Ưu nhược điểm của trồng răng implant là gì? Nha khoa Thùy Anh 

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng mất đang rất phổ biến hiện nay, mọi tình trạng như mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm đều có thể thực hiện trồng răng implant. Tuy nhiên cũng như các phương pháp y khoa khác, trồng răng implant cũng có những ưu nhược điểm riêng. Bạn cần nắm rõ trước khi tiến hành điều trị. 

Ưu điểm của phương pháp trồng răng implant 

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy trực tiếp trụ implant vào trong phần răng mất để thay thế cho chân răng đã mất. Sau từ 2 – 6 tháng khi trụ implant tích hợp chắc chắn với xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ trên trụ implant hoàn thành quá trình phục hình từ chân răng tới mặt nhai của răng mất. 

Hiện nay đa số khách hàng đến nha khoa Thùy Anh đều lựa chọn trồng răng implant để phục hình răng mất. Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như: 

– Răng implant chắc chắn, ăn nhai tốt như răng thật. Người bệnh sẽ không thấy đau nhức, vướng víu gì khi ăn nhai. 

– Răng sứ có màu sắc tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng. 

– Răng implant giúp phòng tránh tiêu cương, tránh xô lệch răng do mất răng lâu năm gây nên. 

– Trụ răng implant tồn tại độc lập, không ảnh hưởng tới răng bên cạnh. 

– Răng implant nếu được chăm sóc tốt sẽ tồn tại trọn đời, tiết kiệm chi phí rất nhiều so với làm cầu răng hay răng giả tháo lắp. 

Nhược điểm của trồng răng implant 

Bên cạnh những ưu điểm trên, phương pháp trồng răng implant vẫn tồn tại một số nhược điểm. Tuy nhiên nhược điểm này bạn hoàn toàn có thể tự loại bỏ để có được kết quả trồng răng tốt nhất. 

  • Cần thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Chất lượng và thành công của quá trình trồng răng implant đặt ra nhiều phụ thuộc vào chuyên môn và kỹ năng của bác sĩ nha khoa. Đối với các chuyên gia trong lĩnh vực này, họ thường phải hoàn thành khoảng 1,5 năm đào tạo chuyên sâu trước khi có thể thực hiện các ca cấy implant. Vì lý do này, việc chọn lựa bác sĩ trở thành yếu tố quyết định quan trọng, đòi hỏi sự cân nhắc và nghiên cứu kỹ lưỡng. Không nên chọn nha khoa ngẫu nhiên mà không tìm hiểu kỹ, quyết định mua dịch vụ ngay từ đầu.

  • Không phù hợp với trẻ em dưới 16 tuổi

Việc cấy implant không nên thực hiện cho bệnh nhân dưới 16 tuổi, do xương hàm ở độ tuổi này vẫn đang trong quá trình phát triển. Có nguy cơ bị vùi implant do sự biến động của xương hàm, và mật độ xương thấp có thể làm cho quá trình tích hợp implant không đạt được độ ổn định. Tuy nhiên, độ tuổi chỉ là một tham chiếu tương đối, vì mặc dù cùng 1 độ tuổi, các cá nhân có thể có kiểu xương hàm khác nhau.

  • Chi phí cao

Chi phí trồng răng implant giao động khoảng từ 13 triệu – 38 triệu tùy loại và các thủ thuật ghép xương, nâng xoang, thẩm mỹ đi kèm nếu có. Nó được đánh giá là khá cao so với thu nhập của người Việt Nam. 

  • Thời gian điều trị kéo dài

Quy trình điều trị implant thường kéo dài và có thể mất đến 6 tháng. Mặc dù có phương pháp cấy implant tức thì giúp rút ngắn thời gian điều trị, nhưng đây không phải là lựa chọn phù hợp cho mọi bệnh nhân. So với các phương pháp trồng răng khác, phương pháp implant thường đòi hỏi thời gian và công sức hơn, với quy trình điều trị phức tạp và nhiều buổi hẹn.

  • Không phải ai cũng có thể trồng răng implant

Không phải tất cả bệnh nhân đều thích hợp để cấy implant. Quá trình này thường đòi hỏi các biện pháp bổ sung như nâng xoang hay ghép xương. Việc cấy implant yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ từ phía bệnh nhân và tuân thủ kế hoạch điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.

  • Bị dắt thức ăn nhiều hơn 

Phục hình trên implant thường dễ bám thức ăn hơn so với răng thật một chút, điều này là hoàn toàn bình thường. Để tránh tình trạng khó chịu, quan trọng nhất là duy trì một chế độ vệ sinh nha khoa đúng cách. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa ngay sau khi ăn để làm sạch implant. Điều này sẽ giúp gia tăng tuổi thọ của implant.

  • Tuổi thọ của răng phụ thuộc vào uy tín của nơi trồng răng 

Tuổi thọ implant rất cao, có thể tồn tại suốt đời, nhưng nó cũng có thể bị rụng sớm do nhiều yếu tố khác nhau. Khi bị rụng implant bạn cần ghép xương và có kế hoạch cấy lại cây khác hoặc đổi phương án phục hình. Những lỗi thường gặp như lỏng vít, mẻ răng sứ phía trên có thể cũng sẽ gặp. Khi đó bạn cần đến nha sĩ để khắc phục tất cả những lỗi đó. 

Trên đây là thông tin về ưu, nhược điểm của phương pháp trồng răng implant bạn cần nắm rõ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat