Trồng răng implant: Nâng xoang kín và nâng xoang hở cách nào tốt hơn?


Chỉ định nâng xoang trong trồng răng implant có 2 phương án là nâng xoang kín và nâng xoang hở. Tùy tình trạng mà bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phương án điều trị phù hợp dành cho bạn. Vậy nâng xoang kín và nâng xoang hở phương án nào tốt hơn? Mời bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Nâng xoang là gì? Tại sao phải nâng xoang?

Nâng xoang là thủ thuật y khoa thực hiện tách màng xoang ra khỏi xương hàm trên và nâng lên trên nhằm mục đích tăng thể tích xương, giúp xương hàm đạt đủ điều kiện về chiều cao, mật độ và thể tích để thực hiện cấy ghép Implant hàm trên, cho phép đặt Implant vào vùng thiếu xương tại vùng mất răng phía sau hàm trên.

Vậy tại sao cần nâng xoang? Trong một số trường hợp, khi mất răng thì vùng xương tại vị trí mất răng sẽ là vùng xương không chịu lực. Từ đó, các tế bào xương không nhận được các kích thích bởi lực nhai. Theo thời gian, xương bị tiêu đi theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc.

Hay 1 số trường hợp, bản thân chiều cao xương tại vị trí mất răng đã không đủ sẵn do xoang hàm xuống sâu. Với 1 Implant được coi là tiêu chuẩn sẽ cần chiều dài tối thiểu là 8 – 10mm. Do đó, để có được tối thiểu 8mm chiều cao xương thì với hàm trên chúng ta sẽ cần nâng màng xoang lên.

Sau khi nâng xoang, có thể ghép hoặc không ghép xương vào khoảng trống đó tùy vào mức độ nâng màng xoang lên nhiều hay ít. Sau đó khoảng trống đó sẽ hình thành xương, giúp gia tăng chiều cao xương hàm tại vị trí nâng xoang. Trong nâng xoang, chúng ta sẽ có 2 phương án là nâng xoang kín và nâng xoang hở.

Nâng xoang kín

Nâng xoang kín là kĩ thuật nâng màng xoang lên qua đường khoan của vị trí đặt Implant. Nâng xoang kín áp dụng với trường hợp mà cấu trúc giải phẫu sàn xoang vị trí tương ứng nâng xoang thuận lợi, không có viêm nhiễm. Nâng xoang kín sẽ áp dụng trong trường hợp chiều cao xương còn lại từ tối thiểu 4mm.
Nâng xoang kín có thể thực hiện với nhiều phương pháp khác nhau: Osteotome (phương pháp gõ), Piezotome  (máy rung siêu âm), bơm bóng, nâng bằng thủy lực. Nâng xoang kín có ghép xương hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ nâng xoang ít hay nhiều. Và việc đặt implant vào vị trí nâng sau đó có đảm bảo đạt được mức độ ổn định sơ khởi tốt hay không.

Nâng xoang kín ưu điểm là ít xâm lấn, hạn chế sưng đau sau phẫu thuật do màng xoang nâng lên theo đúng đường khoan đặt Implant. Bên cạnh đó, khi thực hiện nâng xoang kín chúng ta có thể đặt đồng thời được Implant với độ vững ổn sơ khởi cao.

Tuy nhiên nhược điểm của nâng xoang kín là kĩ thuật mù, đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của bác sĩ phẫu thuật. Nếu không cẩn thận sẽ gây rách màng xoang và phải trì hoãn lại việc đặt Implant.

Nâng xoang hở

Đây là kỹ thuật nâng xoang thông qua việc mở cửa sổ phía bên. Vị trí mở cửa sổ phía bên tương ứng với vị trí sẽ tiến hành cấy ghép Implant. Sau khi tiếp cận được với màng xoang, thì màng xoang sẽ được từ từ nâng lên nhờ những dụng cụ chuyên biệt một cách nhẹ nhàng với kỹ thuật khéo léo của bác sĩ.

Nâng xoang hở tiến hành trong trường hợp cấu trúc giải phẫu sàn xoang phức tạp, gồ ghề,  có dịch xoang, viêm xoang, chiều cao xương còn lại ít 1 – 3mm, những trường hợp mà nâng xoang kín không thể giải quyết được.

Kỹ thuật này có ưu điểm là dễ tiếp cận và dễ kiểm soát màng xoang trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm là sẽ đau hơn là nâng xoang kín do phải xâm lấn nhiều hơn, gia tăng vị trí cần phẫu thuật.

Vậy khi nào nâng xoang kín? Khi nào nâng xoang hở?

Điều này cũng sẽ phụ thuộc vào chiều cao sống hàm còn lại:

+ 8 – 10mm: Đặt implant thông thường không phải nâng gì cả.

+ 6 – 8mm: Nâng xoang kín và đặt implant

+ 2 – 4mm: Nâng xoang hở, ghép xương, đặt implant

+ 0 – 2mm: Nâng xoang hở, ghép xương. Đặt implant thì 2, nghĩa là nâng xoang chờ xương lành rồi cấy implant sau.

Phương pháp nào cúng sẽ có những ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, để gia tăng được ưu điểm và hạn chế những nhược điểm của từng phương pháp thì cũng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào thế mạnh và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Để quyết định được phương án nào tốt hơn và phù hợp hơn các bạn cần phải được thăm khám rất kỹ lưỡng cũng như đánh giá rất tỉ mỉ vùng dự định nâng xoang.

Tại nha khoa Thùy Anh chúng tôi luôn có các bác sĩ với rất nhiều kinh nghiệm và thế mạnh trong phẫu thuật cũng như chúng tôi luôn trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ, máy chụp phim CT- Conebeam để khảo sát được từng vị trí theo 3 chiều không gian. Những yếu tố này sẽ đem đến tỉ lệ thành công rất cao trong điều trị.

Vì vậy để biết được tình trạng của các bạn ra sao, phương pháp sẽ phù hợp, các hãy tới  nha khoa Thùy Anh thăm khám. Tại đây các bạn sẽ được thăm khám, chụp phim chi tiết nhất và được tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên gia về phẫu thuật về phương án điều trị phù hợp nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat