Abutment cá nhân hóa trong trồng răng Implant: Thông tin cần nắm rõ 

Hiện nay với những trường hợp răng mất thì trồng răng implant là phương pháp phục hồi tốt nhất và phổ thông nhất. Bạn sẽ được trồng 1 trụ Implant bằng Titanium vào trong xương hàm và sau khoảng thời gian 2 – 3 tháng, khi mà trụ Implant đã tích hợp xương, bác sĩ sẽ tiến hành gắn chụp sứ lên trên Implant thông qua Abutment. Thông thường thì Abutment sẽ được chế tạo sẵn và đi kèm với trụ Implant. Tuy nhiên, để đem lại tính thẩm mỹ, tối ưu của phục hình thì Abutment cá nhân hóa là lựa chọn tốt hơn. Vậy thì Abutment cá nhân hóa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Răng implant gồm những thành phần nào?

Hình 1: các thành phần của Implant

Một chiếc Implant hoàn chỉnh sẽ bao gồm: 

 • Trụ Implant: Đây là  phần chân mà nha sĩ phẫu thuật cấy vào trong xương hàm. Nó chế tạo từ vật liệu Titanium và thiết kế những rãnh xoắn ren giúp gài vào xương tạo ra độ ổn định sơ khởi ban đầu. Những rãnh xoắn này, mỗi hãng sẽ có 1 thiết kế riêng. Bề mặt của Implant với cấu trúc vi thể, chúng sẽ được xử lý bề mặt với công nghệ tạo nhám, giúp việc tích hợp xương tốt hơn.
 • Khớp nối Abutment: Đây là bộ phận kết nối mão sứ với Implant. Thông thường, Abutment sẽ được làm sẵn, sản xuất đại trà. Tuy nhiên, để đạt độ tối ưu hóa tốt nhất cho phục hình sau cùng thì chúng nên được thiết kế riêng biệt theo từng cá nhân (hay thường gọi là Abutment cá nhân hóa) giúp tối ưu hơn cho phục hình cuối cùng. Bởi vì, mỗi người sẽ có một tình trạng răng khác nhau, cũng như kiểu hình, vị trí mất răng là khác nhau. 
Hình 2: Sự khác nhau của Abutment có sẵn và Abutment cá nhân hóa
 • Mão răng sứ: Đây là phần gắn vào trụ implant thông qua abutment nhằm thay thế lại mặt nhai của răng. Nhiệm vụ của mão sứ là giúp đảm bảo chức năng ăn nhai và phục hồi tính thẩm mỹ cho nụ cười.

Thông tin về abutment cá nhân hóa trong trồng răng implant

Khi trồng răng implant, để có thể ăn nhai được tốt với thời gian lâu dài thì phục hình bên trên cũng phải cực kỳ tốt. Để đảm bảo đạt độ khít sát nhất có thể để tránh tích tụ vi khuẩn gây ra tình trạng tiêu xương thì cần có 1 Abutment thiết kế sao cho ôm sát phần mô lợi xung quanh và tránh được sự tích tụ vi khuẩn nhất. 

Vì vậy mà Abutment cá nhân hóa ra đời đem lại bước tiến vượt bậc, thay thế cho Abutment truyền thống, giúp quá trình phục hình chính xác và hiệu quả hơn.

Abutment cá nhân hóa có những ưu điểm sau:

– Abutment cá nhân thiết kế theo đúng chiều cao lợi ở tất cả các phía, chuẩn theo đường viền lợi tại vùng cấy ghép. Từ đó đảm bảo sự sinh học mô lợi, giảm thiểu viêm quanh Implant/

Hình: so sánh khả năng ôm sát viền lợi của Abutment có sẵn và Abutment cá nhân hóa

– Tùy chỉnh được hướng lắp do quá trình cấy ghép Implant không đạt được góc độ như mong muốn hoặc do góc độ xương hàm không tốt bắt buộc phải cấy Implant theo mô xương làm cho góc độ phục hình sau cùng lệch hướng nhẹ.

Hình minh họa: Implant bị nghiêng ngoài à được bẻ góc phục hình theo đúng cung răng

– Tùy chỉnh được chiều cao cũng như kích thước của Abutment giúp gia tăng khả năng lưu giữ phục hình chắc chắn nhất.

Abutment cá nhân hóa sẽ có 2 loại chính: Abutment cá nhân hóa bằng Zirconia( sứ) và Abutment bằng Titanium. Mỗi loại chứa đựng ưu điểm, nhược điểm riêng.

 1. Abutment cá nhân hóa bằng Zirconia là loại Abutment với thiết kế phần đỡ mão sứ làm bằng sứ gắn lên trên 1 Ti-Base – giúp kết nối Abutment với Implant

Ưu điểm của Abutment cá nhân hóa bằng Zirconia:

 • Khả năng tương thích tốt với mô mềm
 • Đem lại tính thẩm mỹ cao (rất phù hợp với vùng răng thẩm mỹ). Vì được làm từ sứ nên sẽ không bị ánh màu kim loại ra phía ngoài

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm chế tác từ kỹ thuật viên vô cùng tốt để đảm bảo sự liên kết khít sát giữa phần Abutment và Ti-base, hạn chế tối đa các khoảng hở gây tích tụ vi khuẩn.
 • Chi phí sẽ cao hơn các loại khác. Chi phí cho loại Abutment này sẽ là 5 triệu/chiếc
Hình 4: Abutment cá nhân hóa bằng Zirconia được đặt vào răng 11
 1. Abutment cá nhân bằng Titanium

Loại này sẽ được làm từ 1 khối là Titanium được cắt CAD/CAM trên máy tính, đem lại độ chính xác cao.

Hình minh họa: Abutment bằng Titanium

Ưu điểm:

 • Thiết kế từ một khối kim loại Titanium đồng nhất và được cắt trên hệ thống máy CAD/CAM vì vậy sẽ không có hở vi kẽ trên khối Abutment, không gây tích tụ vi khuẩn.
 • Dễ dàng điều chỉnh kích thước cũng như hướng lắp của phục hình sau cùng, đặc biệt phù hợp với vùng răng sau.
 • Chi phí thấp hơn Abutment bằng Zirconia. Chi phí cho loại này sẽ là 3 triệu/chiếc

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ kém hơn Zirconia, đặc biệt vùng răng thẩm mỹ
 • Tính tương thích sinh học cũng kém hơn Abutment bằng Zirconia

Xem thêm: Abutment là gì? Vai trò của abutment trong cấy ghép implant 

Trên đây là thông tin về abutment cá nhân hóa trong trồng răng implant. Trong điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn abutment cá nhân hóa để kết hợp cùng trụ implant và mão răng sứ tạo nên 1 chiếc răng mới hoàn hảo, có độ vững ổn lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat