Abutment là gì? Vai trò của abutment trong cấy ghép implant 

Khi nhắc tới răng implant nhiều bạn chỉ nghĩ tới trụ implant cắm vào trong xương hàm và mão sứ bên trên mà không biết rằng có một bộ phận rất quan trọng kết nối trụ implant và răng sứ lại với nhau. Đó chính là abutment implant.

Abutment là gì?

Abutment implant

Abutment được hiểu là khớp nối là bộ phận nối giữa răng sứ và trụ implant, thiếu Abutment thì răng implant sẽ không thể hoàn chỉnh. 

Abutment thường có hình trụ, với đầu nối trên – dưới để cố định mão răng sứ vào trụ Implant, giúp hình thành nên một chiếc răng mới chắc chắn với đầy đủ cả phần chân và thân như răng thật.

Khớp nối Abutment có thể là bộ phận tách rời hoặc liền khối tùy thuộc vào từng sản phẩm, từng thương hiệu sản xuất trụ Implant. 

Vai trò của abutment trong cấy ghép implant 

Abutment Implant có cấu tạo thường là hình trụ, dạng nghiêng hoặc thẳng, để dễ dàng phù hợp với vị trí cấy ghép Implant răng hàm hay răng cửa. Phần khớp nối nằm bên trên nướu răng, sẽ có 2 đầu và một vít nối:

  • Đầu nối phía dưới của Abutment được thiết kế khít sát với miệng Implant và sẽ gắn chặt với trụ Implant sau khi trụ răng tích hợp thành công, ổn định trong xương hàm.
  • Đầu nối phía trên là nơi vít đi qua, sẽ gắn với mão răng sứ, giúp nâng đỡ răng sứ chắc chắn, không bị xê dịch và đảm bảo ăn uống thoải mái.
  • Vít Abutment sẽ nằm ở phía trên nướu thường được xem là phần thay thế cho ngà răng tự nhiên, đảm bảo được tính thẩm mỹ của răng Implant sau khi phục hình.

Nên chọn abutment của thương hiệu nào?

Để đảm bảo có kết quả điều trị phục hình răng tốt nhất, giữ cho răng implant luôn được bền chắc bạn nên lựa chọn các dòng Abutment chính hãng, được sản xuất bởi những thương hiệu nổi tiếng và đã qua kiểm định chất lượng của các tổ chức y tế chi FDA, ISO. 

Abutment thường đi kèm với tụ implant để đảm bảo sự tương thích giữa 2 bộ phần. Do vậy nếu bạn chọn trụ implant chính hãng thì cũng là lựa chọn abutment chính hãng. 

Thực tế, mỗi loại khớp nối đều có những ưu điểm vượt trội riêng, tùy vào tình trạng răng miệng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn cho mình loại abutment phù hợp. Dưới đây là một số loại abutment đang được sử dụng phổ biến. 

Abutment Implant Hàn Quốc (Dio, Dentium)

Implant Hàn Quốc là dòng sản phẩm có giá thành phù hợp với thu nhập của người Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tiêu chuẩn so với các dòng trụ khác. Trụ implant và khớp nối Abutment của Hàn Quốc là sản phẩm được sử dụng rất nhiều ở nước ta. 

Tuy nhiên có một số nhược điểm của dòng sản phẩm này bạn cần lưu ý: 

– Thời gian tích hợp với xương kéo dài từ 3 – 6 tháng (tùy tình trạng của từng người)

– Có ít sự lựa chọn về thiết kế trụ implant. 

Khớp nối Abutment Thụy Sĩ (SIC, Straumann)

So với các thương hiệu implant khác thì implant của Thụy Sĩ là những loại Implant đắt nhất thế giới. Nhưng đắt xắt ra miếng, trụ implant Thụy Sĩ hiện nay vẫn giữ được vị trí ông hoàng, bà chúa trong ngành cấy ghép implant. 

Trụ Implant Thụy Sĩ được chế tác bằng công nghệ độc quyền, sản phẩm xuất xưởng tinh xảo tới từng đường nét và gần như không có nhược điểm gì.

Đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nha sĩ khi gặp phải các ca bệnh khó. Nếu muốn “bới lông tìm vết” thì chúng ta chỉ có thể nói đến giá thành quá cao chính là nhược điểm của trụ implant Thụy Sĩ. 

Một số ưu điểm của trụ Implant Thụy Sĩ:

  • 100% bằng titanium lành tính, đường kính nhỏ, chế tác tinh xảo
  • Chỉ từ 4 – 8 tuần trụ đã tích hợp chắc chắn với xương hàm
  • Bảo hành toàn lên tới 25 năm
  • Độ cứng cao, độ chịu lực lớn

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc abutment là gì?  Vai trò của abutment trong cấy ghép implant là như thế nào? Sự phát triển của ngành nha khoa hiện đại đem tới cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm tốt. Điều quan trọng là bạn cần tìm được các đơn vị nha khoa uy tín để thăm khám và có phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của mình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat