Răng implant có ưu điểm gì nổi bật so với cầu răng sứ?

Trước đây khi mất răng bệnh nhân thường lựa chọn phương pháp làm cầu răng sứ để phục hình. Tuy nhiên hiện nay cầu răng sứ đã dần được thay thế bởi trồng răng giả nhân tạo implant. Vậy răng implant có ưu điểm gì nổi bật so với cầu răng sứ? Mời các bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm về cầu răng sứ và răng implant 

Cầu răng sứ là phương pháp giúp khôi phục một hoặc nhiều răng đã mất bằng cách tạo cầu nối giữa 2 răng bên cạnh vùng bị mất răng. Trường hợp mất nhiều răng thì bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng implant trước sau đó bắc cầu sứ để lấp khoảng trống bị mất răng. 

Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng giả tốt nhất hiện nay, phương pháp này giúp khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ bao gồm: 

– Không làm tiêu biến xương hàm

– Không cần mài răng hay tác động đến răng lân cận

 – Duy trì độ bền lâu dài, thậm chí là trọn đời

Với kỹ thuật implant, dù bạn bị mất 1 răng, nhiều răng hay mất răng toàn hàm đều có thể thực hiện được. Các bác sĩ chuyên khoa phục hình tại nha khoa Thùy Anh cũng luôn khuyến khích bệnh nhân nên thực hiện trồng răng giả Implant để đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ răng hàm lâu dài.

Ưu điểm nổi bật của chân răng implant so với cầu răng sứ 

Đầu tiên, phải khẳng định rằng cầu răng là một phương án điều trị khi áp dụng đúng vẫn có thể sử dụng tốt trong nhiều trường hợp. So với phương án điều trị cố định khác thì cầu răng chi phí rẻ hơn, thời gian hoàn thiện cũng ngắn hơn chỉ mất khoảng 3 đến 4 ngày là bạn đã có thể trồng răng đảm bảo chức năng ăn nhai. Trước đây, khi bị mất răng thì cầu răng gần như là phương án phục hình cố định duy nhất. Ngày nay nhờ vào sự tiến bộ y học mà bệnh nhân mất răng đã có nhiều phương án lựa chọn hơn và implant là phương án tối ưu hơn hẳn trong tương quan so sánh với các loại phục hình cố định khác.

Những ưu điểm nổi bật của implant so với cầu răng:

+ Phục hình răng mất không phải mài răng 

Để làm 1 cầu răng, bạn phải mài ít nhất 2 răng bên cạnh vị trí mất răng. Mô răng là một loại mô không hoàn nguyên nên chiếc răng khỏe mạnh khi đã mài nhỏ sẽ không bao giờ trở lại như trước nữa. Đây là điểm quan trọng nhất khẳng định implant hơn hẳn cầu răng. Với implant, bạn mất răng nào, bạn trồng lại răng đó, hoàn toàn đảm bảo tính toàn vẹn các răng còn lại. Vì vậy có thể nói trước đây còn có chỉ định cầu răng nhưng hiện nay gần như những người yêu cầu cao và có điều kiện một chút thì sẽ không còn ai lựa chọn cầu răng nữa. Chỉ định cầu răng tiến tới loại bỏ dần trong nha khoa, chỉ trừ những trường hợp vô cùng đặc biệt mới áp dụng. 

+ Mỗi chiếc răng đều có hệ số ăn nhai riêng

Tức là mỗi răng sẽ chịu được 1 lực nhai khác nhau do kích thước, hình dạng thân và chân răng khác nhau. Răng cửa sẽ khác với răng nanh, răng nanh khác răng hàm. Nếu 1 chiếc răng phải chịu quá tải lực ăn nhai lâu ngày dễ dẫn đến gãy vỡ, chấn thương và lung lay. Khi bạn lựa chọn cầu răng, 2 chiếc răng trụ sẽ phải chịu thêm lực nhai của cả chiếc răng bị mất. Về lâu về dài, hậu quả cũng tương tự với việc chiếc răng bị quá tải lực nhai. Điều này sẽ không xảy ra nếu bạn chỉ trồng lại 1 implant tại vị trí mất răng. Implant là thay thế răng mất bằng 1 răng mới – còn cầu răng thì chỉ là gá thêm chiếc răng bị mất nhờ vào 2 răng khỏe bên cạnh. Nó khác nhau về bản chất. 

+ Tránh tiêu xương 

Implant sẽ giữ được thể tích xương hàm nguyên vẹn qua năm tháng, còn cầu răng vì chỉ treo lơ lửng trên sống hàm nên xương hàm sẽ tiếp tục bị tiêu, đây là điều rất quan trọng, khi xương hàm ngày càng tiêu, mặt có thể bị lệch, hóp má… Xương hàm rất quý, mất răng đồng nghĩa xương hàm sẽ bị teo đi theo thời gian, lựa chọn implant vì vậy không chỉ tốt cho chức năng nhai mà còn tốt cho sinh lý cơ thể. 

Dù bạn lựa chọn phục hình răng mất bằng phương pháp nào thì việc tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng implant là điều quan trọng nhất bạn cần chú ý. Hi vọng thông tin bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 phương pháp phục hình răng mất từ đó có lựa chọn phù hợp cho tình trạng của mình. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat