Tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant 

Chất lượng xương hàm có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định tới thành công của ca cấy ghép implant. Vậy xương hàm như thế nào mới đạt tiêu chuẩn để trồng răng implant? Nếu xương hàm không đạt chuẩn thì có cấy ghép được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thông tin này, mời các bạn cùng tham khảo. 

Tiêu chuẩn của xương hàm khi cấy ghép implant

Để đánh giá xem xương hàm có đủ tiêu chuẩn cho quá trình phục hình cấy ghép implant hay không, chúng ta cần xem xét qua hai tiêu chí cơ bản sau đây: số lượng và chất lượng của xương.

Thứ 1: Tiêu chuẩn về số lượng xương

Số lượng xương đạt chuẩn để cấy ghép implant phải có chiều dài, chiều rộng lớn hơn hoặc bằng với chiều dài, chiều rộng của trụ implant nhỏ nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng trụ implant với kích thước đa dạng. Trong đó kích thước nhỏ nhất của một trụ implant có chiều dài tối thiểu là 6.0mm và đường kính nhỏ nhất là 3.0mm. 

Bởi vậy với những trường hợp bị mất răng mà xương hàm tiêu nhiều, chiều dài xương nhỏ hơn so với chiều dài tối thiểu của trụ implant thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép Implant. Lúc này bệnh nhân sẽ được chỉ định ghép thêm xương rồi mới cấy implant để có được sự tích hợp tốt nhất, ổn định nhất.

Để xác định được điều này, trước khi thực hiện phẫu thuật bác sĩ cần thăm khám và đánh giá trên hình phim chụp CT 3 chiều xương hàm và phần mềm phân tích phim trực tiếp, sau đó mới có thể đưa ra được kết luận chính xác và có kế hoạch điều trị cụ thể.

Thứ 2: Tiêu chuẩn về chất lượng xương hàm

Để đánh giá chất lượng xương, bác sĩ sử dụng chỉ số HU (Hounsfield), một đơn vị đo được sử dụng để đánh giá độ cứng của khối vật chất. Chỉ số HU của xương răng thường là 1000HU và được phân chia thành bốn cấp độ khác nhau:

Cấp độ Chỉ số HU Tình trạng xương
D1 >1250 HU Xương đặc
D2 850 – 1250 HU Xương tốt
D3 350 – 850 HU Xương tốt
D4 150 – 350 HU Xương loãng

Dựa trên bảng phân loại cấp độ đã nêu trên và theo các nghiên cứu của các chuyên gia nha khoa hàng đầu từ Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, để đáp ứng tiêu chuẩn cho quá trình trồng răng implant, chất lượng xương hàm của bệnh nhân cần phải đạt vào mức D2, D3 (tức là chỉ số HU nằm trong khoảng 350-1250 HU).

Ngoài ra, nếu như chất lượng xương của bệnh nhân ở cấp độ D1, D4 thì vẫn có thể thực hiện trồng răng implant được. Tuy nhiên, ở cấp độ D1, xương có cấu trúc rất đặc và ít có mạch máu, điều này có thể kéo dài thời gian lành thương và phát triển tế bào liên kết với implant so với trường hợp bình thường.

Ở cấp độ D4, xương trở nên loãng, với tình trạng xương quá yếu sẽ không có lớp nền tốt để hỗ trợ implant đứng vững. Do đó, quá trình cấy ghép cần sử dụng nhiều kỹ thuật cao cấp nhằm gia tăng mật độ xương và tăng tính ổn định của implant. Vì vậy, ở cấp độ D4, bệnh nhân cần được bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao thăm khám và điều trị.

Vậy nếu xương hàm không đạt chuẩn có trồng răng được không? 

Trên lý thuyết thì xương hàm không đạt tiêu chuẩn thì không thể thực hiện trồng răng implant được vì lượng xương xung quanh không đủ để nâng đỡ implant trước tác động của lực nhai, nguy cơ đào thải implant rất cao. 

Tuy nhiên, ngành nha khoa hiện đại với những thành tựu vượt bậc nên người mất răng lâu năm bị tiêu xương nếu muốn cấy implant vẫn có thể thực hiện được nhờ thực hiện ghép xương. Hiện nay có 2 phương án ghép xương để cấy implant: 

– Ghép xương tự thân: Tức là bác sĩ sẽ lấy xương ở trên cơ thể của bạn để ghép vào vùng xương bị tiêu. Vị trí lấy xương có thể là vùng xương cằm, xương góc hàm hoặc xương chậu… Kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao do xương ở trên cùng một cơ thể nên độ tích hợp diễn ra tốt, không lo bị đào thải. Đối với ghép xương tự thân, khách hàng sẽ được thực hiện ở bệnh viện và có ekip gây mê hỗ trợ.  

– Ghép xương nhân tạo: Xương này có nguồn gốc từ san hô, đóng vai trò tạo khoảng trống cho xương tự thân phát triển ổn định. Mỗi tháng, xương tự thân sẽ tự động tăng lên 1mm cho tới khi đủ điều kiện để bác sĩ thực hiện trồng răng implant.

Tiêu xương vẫn có thể trồng răng implant được nhưng bạn sẽ phải mất thêm chi phí khoảng 5tr khi ghép xương cho 1 đơn vị răng. Bác sĩ tại nha khoa Thùy Anh khuyên bạn khi bị mất răng nên phục hình sớm để tránh phải tốn kém thêm chi phí điều trị cũng như đảm bảo tỷ lệ thành công là cao nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat