Tìm hiểu về phương pháp nong xương trong cấy ghép implant 

Mất răng lâu ngày không có biện pháp phục hình kịp thời có thể dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm, khiến kích thước hàm bị mỏng đi. Trường hợp này bác sĩ có thể thực hiện nong xương để đảm bảo ca điều trị diễn ra thành công. Vậy nong xương hàm là gì? Áp dụng cho trường hợp nào? Mời các bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Nong xương là gì? 

Sóng hàm được nong rộng để đặt trụ Implant cấy ghép

Nong xương là kỹ thuật được sử dụng để nong rộng hàm theo chiều ngang. Nong xương sẽ giúp tạo ra khoảng trống phù hợp với kích thước của trụ Implant cần cấy ghép.

Nong xương áp dụng cho trường hợp nào?

Áp dụng cho các trường hợp xương đủ chiều cao nhưng lại bị hẹp chiều rộng. Việc khoan đặt implant nếu không đảm bảo được chiều dày của bản xương tì sẽ làm lộ ren của implant. 

Khi thực hiện kỹ thuật nong xương, bác sĩ sẽ cần cắt phẩn đỉnh sống hàm nhịn, và để lại phần xương có chiều rộng từ 4 – 5mm. Tiếp đến, nha sĩ sử dụng đầu siêu âm để chẻ 1 đường dài và tiếp đó là nong rộng vùng xương để đặt trụ implant. 

Sau đó, bột xương nhân tạo sẽ được nhồi vào vùng nong chẻ, đặt màng collagen để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình lành thương cũng như hình thành xương mới.

Bên cạnh đó, nong xương cũng áp dụng cho trường hợp mất răng lâu năm, vị trí mất răng bị tiêu xương và không đủ điều kiện để đặt trụ implant. Hoặc trường hợp bệnh nhân có xương hàm mỏng, yếu do bẩm sinh, tổn thương do va chạm mạnh cũng có thể cần nong xương. 

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân gặp phải những trường hợp dưới đây thì không nên thực hiện nong xương: 

  • Bệnh nhân có hệ miễn dịch suy giảm do các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, điều trị ung thư,…
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như các bệnh nha chu, viêm nướu, áp xe răng,…
  • Trường hợp bệnh nhân thường xuyên sử dụng các chất kích thích (như bia, rượu, thuốc lá,…) và không có khả năng bỏ được. 

Nong xương có đau không? 

Kỹ thuật nong xương hoạt động dựa trên lực đẩy để giãn nở mật độ xương và các mô sụn. Bởi vậy việc nong xương có thể gây ra tình trạng đau nhức trong một vài ngày đầu. Tùy vào cơ địa của mỗi người cũng như kỹ thuật điều trị của bác sĩ mà cơn đau nhức sẽ khác nhau. 

Những điều cần lưu ý sau khi nong xương để cấy ghép răng implant

Việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ sau khi thực hiện trồng răng implant luôn là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của case điều trị: 

– Sau ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh, kháng viêm cho bạn sử dụng để tránh nhiễm trùng phần xương hàm vừa được nong. Kết hợp sử dụng dung dịch sát khuẩn phù hợp để ngăn ngừa viễn nhiễm khu vực vừa thực hiện nong xương. Bạn nên sử dụng theo đúng chỉ định. 

Vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng bàn chải mềm để đánh răng và hạn chế việc tác động mạnh vào khu vực nong xương. 

– Có chế độ ăn uống khoa học, không sử dụng thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng vì nó có thể gây tổn thương tới xương và mô sụn được nong.

– Trường hợp xuất hiện đau nhức, sưng tấy và chảy máu kéo dài, bạn cần tới ngay địa chỉ nha khoa để được xử lý kịp thời. 

Trồng răng implant là kỹ thuật khó trong nha khoa, quá trình điều trị có thể cần thêm các thủ thuật như ghép xương, nâng xoang, nong xương… Bởi vậy khi lựa chọn phương pháp này bạn cần tìm tới các địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình điều trị diễn ra an toàn và hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat