Răng tạm tức thì cho implant răng cửa – nha khoa Thùy Anh

Răng cửa nằm ở vị trí đặc biệt trên cung hàm, tác động trực tiếp tới tính thẩm mỹ của gương mặt. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất răng cửa, lúc này điều quan trọng là chúng ta cần tìm cách phục hình răng cửa càng sớm càng tốt. Hiện nay trồng implant răng cửa được xem là giải pháp tối ưu nhất. Vậy sau khi trồng răng để đảm bảo tính thẩm mỹ, làm thế nào để có răng ngay? Cùng tìm hiểu thông tin về phương pháp này trong bài viết dưới đây. 

Trồng implant răng cửa là như thế nào? 

Răng cửa là những chiếc răng đảm nhận vai trò cắn xé thức ăn, phát âm và thẩm mỹ cho gương mặt. Mất răng cửa gây nên những ảnh hưởng như: 

– Vê tính thẩm mỹ: Do răng cửa nằm ở phái ngoài nên thường lộ ra khi chugns ta cười nói. Mất răng cửa gây ảnh hưởng nặng tới thẩm mỹ của nụ cười, khiến bạn thiếu tự tin khi giao tiếp. 

– Về sức khỏe răng miệng: Mất răng cửa khiến cho các răng xung quanh bị xô lệch, giảm khả năng ăn nhai, làm sai lệch khớp cắn, tiêu xương… 

Khi mất răng cửa, bạn nên thực hiện phục hình lại càng sớm càng tốt để tránh những ảnh hưởng kể trên. Trong các phương pháp phục hình răng cửa hiện nay thì trồng implant răng cửa là giải pháp toàn diện được nhiều người lựa chọn. 

Trồng implant răng cửa là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy trụ implant được làm bằng vật liệu titamium nguyên chất vào trong xương hàm thay thế cho chân răng mất. Sau thời gian trụ implant tích hợp với xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ để hoàn thiện quá trình điều trị. 

Thông thường bạn cần chờ từ 2 – 6 tháng mới có thể lắp mão sứ phục hình mặt nhai, tuy nhiên do răng cửa đảm nhận vai trò thẩm mỹ quan trọng nên sau khi cấy ghép bác sĩ sẽ lắp răng tạm tức thì cho bạn. 

Cách để có răng tạm tức thì sau trồng răng implant

Sau khi đặt implant vào xương hàm với độ ổn định sơ khởi trên 35 Ncm, bác sĩ ghép xương rồi tiến hành làm phục hình tạm. Có hai phương pháp phục hình tạm tức thì:

Làm trực tiếp trên ghế răng:

Bác sĩ sẽ đặt một abutment tạm lên trụ implant sau khi cấy, sau đó sử dụng composite để phủ quanh abutment. Sau khi phủ kín, răng tạm sẽ được đắp theo hình thể mong muốn. Cuối cùng, bác sĩ sử dụng mũi khoan để nhẵn và đánh bóng răng tạm trước khi lắp lại lên miệng bệnh nhân.

Dựa trên công nghệ kỹ thuật số CAD/CAM:

Bác sĩ sẽ thực hiện dấu scan 3D trên miệng bệnh nhân và gửi dữ liệu đến Lab để thiết kế và chế tác. Mọi quy trình đều được số hóa và sử dụng công cụ 3D với độ chính xác cao. Sau khi có răng tạm, bác sĩ sẽ lắp nó lên miệng bệnh nhân.

Phương pháp thứ hai mang lại răng tạm đẹp và chính xác hơn, tuy nhiên, quy trình này phức tạp và có chi phí cao hơn. Nếu phòng khám không có labo, việc có phục hình có thể mất thời gian, và bệnh nhân có thể được đặt trụ lành thương Healing trong thời gian chờ.

Khi một chiếc răng thật bị hỏng và cần phải nhổ đi, việc làm răng tạm thì trên implant ngay lập tức không phải lúc nào cũng khả thi. Cố gắng thực hiện ngay có thể gặp phải các vấn đề như sự không tích hợp của implant, mô lợi tụt, mất nhú lợi, và đường viền lợi không đồng đều. Xu hướng hiện nay trong cấy ghép implant vùng răng thẩm mỹ là thực hiện cả cấy ghép và phục hình tạm ngay lúc đó, giúp giảm số lần phẫu thuật và giải quyết vấn đề thẩm mỹ ngay sau khi nhổ răng. Các kỹ thuật ngày càng được hoàn thiện để đáp ứng xu hướng này. Tuy nhiên, khi răng bị viêm nặng hoặc xương hàm bị mất nhiều, việc thực hiện cả cấy ghép và phục hình tạm ngay lúc đó có thể không khả thi. Do đó, quyết định nên nhổ và trồng lại răng ngay từ khi răng hỏng sẽ giúp tránh được những vấn đề này và tối ưu hóa quá trình điều trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat