Thời gian lắp mão sứ trên răng implant là bao lâu sau cấy ghép?

Sau quá trình cấy ghép implant bạn sẽ cần trải qua bước lắp mão sứ trên trụ implant để hoàn tất quá trình điều trị, phục hình từ chân răng tới mặt nhai của chiếc răng mất. Vậy sau cấy ghép implant bao lâu thì có thể lắp mão sứ? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây. 

Mão sứ trên trụ implant là như thế nào?

Cấu tạo của răng implant

Răng sứ trên trụ implant là chiếc răng được kết nối với trụ implant đã tích hợp trong xương hàm bằng khớp nối abutment. Chiếc răng sứ này có vai trò thay thế mặt nhai của răng đã mất, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 

Các loại răng sứ được sử dụng phổ biến hiện nay gồm: 

  • Răng sứ titan: Khi trồng răng implant tại nha khoa Thùy Anh, bạn sẽ được tặng miễn phí mão răng sứ titan. 
  • Răng toàn sứ: Katana, venus, ceramill. HT Smile, nacera, Emax. Khi sử dụng răng toàn sứ, nha khoa Thùy Anh sẽ hỗ trợ 1tr.đ/răng. 

Vậy sau cấy implant bao lâu có thể lắp mão sứ trên trụ implant?

Hình ảnh trước và sau lắp mão sứ trên trụ implant

Thời gian để phục hình răng sứ trên implant của mỗi người sẽ khác nhau, nó thường phụ thuộc vào tình trạng, mức độ răng cũng như cơ địa của từng người. Ngoài ra, trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng là yếu tố quyết định thời gian lắp cầu răng sứ. Hiện nay có những concept về thời điểm lắp răng giả lên chân implant khác nhau như sau:

  • Phục hình implant tải lực tức thì (immediate Loading)

Ngay sau khi cấy implant, nha sĩ sẽ làm răng cho bạn luôn, không cần chờ 3-6 tháng. Tỷ lệ thành công khi phục hình implant tức thì và phục hình khi đợi xương lành thương là hoàn toàn như nhau. Tất nhiên bạn phải đáp ứng một số yêu cầu khắt khe về mặt chuyên môn. Răng giả trên implant sẽ được gắn cố định và tạo tiếp xúc nhau trong vòng 48 tiếng, toàn bộ quá trình phục hình implant chỉ gói gọn trong 2 ngày.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể làm răng giả ngay được. Phương pháp này chỉ nên áp dụng cho vùng răng cửa, răng hàm nhỏ, khi quá trình ăn nhai không tác động nhiều lực mạnh lên chúng. Hơn nữa lượng xương cũng phải đủ, đảm bảo implant xoáy chặt vào xương hàm ngay từ đầu.

Việc áp dụng implant tải lực tức cần hết sức thận trọng vì tăng tỷ lệ thất bại vì do thói quen ăn uống của người Việt.

  • Implant tải lực muộn (Conventional Loading, delayed loading)

Sau khi cấy implant, nha sĩ sẽ để cho implant nằm yên trong xương hàm, đợi 3 – 6 tháng sau khi implant tích hợp hoàn toàn mới làm phục hình. Trường hợp này bạn sẽ phải trải qua 3 – 4 lần hẹn với nha sĩ, thời gian điều trị khoảng 3-6 tháng.

  • Implant phục hình tải lực sớm (Early loading)

Nghĩa là việc làm răng giả sẽ nằm ở giữa khoảng tải lực tức thì và tải lực muộn ở trên. Khoảng giữa là khoảng thời gian từ 6-8 tuần (1 tháng rưỡi – 2 tháng) sau khi cấy implant có thể làm phục hình vĩnh viễn cho bệnh nhân. 

Đây cũng là lựa chọn rất tốt khi vừa đảm bảo tính an toàn và rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân ở xa. Phục hình sớm cần đòi hỏi một số yếu tố như chất lượng xương của bệnh nhân, giai đoạn đầu ăn nhai nhẹ nhàng, sau đó thì tăng dần lực lên, và hoàn toàn ăn nhai bình thường sau khoảng 6 tháng sau cấy.

Như vậy bạn có thể thấy, thời gian quyết định việc hoàn thiện cấy implant dựa vào rất nhiều yếu tố. Tại thời điểm hiện tại có những kiểu hoàn thiện implant trong 2 ngày, trong 2 tháng và trong 6 tháng.

Quy trình gắn mão sứ trên trụ implant tại nha khoa Thùy Anh 

  • Tái khám và kiểm tra tình trạng tích hợp xương của trụ Implant

Sau khi cấy ghép implant, trụ implant sẽ cần từ 2 – 6 tháng để tích hợp với xương hàm đảm bảo sự chắc chắn về lâu dài. Tùy vào cơ địa và tình trạng mất răng của mỗi người mà thời gian tích hợp giữa trụ implant và xương hàm sẽ khác nhau. 

Khoảng 2 – 6 tháng sau khi trồng răng implant, bác sĩ sẽ hẹn lịch để tái khám chó người bệnh, tiến hành kiểm tra và chụp phim CT 3D. Dựa trên kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ xác định xem trụ implant đã tích hợp chắc chắn vào xương hàm hay chưa? Đã có thể tiến hành phục hình răng sứ cố định hay chưa? 

  • Gắn trụ lành thương (Healing cap)

Sau khi kiểm tra trụ Implant có kết quả tốt, bác sĩ sẽ gắn trụ lành thương lên Implant.

Bác sĩ sẽ chọn trụ Healing cap phù hợp với loại Implant cũng như tình trạng mô mềm của bệnh nhân.

  • Gắn răng sứ trên trụ Implant và hẹn lịch tái khám

Sau từ 3 – 5 ngày, khi các mô nướu đã phát triển ổn định quanh trụ lành thương thì bác sĩ sẽ tiến hành đặt khớp nối Abutment trên trụ Implant. Đồng thời lấy dấu và chọn màu răng sứ phù hợp với màu răng tự nhiên hoặc theo yêu cầu của người bệnh. 

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cũng như hẹn lịch tái khám với bệnh nhân, nhằm kiểm tra răng Implant hoạt động có tốt không, có gây bất kỳ trở ngại, khó khăn nào không. Nếu có, sẽ đưa ra phương án giải quyết kịp thời.

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng mất hiện đại và được các chuyên gia đầu ngành khuyến khích thực hiện. Với chất lượng ăn nhai vượt trội, thẩm mỹ tối ưu cũng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi muốn trồng răng để phục hình răng mất. Hi vọng thông tin bài viết đã giúp bạn nắm rõ được thời gian lắp mão sứ sau khi cấy trụ implant để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình điều trị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat