Trồng răng implant bao lâu thì ăn được? Nha khoa Thùy Anh 

Trồng răng implant là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay giúp phục hình răng mất một cách toàn diện và có hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, sau quá trình trồng răng Implant, cô/chú anh chị cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống để đảm quá trình thích hợp giữa trụ implant và xương hàm cũng như đảm bảo việc lành thương diễn ra nhanh chóng. Vậy trồng răng implant bao lâu thì ăn được? 

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng Implant là kỹ thuật trồng răng giả hiện đại nhất ngày nay với nhiều ưu điểm tuyệt vời. Để thực hiện trồng răng implant, bác sĩ sẽ cấy trực tiếp trụ implant vào xương hàm, sau đó khoảng từ 4-6 tháng khi trụ và xương hàm đã tích hợp chắc chắn với nhau, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên phía trên thông qua khớp nối abutment để phục hình răng mất toàn, cải thiện thẩm mỹ và phục hồi chức năng ăn nhai của răng miệng. 

Trồng răng implant bao lâu thì ăn được?

Để đảm bảo quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, nhiều cô/chú anh chị rất quan tâm đến vấn đề ăn uống sau quá trình phẫu thuật. Vậy trồng răng Implant bao lâu thì ăn được?

– Theo chuyên gia và các bác sĩ, thì sau khi thực hiện trồng răng Implant, cô/chú anh chị tuyệt đối không được ăn nhai thức ăn trong vòng 1h sau khi phẫu thuật.

– Trong từ 3-5 giờ sau, cô/chú anh chị có thể ăn những thức ăn loãng, nguội, hạn chế nhai và  tránh nhai vào những vị trí vừa cấy ghép trụ implant.

– Giai đoạn từ 4-6 tháng,đây là khoảng thời gian trụ implant đang bắt đầu tích hợp với xương hàm thì cô /chú anh chị có thể ăn được nhiều thực phẩm hơn, tuy nhiên vẫn cần hạn chế ăn những thức ăn quá cứng và đảm bảo không nhai trực tiếp lên trụ.

– Đến khi trụ Implant và xương hàm đã hoàn toàn tích hợp với nhau, và bác sĩ tiến hành phục hình bề mặt nhai bằng mão sứ được gắn lên thân trụ thông qua khớp nối abutment thì khả năng nhai của răng đã được phục hồi chắc chắn. Lúc này, cô/chú anh chị có thể ăn nhai như răng thật mà không cần phải lo lắng.

Sau khi trồng răng Implant, ăn nhai có khó chịu không?

Sau khi thực hiện cấy ghép trụ implant nên cô/chú anh chị sẽ có cảm giác đau nhức, ê ẩm ở vị trí đặt trụ Implant. Vì vậy, cô/chú anh chị nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về chăm sóc trụ và sử dụng thuốc giảm đau được kê đơn.

Cùng với đó, cô/chú anh chị nên có chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên những thức ăn mềm, nguội, tránh thức ăn dai cứng, nóng và ăn nhai vào vị trí cấy ghép. Đảm bảo uống đủ 2 lít nước/ngày và bổ sung thêm các loại nước như nước trái cây, nước ép rau củ, sữa tươi…cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng cường chuyển hóa canxi tốt cho xương hàm và quá trình lành thương sẽ diễn ra nhanh hơn. 

Những lưu ý cần biết sau khi trồng răng implant

Trồng răng Implant là kỹ thuật phục hình răng phức tạp, có xâm lấn, nên cần phải chăm sóc kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, cũng như tránh những biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể. Vì vậy, sau khi cấy ghép, cô/chú và anh chị cần lưu ý một số điều sau:

– Sử dụng thuốc theo đúng chỉ định cũng như liều lượng mà bác sĩ đã kê đơn sẽ giúp hạn chế cảm giác đau nhức và tránh sưng viêm, nhiễm trùng. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc bên ngoài để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

– Sau khi phẫu thuật nếu xuất hiện tình trạng sưng, đau nhức thì cô/chú anh chị có thể dùng túi đá để chườm bên ngoài vùng má, tại vị trí cấy ghép trong 1 ngày đầu và tiến hành chườm ấm trong những ngày tiếp theo để hạn chế sưng má. 

– Vệ sinh răng miệng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Nên chải răng 2 lần vào sáng và tối, tránh chạm vào vùng răng mới cấy ghép.

– Không nên chạm tay, chạm lưỡi vào trụ Implant sau khi cấy ghép

– Không nên khạc nhổ quá mạnh, tránh ảnh hưởng đến trụ implant.

– Đối với những ai hút thuốc lá, ngoài chế độ ăn nhai, cô/chú anh chị còn cần phải kiêng hút thuốc từ 2-4 tuần sau cấy ghép để tránh nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép và quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng hơn.

– Tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ kiểm tra tiến trình lành thương và tích hợp của răng. Đảm bảo xử lý kịp thời những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Kết quả trồng răng Implant có hiệu quả hay không không chỉ phụ thuộc vào chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng cẩn thận mà còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của bác sĩ. Cùng với đó là địa chỉ nha khoa uy tín, có phòng vô trùng riêng biệt tránh lây nhiễm chéo, và phải đảm bảo cung cấp đủ máy móc công nghệ hiện đại phục vụ quá trình thăm khám và điều trị. Để kết quả trồng răng diễn ra an toàn và hiệu quả nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat