Tại sao phải trồng răng cửa càng sớm càng tốt? 

Răng cửa là chiếc răng mặt tiền, có vai trò quan trọng trong việc quyết định tới tính thẩm mỹ của nụ cười và đảm nhận chức ăn cắn xé thức ăn. Bởi vậy khi bị mất răng cửa bạn nên thực hiện phục hình lại càng sớm càng tốt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn phương pháp trồng implant răng cửa, mời các bạn cùng tham khảo. 

Răng cửa là răng như thế nào? Mất răng cửa ảnh hưởng gì? 

Răng cửa là răng rộng, phẳng, có cạnh hẹp, nằm ở vị trí chính giữa của cung hàm, thẳng với nhân trung và sống mũi. Răng cửa có vai trò quan trọng trong việc cắn xé thức ăn của con người. Một người trưởng thành có 8 chiếc răng cửa, 4 chiếc răng cửa hàm trên, 4 chiếc răng cửa hàm dưới. Về cơ bản, răng cửa sẽ bố trí thẳng hàng và ngay ngắn, tạo nên một cung hàm đều, đẹp. Tuy nhiên vì một vài nguyên do về bệnh lý cũng như chấn thương, răng cửa có thể bị mất đi hoặc phải nhổ bỏ.

Răng cửa bị mất ảnh hưởng lớn nhất chính là khả năng ăn nhai của mọi người. Việc khiếm khuyết răng cửa khiến mọi người khó cắn xé thức ăn hơn. Đồng nghĩa với đó là thức ăn khó được nhai kỹ, dễ gây ra một số bệnh về đường tiêu hoá như rối loạn tiêu hoá, đau dạ dày, khó tiêu…

Tình trạng mất răng cửa có thể khiến mọi người dễ mắc bệnh lý về răng miệng do việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn, thức ăn, mảng bám dễ tích tụ. Mất răng cửa lâu ngày khiến các răng khác dễ bị xô lệch về phía răng đã mất dẫn tới tình trạng lệch lạc ở răng và có thể khiến khớp cắn bị mất cân đối.

Răng cửa bị mất nếu không được khắc phục ngay thì có thể dẫn tới tình trạng tiêu xương hàm. Bên cạnh đó, khiếm khuyết ở hàm răng khiến mọi người cảm thấy tự ti khi giao tiếp. Đồng thời, tình trạng mất răng kéo dài có thể khiến cho mọi người mắc các lỗi về phát âm như nói ngọng, phát âm không tròn vành, rõ chữ.

Implant răng cửa hay cầu răng sứ răng cửa tốt nhất?

Hiện nay có 2 phương pháp phục hình răng cửa được áp dụng phổ biến là trồng cố định implant răng cửa và làm cầu răng sứ. Mỗi phương án sẽ có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. 

Làm cầu răng sứ cho răng cửa 

Cầu răng sứ là phương pháp phục hồi lại răng đã mất bằng cách bắc cầu 2 bên giữa những răng bị mất, mỗi bên của cầu răng được gắn lên những chiếc răng khỏe mạnh gọi là răng trụ và răng giả nằm ở giữa những răng trụ gọi là nhịp cầu. 

Ưu điểm: 

– Thẩm mỹ cao, ăn nhai tốt, nhưng cần thời gian để thích nghi, không được nhai đồ quá cứng

– Thời gian làm nhanh, không cần phẫu thuật

– Chi phí thấp hơn so với phương pháp Implant

– Có thể chỉ định với những bệnh nhân có bệnh toàn thân, không thể thực hiện cấy ghép implant.

Nhược điểm:

– Chỉ định hạn chế hơn khi bắt buộc cần có răng trụ

– Cần mài những răng xung quanh vùng mất răng do đó các răng có nguy cơ bị gãy, yếu, thậm chí đau buốt sau này.

– Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương, do đó có khả năng gây những ảnh hưởng xấu tới mô nha chu vùng răng mất

– Tuổi thọ có thể ngắn hơn so (7-10 năm) so với Implant

Trồng răng implant răng cửa

Bác sĩ tiến hành cấy trực tiếp chân răng nhân tạo implant vào phần răng mất,  sau đó khoảng 1 – 6 tháng khi trụ implant tích hợp với xương hàm sẽ thực hiện lắp mão sứ trên răng implant. Ưu điểm của chân răng implant: 

Ưu điểm: 

– Thẩm mỹ cao

– Không phải mài răng 

–  Ăn nhai tốt, khả năng thích nghi nhanh, tuổi thọ cao

Nhược điểm: 

– Chi phí cao 

– Cần thực hiện phẫu thuật, có thể phải tiến hành nhiều lần phẫu thuật nếu không đủ xương đủ mô mềm.

– Nguy cơ giắt thức ăn cao giữa răng thật và răng implant do răng implant không di động còn răng thật thì di động với biên độ nhỏ khi ăn nhai.

– Mất nhiều thời gian và nhiều lần hẹn để hoàn tất quy trình

– Hạn chế với người có bệnh toàn thân như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, xạ trị vùng đầu mặt cổ…

Hiện nay nhiều người khi mất răng vẫn tính đến phương án làm cầu răng sứ để phục hình răng mất. Bởi thời gian thực hiện nhanh cũng như chi phí không quá cao. Tuy nhiên, khi tính đến nhược điểm về thời gian sử dụng cũng như các biến chứng tiêu xương, hỏng răng mài làm trụ thì trồng implant răng cửa vẫn là giải pháp đầu tư “đáng đồng tiền bát gạo.”  

Răng Implant thay thế răng thật một cách đầy đủ, bao gồm cả chân răng và mặt nhai. Đảm bảo vai trò cắn xé thức ăn và thẩm mỹ của răng cửa. Đồng thời ngăn chặn hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm.

Tuy chi phí ban đầu của răng implant có thể cao hơn so với cầu răng sứ nhưng răng implant chỉ cần trồng 1 lần là sử dụng trọn đời. Răng implant không phải thay mới nhiều lần, làm mất thời gian và tốn kém chi phí như cầu răng sứ.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc tại sao phải trồng răng cửa sớm cũng như phương pháp tốt nhất để thực hiện phục hình răng cửa. Để có được giải pháp tốt nhất cho tình trạng của mình bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám và lên phương án điều trị phù hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat