chọn phương pháp cấy implant để thay thế cho chiếc hàm tháo lắp cũ đã dùng lâu năm

Sau khi nghe kế hoạch điều trị cụ thể từ bác sĩ chuyên môn, bác Phong quyết định sẽ thực hiện cấy implant, loại bỏ chiếc hàm giả ăn nhai lỏng lẻo. Theo kế hoạch, bác Phong sẽ thực hiện cấy lần lượt 6 chiếc implant hàm trên, 6 chiếc implant hàm dưới theo phương pháp all on 6.

Phương án trồng răng Implant All On 6 tối ưu cho những trường hợp mất răng toàn hàm trên, hoặc hàm dưới nhưng xương hàm quá yếu. So với phương án All on 4, giải pháp All on 6 bác sĩ sẽ cấy thêm 2 trụ Implant ở vùng răng sau, giúp quá trình nâng đỡ được tốt và vững chắc hơn, khi có thể nâng đỡ được 1 hàm 14 răng sứ phía trên. – Dr Sơn Tùng cho biết.

Bác Phong bộc bạch ngày trước dùng hàm nhựa rất khó để nhai, ăn đồ mềm, ăn cháo là chủ yếu. Thẩm mĩ cũng không được đẹp lắm mà lại còn bất tiện tháo ra lắp vào mỗi lần vệ sinh. Nhưng khi làm phương pháp này, thì ngay từ giai đoạn có răng tạm, bác đã ăn được, nhai được, nghiền được, cảm nhận được hương vị của món ăn … khác hẳn với trước đây. Cũng không cần cần phải lích kích tháo ra rửa như trước đây bởi hàm đã được cố định như răng thật. Sức khỏe của bác Phong cũng từ đó mà cải thiện đáng kể.

Trải qua 5 tháng đồng hành cùng thời gian phục hồi và hoàn thiện toàn bộ hàm răng đã mất. Hãy cùng nhìn lại quá trình phục hình cho bác

Hình ảnh ban đầu khách hàng đầu chỉ dùng hàm nhựa tháo lắp hàm trên để nhai, xé, nghiền thức ăn. Do tiêu xương không đồng đều khiến mô lợi không được bằng phẳng, hàm tháo lắp dễ bị xô lệch khi chúng ta ăn uống.
Phim X-quang kiểm tra sau khi cấy xong. Nhìn hình ảnh phim X- quang chúng ta có thể thấy các chân răng implant không theo một quy luật nào cả. Tại sao lại như vậy? Bởi vì xương hàm tiêu không theo một quy luật nào hết nên sẽ cần lựa chọn vị trí cắm trụ implant làm sao cho kết quả ổn định và phù hợp nhất.
Hàm của bác Phong sẽ khác với hàm của các trường hợp cô chú khác, bởi bác Phong lựa chọn dòng cao cấp nhất, làm rời không thống nhất thành một khối, như vậy những chiếc răng hết sức tự nhiên. Khi ăn uống cũng hoàn toàn thoải mái bởi có một lớp đệm bên dưới, độ đàn hồi ăn nhai cực kì giống với răng thật.
Sự khác biệt lớn sau khi lắp răng hoàn thiện cho bác Phong. Khớp cắn chuẩn hàm trên và hàm dưới, rìa cắn rất trong, hình thể răng hài hòa, tự nhiên.
Thẩm mĩ ngoài mặt đạt kết quả tối ưu.

 “Thời trẻ đi qua bao nhiêu công việc, trải qua bao nhiêu khó khăn, nhưng có lẽ khó khăn nhất là quyết định đi làm răng đấy cháu ạ. Nhưng thực ra sau khi làm xong, bác nghĩ rằng đáng nhẽ mình nên có quyết định này từ sớm,chứ không nên trì hoãn lâu đến vậy.” – Bác Phong bộc bạch.

Cả một đời vất vả các cô chú lớn tuổi sợ nhất là mất răng, bởi cả một quá trình làm việc từ thanh niên đến trung niên đã vất vả, khi đã tuổi, là lúc có điều kiện vật chất để mình hưởng thụ thì lại mất răng, ăn uống khó khăn thì không có được niềm vui trọn vẹn nữa

Hãy để nha khoa Thùy Anh kiến tạo lại nụ cười cho các bác, các cô, các chú, góp phần nhỏ bé vào niềm vui, niềm hạnh phúc tuổi xế chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat