Tìm hiểu ưu nhược điểm và quy trình cấy ghép implant tức thì

Cấy ghép implant tức thì ngay sau khi nhổ răng dần trở nên phổ biến hơn. Phương pháp điều trị này có nhiều ưu điểm vượt trội, rút ngắn thời gian trồng implant và đem lại hiệu quả cao. Vậy phương pháp cấy implant tức thì có những ưu nhược điểm gì? Quy trình diễn ra như thế nào? Cùng Nha khoa Thùy Anh tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cấy ghép implant tức thì là gì?

Cấy implant tức thì là quá trình kết hợp nhổ răng và cấy implant trong cùng một thời điểm phẫu thuật. Khi đó răng hỏng được nhổ bỏ, dựa trên hình dạng phẫu thuật của chân răng, bác sĩ sẽ chỉ định để cấy trụ implant.

Nếu như các phương pháp truyền thống, sau khi nhổ răng cần đợi xương hàm lành thương từ 2 – 4 tháng mới có thể thực hiện cấy ghép. Tuy nhiên với kỹ thuật này, khách hàng hoàn toàn có thể thực hiện trong một lần tới nha khoa, tiết kiệm thời gian điều trị và chi phí đi lại.

Lợi ích cấy implant tức thì sau khi nhổ răng

Việc cấy implant tức thì ngay sau khi nhổ răng sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng xương hàm bị tiêu hõm, giữ cho cơ mặt không bị ảnh hưởng, giữ được nét tự nhiên, cân đối của khuôn mặt. Tuy nhiên cấy implant tức thì không áp dụng cho tất cả các trường hợp mà phụ thuộc vào chất lượng và điều kiện xương của từng người.

Lợi ích bệnh nhân nhận được khi cấy implant tức thì gồm:

  • Rút ngắn thời gian điều trị

Việc cấy implant vào lúc này sẽ giúp bạn rút ngắn tối đa thời gian điều trị, tính từ thời điểm nhổ răng đến khi hoàn tất phục hình. Do chỉ cần một lần phẫu thuật cho việc nhổ răng và cấy ghép implant nên bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu hơn rất nhiều.

  • Tiết kiệm chi phí

Kỹ thuật này không chỉ rút ngắn thời gian chờ đợi mà còn tiết kiệm chi phí do hạn chế tối đa vấn đề tiêu xương, tiết kiệm thời gian và chi phí thăm khám đi lại cho bạn.

  • Giảm đau – lành thương nhanh

Bác sĩ sẽ tận dụng lỗ nhổ răng để tiến hành đặt implant, hạn chế được đau đớn sau phẫu thuật. Ở giai đoạn sau, cũng không cần phẫu thuật đặt trụ lành thương lên trên implant một lần nữa. Cả quá trình cho đến lúc hoàn thành phục hình răng sứ trên implant thì bạn chỉ cần phẫu thuật một lần, không cần rạch đi rạch lại. Chính vì vậy, sẽ giảm sưng đau và giúp bạn có cảm giác nhẹ nhàng hơn nhiều.

Phương pháp cấy ghép implant tức thì ngay sau khi nhổ răng có những nhược điểm gì?

– Thao tác, kỹ thuật khó: Bác sĩ cần siết được implant vào xương hàm cho chặt tay, do vậy kỹ năng chọn mũi khoan, đặt mũi khoan đúng vị trí và đường khoan chính xác sẽ quyết định thành công.

– Kỹ năng và dụng cụ nhổ bỏ răng hoặc chân răng phức tạp hơn, đảm bảo không ảnh hưởng đến xương ổ răng cũng như lợi xung quanh.

Tóm lại đây là một kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, tiết kiệm được chi phí và nâng cao chất lượng thẩm mỹ cho răng implant, tuy nhiên đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức mới có thể đảm bảo cấy ghép implant tức thì ngay sau khi nhổ răng thành công.

Quy trình cấy ghép implant tức thì ngay sau khi nhổ răng

Tại Nha khoa Thùy Anh, toàn bộ quy trình cấy ghép implant tức thì được thực hiện trong điều kiện vô trùng, không lo lây nhiễm chéo. Điều này đảm bảo quá trình thực hiện diễn ra nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn, mang lại cho bạn một hàm răng khỏe đẹp, thực hiện chức năng ăn nhai tốt.

Quy trình cấy implant tức thì được Nha khoa Thùy Anh thực hiện tuần tự qua các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khám tổng quát sức khỏe răng miệng, chụp phim CT conebeam đánh giá tình trạng hiện tại cũng như chất lượng xương xem có đủ điều kiện cho một case cấy ghép implant tức thì hay không?

Bước 2: Nhổ bỏ răng hoặc chân răng

Bác sĩ sử dụng dụng cụ nhổ răng chuyên dụng như máy piezotome, bộ bẩy,.. nhẹ nhàng lấy răng/ chân răng hỏng ra ngoài mà không làm tổn thương đến ổ răng và mô lợi xung quanh.

Bước 3: Đặt implant

Bác sĩ đặt chân răng nhân tạo implant vào vị trí chân răng cũ dựa trên kế hoạch phục hình đã thiết lập từ trước. Do có sự chênh lệch kích thước giữa chân răng thật và chân implant nên bác sĩ thường ghép thêm xương để hỗ trợ lành thương. 

Đối với cấy ghép implant tức thì vùng răng cửa, bác sĩ sẽ tiến hành làm răng tạm ngay để đảm bảo thẩm mỹ và nhú lợi, đường viền lợi, đặt trụ lành thương đối với răng hàm.

Bước 4: Lấy dấu và lắp răng sứ

Sau 3- 6 tháng, khi chân răng nhân tạo implant tích hợp, ổn định hoàn toàn trong xương hàm, bác sĩ tiến hành lắp mão sứ hoàn thiện quá trình trồng răng implant phục hình răng mất. 

Những trường hợp không thể cấy implant tức thì?

Quyết định phục hình răng ngay sau khi nhổ bỏ là quyết định đúng đắn để hạn chế những hậu quả của việc mất răng để lại. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể trồng răng ngay lập tức sau khi nhổ răng.

Một số trường hợp không thể trồng răng implant tức thì như:

– Chân răng hỏng gây viêm nhiễm nặng dẫn đến tiêu xương nhiều tại vị trí mất răng

– Tình trạng tiêu xương thường xảy ra khi mất răng lâu ngày, tuy nhiên ngay cả khi còn chân răng nhưng chân răng xuất hiện nhiều ổ viêm cấp tính nghiêm trọng thì xương vẫn sẽ tiêu đi nhanh chóng.

– Mật độ, chất lượng xương không đảm bảo để lưu giữ implant

– Chân răng lớn không thuận lợi để tạo hình và đặt implant tức thì, bác sĩ đánh giá cần ghép nhiều xương, tốn thêm nhiều chi phí mà không đảm bảo sự vững chắc.

Cấy ghép implant tức thì ngay sau khi nhổ răng thay thế răng mất ngày càng trở thành phương pháp phổ biến vì sự hiệu quả và an toàn. Các loại implant mới ra đời với thiết kế tốt hơn, kỹ thuật cũng ngày càng cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội, mang nhiều lợi ích cho khách hàng. Và cấy implant tức thì với những ưu điểm của nó cũng đang được bệnh nhân quan tâm và chọn lựa.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat