Tác hại của thuốc lá với răng implant – Nha khoa Thùy Anh

Trồng răng implant đang được là giải pháp phục hình răng mất hiệu quả nhất hiện nay, cải thiện hoàn toàn chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Tuy nhiên, răng implant sẽ chống chỉ định với một số trường hợp như tiểu đường, suy tim, máu khó đông,…Bên cạnh đó là thói quen hút thuốc lá. Vậy tác hại của thuốc lá với răng implant là gì?

Trồng răng implant là gì?

Là phương pháp cấy ghép trong nha khoa, trụ implant được cấy trực trực tiếp vào xương hàm thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau khoảng thời gian từ 3-6 tháng, khi trụ implant đã tích hợp vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình mặt nhai bằng cách gắn mão sứ phía thông qua khớp nối Abutment. Chính vì vậy, sau khi trồng răng implant sẽ phục hình hoàn toàn chiếc răng mất, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng miệng. 

Những trường hợp chống chỉ định trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng mất hiệu quả nhất hiện nay, có thể áp dụng cho mọi tình trạng mất răng, tù mất răng đơn lẻ đến mất răng toàn hàm. Tuy nhiên có một số những trường hợp dưới đây không nên trồng răng implant, đó là:

– Trẻ em dưới 18 tuổi

Bởi vì trẻ em trong độ tuổi chưa trưởng thành, xương hàm và kết cấu răng chưa có sự phát triển toàn diện, vì vậy việc trồng răng sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, gây đau nhức trong quá trình điều trị, xương hàm còn yếu, không đủ lực nâng đỡ trụ gây dịch chuyển trụ và nguy cơ đào thải trụ rất cao.

– Phụ nữ đang mang thai

Khi thực hiện trồng răng sẽ phải chụp X-quang nhiều lần để kiểm tra tính ổn định của hàm, cùng với đó là phải uống những loại thuốc kháng sinh chống viêm, rất hại cho thai nhi.

– Người mắc các bệnh mãn tính

Những bệnh lý toàn thân như: tiểu đường, bệnh bạch cầu, máu khó đông, huyết áp cao… không nên trồng răng Implant. Vì lượng máu lưu thông không ổn định, khó lành thương và có nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật. 

– Người tâm thần bị rối loạn

Trồng răng implant là một kỹ thuật khó, có can thiệp phẫu thuật do đó rất cần sự hợp tác từ bệnh nhân, bệnh nhân phải có tinh thần thoải mái, biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau điều trị để đẩy nhanh quá trình lành thương cũng như đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Vì thế, những người tâm thần rối loạn thường bị căng thẳng, khó hợp tác trong quá trình điều trị. 

– Người nghiện thuốc lá nặng

Người nghiện thuốc lá nặng thường có tỉ lệ phẫu thuật thành công trồng răng Implant là rất thấp. Vậy tác hại của thuốc lá với răng implant là gì?

Tác hại của thuốc lá với răng implant

Hút thuốc lá ngay sau khi trồng răng implant sẽ có nguy cơ nhiễm trùng và nguy cơ đào thải trụ rất cao, bởi vì: 

– Các thành phần có trong thuốc lá, đặc biệt là chất nicotine và một số chất gây ung thư khác có thể làm răng độ nhạy cảm của nướu răng, làm chậm quá trình lành thương, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép implant, nguy cơ đào thải trụ là rất cao.

– Nước bọt giúp trung hòa độ acid cuốn trôi vi khuẩn, tại pH kiềm và hỗ trợ tái khoáng men răng, bên cạnh đó trong nước bọt có các chất diệt khuẩn. Vì vậy, hút thuốc lá nhiều ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, gây khô miệng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây hại cho răng miệng.

– Hút thuốc lá thường xuyên làm giảm mật độ tế bào xương. Xương xốp và dễ giòn hơn, tình trạng tiêu xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn, thể tích xương sẽ không đủ để thực hiện cấy ghép. Lúc này, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí ghép xương mới có thể trồng răng implant. 

Trồng răng implant có nên kiêng thuốc lá không?

Một trong những trường hợp chống chỉ định khi thực hiện trồng răng Implant đó chính là thói quen hút thuốc lá. 

Thói quen hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến răng implant mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe toàn thân. Chính vì vậy, trồng răng implant cần phải kiêng thuốc lá. Nên kiêng thuốc lá tối thiểu trước 1 tháng trước khi cấy ghép và 2 tháng sau khi kết thúc quá trình điều trị để giảm độ nhạy cảm của nướu răng cũng như hạn chế rủi ro nhiễm trùng hay đào thải trụ Implant. 

Cùng với đó bạn phải thực hiện nghiêm túc chỉ định của bác sĩ về chế độ ăn uống, chăm sóc và vệ sinh răng miệng hàng ngày, uống thuốc sau phẫu thuật, tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ có thể theo dõi và kiểm soát những biến chứng sau trồng răng một cách hiệu quả. 

Trồng răng Implant ở đâu an toàn, hiệu quả

Tại Nha khoa Thùy Anh tự hào là đơn vị nha khoa uy tín, hiện đại được khách hàng trải nghiệm và đánh giá cao về hiệu quả trồng răng implant. Bởi vì, đây là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong quá trình thăm khám và trồng răng nhằm mang lại kết quả tối ưu nhất. 

Cùng với đó, chúng tôi trang bị hệ thống công nghệ, trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy chụp phim CT 3D Conebeam, máy siêu âm Piezotome… hỗ trợ trồng răng, máy chế tác răng sứ công nghệ CAD/CAM,…mang lại hiệu quả chính xác, an toàn, hiệu quả.

Phòng phẫu thuật đảm bảo vô trùng tuyệt đối, các dụng cụ nha khoa được xử lý vô khuẩn trước khi sử dụng để khách hàng có thể an tâm hơn khi trải nghiệm dịch vụ tại Nha khoa Thùy Anh.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn đã từng hút thuốc lá, hãy liên hệ với chúng tôi để được bác sĩ thăm khám và đánh giá tình trạng răng miệng của bạn, từ đó đưa ra giải pháp phục hình răng mất hiệu quả nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat