Răng tạm tức thì cho implant răng cửa – nha khoa Thùy Anh

Răng cửa nằm ở vị trí đặc biệt trên cung hàm, tác động trực tiếp tới tính thẩm mỹ của gương mặt. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất răng cửa, lúc này điều quan trọng là chúng ta cần tìm cách phục hình răng cửa càng sớm càng tốt. Hiện nay trồng implant răng cửa được xem là giải pháp tối ưu nhất. Vậy sau khi trồng răng để đảm bảo tính thẩm mỹ, làm thế nào để có răng ngay? Cùng tìm hiểu thông tin về phương pháp này trong bài viết dưới đây. 

Trồng implant răng cửa là như thế nào? 

Răng cửa là những chiếc răng đảm nhận vai trò cắn xé thức ăn, phát âm và thẩm mỹ cho gương mặt. Mất răng cửa gây nên những ảnh hưởng như: 

– Vê tính thẩm mỹ: Do răng cửa nằm ở phái ngoài nên thường lộ ra khi chugns ta cười nói. Mất răng cửa gây ảnh hưởng nặng tới thẩm mỹ của nụ cười, khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp. 

– Về sức khỏe răng miệng: Mất răng cửa khiến cho các răng xung quanh bị xô lệch, giảm khả năng ăn nhai, làm sai lệch khớp cắn, tiêu xương… 

Khi mất răng cửa, bạn nên thực hiện phục hình lại càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng kể trên. Trong các phương pháp phục hình răng cửa hiện nay thì trồng implant răng cửa là giải pháp toàn diện được nhiều người lựa chọn. 

Trồng implant răng cửa là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy trụ implant được làm bằng vật liệu titamium nguyên chất vào trong xương hàm thay thế cho chân răng mất. Sau thời gian trụ implant tích hợp với xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ để hoàn thiện quá trình điều trị. 

Thông thường bạn cần chờ từ 2 – 6 tháng mới có thể lắp mão sứ phục hình mặt nhai, tuy nhiên do răng cửa đảm nhận vai trò thẩm mỹ quan trọng nên sau khi cấy ghép bác sĩ sẽ lắp răng tạm tức thì cho bạn. 

Cách để có răng tạm tức thì sau trồng răng implant

Sau khi đặt implant vào xương hàm với độ ổn định sơ khởi trên 35 Ncm, bác sĩ ghép xương rồi tiến hành làm phục hình tạm. Có 2 phương pháp làm phục hình tạm tức thì:

+ Làm trực tiếp trên ghế răng: Bác sĩ sẽ đặt một abutment tạm lên trụ implant vừa cấy sau đó sử dụng composite để phủ quanh abutment, sau khi đã phủ kín rồi sẽ lấy ra rồi đắp răng tạm theo hình thể mong muốn. Cuối cùng sử dụng mũi khoan làm nhẵn và đánh bóng răng tạm rồi lắp lại lên trên miệng bệnh nhân.

+ Dựa trên công nghệ kỹ thuật số CAD/CAM. Bác sĩ lấy dấu scan 3D trên miệng bệnh nhân rồi gửi Lab thiết kế và chế tác. Tất cả quy trình đều được số hóa và sử dụng các công cụ 3D với độ chính xác cao. Sau khi đã có phục hình tạm, bác sĩ sẽ lắp lên trên miệng cho bệnh nhân.

Phương pháp thứ 2 cho phục hình tạm đẹp hơn, chính xác hơn, tuy nhiên quy trình phức tạp và chi phí tốn kém hơn. Nếu phòng khám không có sẵn labo thì có thể sẽ không có ngay phục hình cho bệnh nhân mà phải đợi một thời gian, trong thời gian đó bệnh nhân sẽ được đặt trụ lành thương Healing, sau khoảng 1 vài giờ đồng hồ khi răng tạm đã chế tác xong, nó sẽ được lắp lên trên miệng cho bệnh nhân.

Khi chiếc răng thật bị hỏng, phải nhổ đi, thì ai trong chúng ta cũng đều mong muốn rằng sẽ có răng phục hồi lại càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể làm phục hình tạm tức thì siết trên implant luôn được. Nếu cứ cố làm luôn thì sẽ có nhiều nguy cơ sau đó như: implant không tích hợp, mô lợi bị tụt, mất nhú lợi, đường viền lợi không cân xứng.

Xu hướng hiện tại của cấy ghép implant vùng răng thẩm mỹ chính là cấy ghép tức thì và làm phục hình tức thì luôn cho bệnh nhân, vừa giúp giảm số lần phẫu thuật, vừa giải quyết vấn đề thẩm mỹ sau khi nhổ răng. Các kỹ thuật đang ngày càng được hoàn thiện và phát triển để đáp ứng xu thế đó. Tuy nhiên, khi răng bạn bị viêm quá nặng, hoặc bạn để mất răng lâu ngày xương bị tiêu đi nhiều, thì dù muốn bác sĩ cũng không cách nào để làm cho bạn. Chính vì thế, khi có chiếc răng bị hỏng không còn khả năng giữ lại, bạn nên mạnh dạn quyết định nhổ trồng răng mới luôn, hoặc sau khi nhổ đi thì cũng trồng lại càng sớm càng tốt. Việc để lâu vừa khiến điều trị kéo dài hơn, vừa tốn kém hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat