Tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant 

Chất lượng xương hàm có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tới thành công của ca cấy ghép implant. Vậy xương hàm như thế nào mới đạt tiêu chuẩn để trồng răng implant? Nếu xương hàm không đạt chuẩn thì có cấy ghép được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thông tin này, mời các bạn cùng tham khảo. 

Tiêu chuẩn của xương hàm khi cấy ghép implant

Để đánh giá được xương hàm có đạt tiêu chuẩn trong phục hình cấy ghép implant hay không, chúng ta cần đánh giá qua 2 tiêu chí cơ bản sau: đó là số lượng và chất lượng xương.

Thứ 1: Tiêu chuẩn về số lượng xương

Số lượng xương đạt chuẩn để cấy ghép implant phải có chiều dài, chiều rộng lớn hơn hoặc bằng với chiều dài, chiều rộng của trụ implant nhỏ nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng trụ implant với kích thước đa dạng. Trong đó kích thước nhỏ nhất của một trụ implant có chiều dài tối thiểu là 6.0mm và đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. 

Bởi vậy với những trường hợp bị mất răng mà xương hàm tiêu nhiều, chiều dài xương nhỏ hơn so với chiều dài tối thiểu của trụ implant thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant. Lúc này bệnh nhân sẽ được chỉ định ghép thêm xương rồi mới cấy implant để có được sự tích hợp tốt nhất, ổn định nhất.

Để xác định được điều này, trước khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ cần thăm khám và đánh giá trên hình phim chụp CT 3 chiều xương hàm và phần mềm phân tích phim trực tiếp, sau đó mới có thể đưa ra được kết luận chính xác và có kế hoạch điều trị cụ thể.

Thứ 2: Tiêu chuẩn về chất lượng xương

Để đánh giá được chất lượng xương, bác sĩ cần dựa theo chỉ số HU (Hounsfield) – là chỉ số được dùng để đánh giá độ cứng chắc của khối vật chất. Trong đó, chỉ số HU của  răng là 1000HU và được chia ra theo 4 cấp độ khác nhau: 

Cấp độ Chỉ số HU Tình trạng xương
D1 >1250 HU Xương đặc
D2 850 – 1250 HU Xương tốt
D3 350 – 850 HU Xương tốt
D4 150 – 350 HU Xương loãng

Dựa vào bảng phân chia cấp độ ở trên, theo nghiên cứu của các nha sĩ hàng đầu thế giới của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, để đạt tiêu chuẩn trồng răng implant, chất lượng xương hàm của bệnh nhân cần đạt ở mức D2, D3 (tức là chỉ số HU ở trong khoảng 350-1250 HU)

Ngoài ra, nếu như chất lượng xương của bệnh nhân ở cấp độ D1, D4 thì vẫn có thể thực hiện trồng răng implant được. Tuy nhiên ở cấp độ D1, xương rất đặc và ít mạch máu nuôi dưỡng nên thời gian lành thương, phát triển tế bào liên kết với implant sẽ lâu hơn bình thường. 

Ở cấp độ D4 xương loãng, với tình trạng xương quá xốp sẽ không có lớp nền tốt giúp implant đứng vững. Vì vậy cần phải thực hiện nhiều kỹ thuật cao trong quá trình cấy ghép nhằm gia tăng mật độ xương nền và tăng tính ổn định của implant. Vì vậy ở cấp độ D4, bệnh nhân cần phải được bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn giỏi thăm khám và điều trị. 

Vậy nếu xương hàm không đạt chuẩn có trồng răng được không? 

Trên lý thuyết thì xương hàm không đạt tiêu chuẩn thì không thể thực hiện trồng răng implant được vì lượng xương xung quanh không đủ để nâng đỡ implant trước tác động của lực nhai, nguy cơ đào thải implant rất cao. 

Tuy nhiên, ngành nha khoa hiện đại với những thành tựu vượt bậc nên người mất răng lâu năm bị tiêu xương nếu muốn cấy implant vẫn có thể thực hiện được nhờ thực hiện ghép xương. Hiện nay có 2 phương án ghép xương để cấy implant: 

– Ghép xương tự thân: Tức là bác sĩ sẽ lấy xương ở trên cơ thể của bạn để ghép vào vùng xương bị tiêu. Vị trí lấy xương có thể là vùng xương cằm, xương góc hàm hoặc xương chậu… Kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao do xương ở trên cùng một cơ thể nên độ tích hợp diễn ra tốt, không lo bị đào thải. Đối với ghép xương tự thân, khách hàng sẽ được thực hiện ở bệnh viện và có ekip gây mê hỗ trợ.  

– Ghép xương nhân tạo: Xương này có nguồn gốc từ san hô, đóng vai trò tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển ổn định. Mỗi tháng, xương tự thân sẽ tự động tăng lên 1mm cho tới khi đủ điều kiện để bác sĩ thực hiện trồng răng implant.

Tiêu xương vẫn có thể trồng răng implant được nhưng bạn sẽ phải mất thêm chi phí khoảng 5tr khi ghép xương cho 1 đơn vị răng. Bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh khuyên bạn khi bị mất răng nên phục hình sớm để tránh phải tốn kém thêm chi phí điều trị cũng như đảm bảo tỷ lệ thành công là cao nhất. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat