Tiêu xương hàm có trồng răng implant được không? 

Có nhiều người khi bị mất răng thường không tiến hành trồng lại ngay mà sử dụng các răng khác để ăn nhai. Tuy nhiên, việc để trống vùng răng mất lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tiêu xương. Khi muốn trồng lại răng thì lo lắng rằng tiêu xương hàm có trồng răng implant được không? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Tiêu xương hàm là như thế nào? 

Tiêu xương hàm là tình trạng xương hàm bị tiêu biến dần sau khi mất răng hoặc do bệnh viêm nha chu phá hủy xương ổ răng. Triệu chứng dễ nhận biết nhất của tình trạng tiêu xương là chiều cao, mật độ và thể tích của xương hàm bị suy giảm. Mức độ tiêu xương hàm nhiều hay ít phụ thuộc vào thời gian mất răng, chất lượng xương hàm và mức độ viêm nha chu. 

Với tình trạng tiêu xương ở vị trí răng mất là do xương hàm ở vị trí răng mất không còn chân răng để bám, đồng thời thiếu lực ăn nhai tác động nên sẽ tiêu dần. 

Vậy mất răng bao lâu bị tiêu xương hàm?

Với trường hợp mất răng nhưng có sức khỏe bình thường thì sau 3 tháng mất răng mật độ sẽ giảm dần đi. Để càng lâu không có biện pháp khôi phục thì xương càng xốp và tiêu dần, các chân răng bên cạnh cũng không còn cứng chắc nữa, lâu dần bị lung lay, mất khả năng ăn nhai. 

Xương hàm bị tiêu thường có triệu chứng âm thầm nên khó nhận biết. Nhưng nếu không điều trị kịp thời các răng xung quanh sẽ bị nghiêng về vị trí mất răng dẫn đến lệch khớp cắn, thưa răng, hư hại răng kề bên.

Ảnh hưởng của tình trạng tiêu xương hàm

Xương hàm càng tiêu nhiều càng gây ra những tác động không tốt tới răng bên cạnh, những ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng tiêu xương hàm phải kể tới đó là: 

– Độ rộng và chiều cao của thành xương hàm bị giảm sẽ gây teo nướu, tụt nướu các răng bên cạnh.

– Cấu trúc xương hàm chính là nền tảng để nâng cơ mặt. Khi xương hàm bị tiêu đi thì nụ cười nhìn sẽ bị méo lệch, móm, má hóp, già trước tuổi kém tự tin khi giao tiếp.

– Tiêu xương hàm khiến các răng xung quanh có xu hướng đổ về phía khoảng trống, làm lệch khớp cắn, ăn nhai khó khăn, thưa răng dễ dẫn đến viêm nha chu gây mất răng.

– Bên cạnh đó bệnh nhân bị tiêu xương hàm lâu năm cũng sẽ gây cản trở việc thực hiện trồng răng Implant vì không đủ diện tích đặt trụ titanium. Khi đó, bệnh nhân phải mất thêm thời gian và chi phí nâng xoang, ghép xương để đủ điều kiện trồng răng Implant.

Tiêu xương hàm có trồng răng implant được không? 

Răng của chúng ta đứng vững trong khung xương hàm nhờ vào sự hỗ trợ và cố định từ phần xương hàm xung quanh. Khi xương hàm suy giảm hoặc không có đủ thể tích, sự ổn định này có thể bị đe dọa, dẫn đến tình trạng răng lung lay hoặc thậm chí là rụng.

Với phương pháp cấy ghép implant cũng vậy, khi xương hàm bị tiêu đi thì việc cấy ghép implant cũng không có hiệu quả cao và dễ bị thất bại. Điều này là do xương hàm không có đủ thể tích và độ vững chắc để chống đỡ implant, giúp implant có thể đứng vững cố định trong xương hàm. Bởi vậy, người bị tiêu xương lâu năm nếu muốn trồng implant thì cần tiến hành ghép xương. 

Một số trường hợp nên ghép xương trong cấy ghép implant: 

  • Chấn thương mạnh: Các trường hợp chấn thương nặng, gây vỡ bản xương mặt ngoài cũng có thể làm mất xương hàm, tạo ra vấn đề nghiêm trọng.
  • Bệnh lý răng: Răng mắc các bệnh lý như u, nang xương hàm, hay viêm quanh răng có thể làm mất xương trước khi cần nhổ bỏ răng.
  • Thiếu răng bẩm sinh: Trường hợp thiếu răng từ khi mới sinh hay sống hàm hẹp từ bẩm sinh cũng là những nguyên nhân gây mất xương hàm.

Một số trường hợp không nên thực hiện ghép xương trong cấy ghép răng implant:

– Đang xạ trị tại vùng ghép

– Các bệnh tiểu đường, tim mạch, suy giảm miễn dịch chưa được điều trị ổn định

– Nghiện chất kích thích như bia rượu, thuốc lá nặng…

Không cần lo lắng về độ tuổi khi nghĩ đến ghép xương vì quy trình này không bị ràng buộc bởi giới hạn về độ tuổi cụ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ở những người ở độ tuổi cao, quá trình lành thương có thể diễn ra chậm hơn. 

Trên đây là thông tin giải đáp vấn đề tiêu xương hàm có thể trồng răng implant được không? Việc ghép xương khi trồng răng implant cần được thực hiện tại địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo các yếu tố về cơ sở vật chất, phòng điều trị vô trùng cũng như bác sĩ điều trị có kinh nghiệm chuyên sâu về ghép xương, trồng răng implant.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat