Răng implant bị đào thải: Cách giải quyết

Răng implant là một giải pháp phổ biến và hiệu quả để thay thế răng đã mất. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp mà răng implant bị đào thải. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tình trạng “răng implant bị đào thải” và cách giải quyết nó.

Nguyên nhân khiến implant bị đào thải là gì?

Răng Implant bị đào thải

Sự thất bại của quá trình cấy ghép implant trong vòng 3-4 tháng đầu sau khi cấy ghép xảy ra khi sự tích hợp giữa implant và xương không diễn ra hiệu quả. Thiếu sự kết nối xương và sự phát triển của mô sợi xung quanh bề mặt của implant. Các triệu chứng của răng implant không tích hợp thường bao gồm việc implant di động và hiện tượng thấu quang quanh khu vực trụ implant trong hình ảnh X-quang. Những nguyên nhân nào khiến cho răng implant thất bại sớm?

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra sự đào thải của implant. Nicotine, carbon monoxide, hydrogen cyanide, và các chất độc khác trong thuốc lá có thể làm giảm cung cấp máu đến khu vực cấy ghép, làm chậm quá trình lành thương, và tăng nguy cơ thất bại của implant. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng người hút thuốc thường bị tiêu xương ổ răng nhanh hơn.

Mật độ xương

Mật độ xương, tức là độ dày và mật độ của xương, có vai trò quan trọng trong việc ổn định răng implant và đảm bảo sự tồn tại lâu dài của nó. Mật độ xương được phân thành bốn loại từ D1 đến D4, trong đó D1 có mật độ xương cao nhất và D4 có mật độ thấp nhất.

Tỉ lệ thành công cao nhất khi tích hợp xương xảy ra ở loại xương D2 và D3, trong khi xương D1 có mật độ cao có thể gây ra vấn đề bằng cách làm giảm cung cấp máu và tạo áp lực lớn khi cấy ghép. Xương D4 có mật độ thấp và khó giữ ổn định implant sau khi cấy ghép, dẫn đến tăng nguy cơ thất bại sớm.

Nhiễm trùng sau khi cấy implant

Việc duy trì điều kiện vô khuẩn trong quá trình cấy implant đảm bảo sự thành công của quá trình tích hợp implant vào xương. Nhiễm trùng có thể xuất phát từ nhiều nguồn, bao gồm thói quen hút thuốc, việc vệ sinh miệng không đúng cách, tiểu đường, hệ miễn dịch yếu. Và từ quy trình phẫu thuật và thiết bị y tế không đảm bảo vô khuẩn.

Dị ứng với vật liệu implant

Một số bệnh nhân có thể phản ứng dị ứng với kim loại Titanium, một loại kim loại thường được sử dụng trong chế tác implant. Mặc dù Titanium được xem xét là tương hợp sinh học với cơ thể, nhưng một số người có thể phản ứng và sớm đào thải implant. Trong trường hợp này, việc đánh giá lại và sử dụng implant từ nhà sản xuất khác hoặc các vật liệu thay thế như sứ có thể là lựa chọn.

Không tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau cấy ghép implant

Chăm sóc sau khi cấy ghép implant đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thành công của quá trình cấy ghép. Đồng thời, các yếu tố liên quan đến nha sĩ, bao gồm chẩn đoán không chính xác, việc không tuân thủ đúng hướng dẫn về vệ sinh miệng, hoặc kỹ thuật cấy ghép không đạt chất lượng cũng có thể dẫn đến việc đào thải implant sớm.

Cách khắc phục implant bị đào thải

Khi răng implant bị đào thải, có một số dấu hiệu bạn cần chú ý. Bao gồm cảm giác đau buốt, lung lay răng implant, và vùng chân răng có thể chảy máu liên tục. Khi bạn nhận thấy những triệu chứng này, hãy tuân theo các hướng dẫn sau:

Cầm máu vết thương: Việc cầm máu rất quan trọng để tránh các biến chứng có thể nguy hiểm. Bạn nên sử dụng bông gạc sạch và đặt nó lên vị trí implant bị đào thải. Sau đó, hãy cắn nhẹ và giữ bông gạc ở đó trong khoảng 20 phút. 

Không tự ý sử dụng thuốc. Một số người có thể cảm thấy lo lắng khi thấy răng implant bị đào thải và chảy máu nhiều. Tuy nhiên, tự ý sử dụng thuốc có thể tạo ra rủi ro và gây ra các tác dụng phụ đối với sức khỏe. Luôn tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Nhanh chóng gặp bác sĩ: Khi bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của răng implant bị đào thải, hãy tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng, xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này và đề xuất phương án điều trị phù hợp nhất để khắc phục tình trạng của bạn.

Hướng xử lý và cách để tránh răng implant bị đào thải

Khi răng implant bị đào thải, bác sĩ sẽ phải thực hiện quy trình loại bỏ trụ implant ban đầu. Cách xử lý tiếp theo phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Bác sĩ có thể di dời trụ implant sang vị trí mới hoặc thay thế bằng trụ khác phù hợp hơn với tình trạng cơ địa của bệnh nhân.

Để tránh rơi vào tình trạng implant bị đào thải, điều quan trọng là bạn nên lựa chọn một phòng khám nha khoa uy tín với các bác sĩ chuyên khoa phục hình răng implant chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm. Đảm bảo rằng quy trình cấy ghép implant được thực hiện bằng những kỹ thuật tiên tiến và đáng tin cậy nhất. Tăng khả năng thành công và đảm bảo sự ổn định của implant trong tương lai.

Trong trường hợp răng implant bị đào thải, việc thăm khám và điều trị kịp thời rất quan trọng. Hãy luôn tìm sự tư vấn  từ bác sĩ của bạn để giải quyết tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat