Răng implant có gây dị ứng không? Nha khoa Thùy Anh 

Implant được làm từ vật liệu titanium nên nhiều người thắc mắc răng liệu trồng răng implant có gây dị ứng không? Đặc biệt là với người có tiền sử bị dị ứng kim loại. Mời bạn cùng tìm hiểu thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây. 

Cấu tạo của răng implant

Răng implant là kỹ thuật phục hình răng tốt nhất trong các phương pháp làm răng giả hiện nay. Cấu tạo của răng implant giống như một chiếc răng thật, có cả chân răng lẫn mặt nhai để đảm bảo chức năng thẩm mỹ và ăn nhai. 

Cấu tạo của răng implant gồm 3 bộ phận chính là: 

  • Chân răng implant (Fixture): Đây là thành phần được cấy vào trong xương hàm của bạn, có thiết kế dạng ren xoắn giống như một chiếc ốc vít. Tuy nhiên, về bản chất thì chân răng implant được cấu tạo từ titanium nguyên chất, bề mặt được xử lý đặc biệt đảm bảo cho các tế bào xương của cơ thể bám lên đó và tạo ra sự tích hợp sinh học đối với cơ thể.
  • Trụ phục hình (Abutment): Đây là thành phần ở giữa, kết nối chân răng implant phía dưới và chụp răng sứ phía trên. Abutment có thể được làm bằng titanium hay zirconia.
  • Răng sứ trên implant: Là phần gắn lên abutment để thực hiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. 

Vậy trồng răng implant có bị dị ứng không?

Dị ứng khi trồng răng implant là hiện tượng rất hiếm có thể xảy ra. Vì trụ implant được làm từ vật liệu titanium nguyên chất – đây là kim loại quý hiếm đã được chứng minh an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người và được cấp phép sử dụng trong y khóa. 

Trụ implant được cấy trực tiếp vào vùng răng mất để thay cho chân răng đã mất và có nhiệm vụ nâng đỡ mão sứ bên trên thực hiện chức năng ăn nhai. Quá trình điều trị Implant không gây tổn thương tới bất kỳ răng nào kế cận hay các mô mềm bên trong khoang miệng.

Bởi vậy, nếu bạn trồng răng implant tại các địa chỉ nha khoa uy tín với dòng sản phẩm chính hãng thì chắc chắn implant không gây dị ứng với cơ thể. Kể cả với những bạn có tiền sử bị dị ứng kim loại thì vẫn sẽ không xảy ra tình trạng dị ứng khi trồng răng implant. 

Trường hợp bị dị ứng với trụ Implant chỉ có thể xảy ra đối với các vật liệu làm mão sứ bên trên Implant hoặc bạn sử dụng loại trụ kém chất lượng – không được chế tác từ titanium tinh khiết, có pha lẫn các tạp chất gây kích ứng và có nguy cơ gây nhiễm trùng vùng cấy ghép như chì, kẽm, niken …

Triệu chứng khi bị dị ứng trụ Implant kém chất lượng

Vừa tốn kém chi phí điều trị vừa ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh là những tác hại của việc trồng răng implant bằng trụ kém chất lượng. Những triệu chứng dị ứng dưới đây nếu bạn gặp phải sau khi cấy ghép implant thì cần hết sức lưu ý: 

  • Sưng đau kéo dài

Trụ Implant kém chất lượng bị pha trộn nhiều kim loại khác như Niken, đồng, chì, sắt, … khiến cơ thể phản ứng và gây ra tình trạng đau nhức kéo dài. Thông thường cơn đau kéo dài từ 5 – 7 ngày, tuy nhiên nếu vết sưng đau không có dấu hiệu thuyên giảm bạn cần tới ngay cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và có giải pháp khắc phục kịp thời. 

  • Ngứa và nổi mẩn

Trường hợp bị dị ứng sau trồng răng implant với triệu chứng ngứa và nổi mẩn quanh khu vực cấy ghép cũng có thể xảy ra. Các mụn nước nổi quanh miệng do dị ứng kim loại gây cảm giác châm chích, nổi cục trong miệng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và ăn uống hàng ngày. 

  • Mất vị giác

Sau những cơn đau kéo dài, những mụn nước nổi lên và cuối cùng là biến chứng mất vị giác khi trồng răng Implant kém chất lượng. Dạ dày, thực quản cũng bị tổn thương do dị ứng kim loại từ trụ Implant kém chất lượng.

Trồng răng implant để phục hình răng mất là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên không phải nha khoa hay bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Bởi vậy khi tìm hiểu về phương pháp này bạn cần tìm tới các địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thực hiện thành công các case cấy ghép khác nhau để quá trình điều trị diễn ra an toàn và hiệu quả. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat