Răng trên implant bị gãy có dễ xử lý không? 

Răng sứ là một trong 3 bộ phận chính hình thành nên chiếc răng implant đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật. Tuy nhiên nếu không may răng sứ trên implant bị gãy thì có dễ xử lý không? Bài viết dưới đây sẽ thông tin tới bạn về vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo/ 

Răng implant là gì? 

cay-ghep-implant-la-gi-cay-ghep-implant-co-nguy-hiem-khong-1

Trồng răng Implant là phương pháp thay thế răng đã mất bằng cách trồng trực tiếp một chân răng nhân tạo Implant vào vị trí này, sau đó gắn lên đó một chiếc răng sứ. Một chiếc răng implant cơ bản sẽ cấu tạo gồm 3 thành phần chính sau:

  • Chân răng implant (Fixture)

Đây là thành phần được cấy vào trong xương hàm của bạn, có thiết kế dạng ren xoắn giống như một chiếc ốc vít. Tuy nhiên, về bản chất thì chân răng implant được cấu tạo từ titanium nguyên chất, bề mặt được xử lý đặc biệt đảm bảo cho các tế bào xương của cơ thể bám lên đó và tạo ra sự tích hợp sinh học đối với cơ thể.

  • Trụ phục hình (Abutment)

Đây là thành phần ở giữa, kết nối chân răng implant phía dưới và chụp răng sứ phía trên. Abutment có thể được làm bằng titanium hay zirconia.

  • Răng sứ trên implant

Là phần gắn lên abutment để thực hiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ. 

Độ bền của răng sứ trên trụ implant 

Răng sứ trên implant có thiết kế sườn toàn sứ hoặc kim loại và sứ. Chúng đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như vẻ thẩm mỹ tự nhiên của răng thật. Thông thường, răng sứ khi cấy ghép có thể có tuổi thọ từ 15 – 25 tuổi và thậm trí là có thể sử dụng được vĩnh viễn nếu bạn có chế độ chăm sóc răng miệng tốt và tùy thuộc vào chất lượng của từng hãng răng sứ.

Tuy nhiên, răng sứ trên implant vẫn có nguy cơ bị vỡ. Cũng giống như răng tự nhiên, bạn cũng cần được chăm sóc và bảo vệ, vì chúng có thể bị mẻ, vỡ hoặc rơi ra ngoài nếu bị tác động mạnh hoặc chăm sóc không đúng cách.

Không giống như trụ implant có thể tồn tại suốt đờ nếu được chăm sóc tốt, răng sứ trên implant có thể sẽ phải thay thế sau mỗi 15 – 25 năm hoặc sớm hơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng gãy vỡ răng sứ trên implant. Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong phần tiếp theo của bài viết. 

Nguyên nhân khiến răng sứ trên implant bị vỡ 

Khả năng chịu lực của răng sứ trên implant là rất cao nhưng chúng vẫn có thể bị gãy, vỡ mẽ khi gặp phải những tác động ngoại lực hoặc ăn nhai đồ quá cứng. Nguyên nhân cụ thể khiến răng sứ trên implant bị vỡ gồm: 

  • Do công nghệ bọc răng sứ không chính xác: Công nghệ bọc răng sứ kém và định vị răng sứ không chính xác là nguyên nhân chính khiến tuổi thọ của răng sứ bị rút ngắn. Vết cắn của chúng ta rất mạnh, không phải là một chuyển động lên xuống đơn giản. Khi bạn nhai, răng của bạn tạo ra một chuyển động nghiền tròn, và lực tạo ra có thể nghiền nhỏ thức ăn. Cần đặt răng để có khả năng chịu lực tối ưu.
  • Chế độ ăn nhai kém: Răng sứ có thể bị vỡ do cắn vật cứng hoặc chấn thương. Về cơ bản, hư hỏng của răng sứ cũng tương tự như hư hỏng của răng tự nhiên. Đây cũng là lý do tại sao bạn không nên nhai những đồ ăn quá cứng sau khi cấy ghép.
  • Bên cạnh đó, răng sứ theo thời gian cũng có thể bị mòn đi, gây nên tình trạng gãy vỡ. 

Vậy răng trên implant bị gãy có dễ xử lý không? 

Răng trên implant được kết nối với chân răng implant thông qua khớp nối abutment, nếu vì những nguyên nhân trên mà răng implant của bạn bị lỏng thì việc xử lý cũng khá đơn giản. 

Cấu tạo của một chiếc răng implant rất đặc biệt, nó có chân răng nằm cố định trong xương, không dịch chuyển, còn khối răng giả có thể tháo ra ngoài dễ dàng. Khi răng sứ trên implant không may bong vỡ thì hoàn toàn có thể sửa chữa bằng cách mở lỗ vít, xoay vít kết nối và tháo khối răng sứ ra ngoài, lúc này tùy vào mức độ sứt mẻ sứ có lớn hay không mà lựa chọn việc đắp thêm sứ sửa chữa hoặc lấy dấu làm lại chiếc răng mới. Điều quan trọng bạn cần làm là đến cơ sở nha khoa đã thực hiện trồng răng implant để bác sĩ tiến hành thăm khám và đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat