Trồng răng implant có hút thuốc được không?

Người hút thuốc là là đối tượng có nguy cơ mất răng rất cao, mà mất răng hiện nay phương án phục hình tốt nhất là trồng răng implant. Tuy nhiên, implant lại rất kỵ với thuốc lá, các hợp chất trong thuốc là làm tăng nguy cơ mất tích hợp chân răng implant. Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân không được hút thuốc là ít nhất trong 4 tuần trước cấy ghép, vậy sau cấy ghép thì có được hút không? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Những điều cần biết về thuốc là và implant 

Thuốc là là thứ luôn được khuyến cáo là không nên sử dụng vì nó rất có hại cho sức khỏe. Trong thuốc lá có nhiều chất ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, đặc biệt là những người thực hiện cấy ghép implant. Nó khiến thời gian lành thương kéo dài và ảnh hưởng tới quá trình tích hợp trụ implant vào xương hàm. 

 • Chất nicotine trong thuốc lá làm kéo dài thời gian lành thường, tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí trồng răng. 
 • Người hút thuốc lá có nguy cơ bị đào thải trụ implant cao hơn 2.8 lần so với người bình thường vì thuốc lá làm tăng độ nhạy cảm của răng và xương hàm với vật thể lạ. 
 • Thuốc là cũng làm giảm mật độ tế bào của xương hàm, khiến xương dễ bị giòn, xốp, từ đó quá trình tiêu xương cũng diễn ra nhanh hơn. Nếu bạn muốn trồng răng implant thì sẽ phải thực hiện ghép xương, chi phí sẽ tốn thêm từ 5 – 10TR. 
 • Sau khi thực hiện cấy implant vào trong xương hàm, các hành động như hút, rít, thở mạnh sẽ gây ảnh hưởng tới vùng phẫu thuật. Khiến vết thương dễ bị vỡ, nhiễm trùng.

Vậy trồng răng implant có được hút thuốc không? 

Câu trả lời là không, với bệnh nhân nghiện thuốc lá vẫn muốn trồng răng implant thì cần tuân thủ nghiêm chỉ định của bác sĩ, vì nếu bạn cố tình hút thuốc lá sau trồng răng implant thì sẽ gặp phải những hậu quả sau: 

 • Nhiễm trùng quanh vùng trụ Implant
 • Thời gian lành thường lâu hơn
 • Hiệu quả tích hợp xương hàm với trụ Implant bị suy giảm.
 • Ảnh hưởng tới mão sứ trên trụ Implant
 • Ảnh hưởng tới màu sắc của mão răng

Tóm lại, bạn không được hút thuốc lá hay uống đồ có cồn như rượu, bia ít nhất 4 tuần trước và sau cấy ghép để đảm bảo trụ tích hợp thành công và ổn định với xương hàm. Thuốc lá, rượu bia là những thứ không tốt cho sức khỏe, nhân thời gian này bạn có thể cai được thì sẽ rất tốt. 

Cách để kéo dài tuổi thọ của răng implant

Ngoài việc kiêng sử dụng thuốc lá thì bạn có thể áp dụng các biện pháp dưới đây để tăng tuổi thọ của trụ răng implant: 

 • Để tránh implant bị lệch, mất ổn định thì sau từ 1 – 2 ngày đầu mới cấy implant, bạn không nên vận động mạnh, nhất là với những trường hợp phải ghép xương, nâng xoang.
 • Tránh ăn uống, tác động mạnh vào vùng trồng răng vì có thể làm gây viêm và chảy máu. 
 • Vệ sinh răng miệng như bình thường, sử dụng thêm nước súc miệng, máy tăm nước để làm sạch răng. 
 • Bỏ các thói quen gây hại cho răng như nghiến răng khi ngủ, cắn vật cứng, mở nắp chai bằng răng. 
 • Khách hàng sau trồng răng implant sẽ được bác sĩ hẹn tái khám định kỳ 6 tháng 1 lần, bạn nên cố gắng tuân thủ chỉ định. Việc tái khám có thể sẽ giúp phát hiện những vấn đề bất thường và từ đó xử lý kịp thời. 

So với các phương pháp phục hình răng truyền thống, trồng răng implant có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Chính vì vậy chi phí trồng răng cũng đắt hơn so với làm cầu răng hay răng giả tháo lắp, bởi vậy bạn cần cố gắng tuân thủ các chỉ định để quá trình điều trị diễn ra thành công, tránh việc tiền mất tật mang. Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những tác hại của việc hút thuốc lá khi trồng răng. Mọi thắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat