Xương hàm mỏng có trồng răng implant được không? 

Xương hàm mỏng là tình trạng phổ biến ở người mất răng lâu năm. Khi bị mất răng thì việc phục hình để đảm bảo chức năng ăn nhai là cần thiết. Tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng xương hàm mỏng thì có trồng răng implant được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi. 

Xương hàm mỏng là như thế nào? 

Răng ngoài chức năng ăn nhai, thẩm mỹ còn có chức năng giữ ổn định xương hàm. Khi còn răng xương hàm sẽ giữ thể tích vì vậy không bị tiêu. Ở những bệnh nhân mất răng hàm 1 bên lâu năm, mặt họ thường bị lệch, vùng má tương ứng thường hóp lại đặc biệt là mất các răng số 6, số 7.

Sự bảo tồn xương hàm có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng đỡ môi má. Một hiện tượng dễ quan sát hơn là ở các cụ lớn tuổi, xương hàm một khi mất răng thì còn lại cực kỳ mỏng, đôi khi không thể đủ cho việc đặt chân răng nhân tạo nếu có ý định làm phục hình răng.

Xương mỏng tức là nói về kích thước theo chiều ngoài trong, và tham chiếu đánh giá sự bình thường chính là vùng xương cạnh đó khi mà vẫn còn nâng đỡ răng và chưa  bị tiêu đi.

Tiêu chuẩn đánh giá mức độ xương hàm 

Để xác định mức độ tiêu xương hàm có thể cấy Implant được không thì cần đánh giá dựa trên số lượng và chất lượng xương hàm.

  • Số lượng xương hàm

Xương hàm phải chiều dài và chiều rộng lớn hơn hoặc bằng chiều dài và chiều rộng của một trụ Implant tối thiểu mới có thể thực hiện trồng răng. Trụ Implant nhỏ nhất hiện nay có chiều dài khoảng 6.0mm và đường kính nhỏ nhất là 3.0mm.

Bác sĩ sẽ dựa trên phim chụp CT 3 chiều để đánh giá chri số xương hàm và dựa trên phần mềm phân tích trực tiếp để đưa ra kết quả chính xác. 

  • Chất lượng xương hàm

Chất lượng xương hàm trong nha khoa được đánh giá dựa trên chỉ số HU (Hounsfield) – chỉ số thể hiện độ cứng chắc của xương. Và theo chỉ số này thì xương hàm sẽ được chia thành 4 cấp độ, cấp độ có chỉ số HU khoảng từ 350 – 1250 HU sẽ đạt yêu cầu để cấy ghép Implant.

Với các trường hợp khác, chất lượng xương hàm kém hơn thì yêu cầu rất cao về kỹ thuật và kinh nghiệm để đảm bảo điều trị an toàn.

Vậy xương hàm mỏng có trồng răng implant được không?

Với câu hỏi xương hàm mỏng có trồng răng implant được không thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau: 

  • Xương hàm mỏng nhưng nha sĩ có thể tư duy để trồng răng implant 

Với trường hợp xương hàm bị mỏng nhưng ở vùng khuất, không ảnh hưởng thẩm mỹ và lượng xương vẫn còn 6mm thì nha sĩ vẫn có thể thực hiện trồng răng implant mà không cần ghép xương

  • Xương hàm mỏng nhưng không đủ điều kiện để trồng răng implant 

Xương hàm mỏng không đủ cho 1 cây implant đứng trong đó để đảm bảo chịu lực nhai vững chắc thì nha sĩ phải có kế hoạch ghép thêm xương.

Việc ghép xương có thể tiến hành đồng thời với đặt implant nếu sử dụng phương pháp nong xương và ghép xương nhân tạo. Nhưng nếu thiếu nhiều phải ghép xương tự thân trong bệnh viện thì bệnh nhân sẽ được chỉ định ghép trước, sau đó tầm 5 – 6 tháng sau mới bắt đầu trồng răng, rồi từ khi trồng chờ thêm 3 – 4 tháng cho chân răng tích hợp, tổng thời gian từ khi điều trị đến khi có răng khoảng 8 – 9 tháng.

  • Trường hợp trồng implant răng cửa hàm trên 

Với trường hợp này bác sĩ cần thực hiện ghép xương để đảm bảo khi ca trồng răng hoàn thiện, nụ cười mới của bạn đủ để nâng đỡ mô mềm, môi má cân đối nhất.

Những trường hợp vẫn đủ xương đặt implant nhưng mô mềm bị lõm một chút thì có thể chọn phương pháp ghép mô lợi cho đầy trở lại, việc ghép mô lợi sẽ đơn giản và tiên lượng tốt hơn.

Trồng răng implant là kỹ thuật phức tạp, đặc biệt là với những trường hợp xương hàm mỏng, xương hàm bị tiêu do mất răng lâu năm. Bởi vậy khi thực hiện trồng răng implant bạn cần lựa chọn các địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình điều trị diễn ra an toàn và đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat