Răng giả bị lung lay và cách xử lý kịp thời 

Răng giả là một giải pháp phục hình răng tốt nhất hiện nay đối với những trường hợp mất răng. Tuy nhiên, sau khi làm răng giả không phải ai cũng biết cách chăm sóc và giữ răng ở trạng thái tốt nhất nên vẫn có một số trường hợp răng giả bị lung lay gây khó khăn trong ăn uống và giao tiếp. Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân, tình trạng răng giả bị lung lay và cách xử lý kịp thời nhất nhé.

Nguyên nhân răng giả bị lung lay

Răng giả lung lay vì nhiều lý do khác nhau, trong đó phổ biến nhất là do tiêu xương, đây là quá trình nướu của bạn bắt đầu co lại và chúng không còn được sử dụng để giữ chân răng của bạn ở đúng vị trí.

 

Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân như:

– Bác sĩ không có kinh nghiệm chuyên sâu về trồng răng

Bác sĩ không có chuyên môn, kinh nghiệm nên trong quá trình thăm khám và tư vấn răng giả không đúng kích thước so với tỷ lệ xương hàm của bệnh nhân, cắm sai vị trí implant khiến lực nhai tác động không đều làm lệch trụ implant vì thế răng giả dễ dàng bị lung lay.

Đôi khi còn do vít giữa Abutment và trụ Implant bị lỏng, có thể do vít nối kém chất lượng hoặc do kinh nghiệm của bác sĩ.

– Chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng không tốt

Ăn nhiều đồ ăn dai cứng cũng như chế độ vệ sinh răng miệng không tốt, khiến thức ăn thừa không được làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển vào chân răng là làm chân răng bị yếu đi, dẫn đến tình trạng răng giả lung lay. 

– Các bệnh lý răng miệng không được điều trị dứt điểm trước khi trồng răng

Một số bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha nhu không được điều trị dứt điểm trước khi trồng răng dẫn đến bệnh lan rộng đến và gây ảnh hưởng đến những răng khác. 

– Hút thuốc

Hút thuốc cũng có thể làm cho nướu co lại, gây khó khăn cho việc giữ răng giả đúng vị trí.

– Implant kém chất lượng không tích hợp với xương hàm

Cách xử lý khi răng giả bị lung lay

Để khắc phục tình trạng răng giả lung lay cần tìm hiểu nguyên nhân cũng như tùy thuộc vào phương pháp phục hình răng của bạn.

– Trường hợp cầu răng sứ lung lay

Cầu răng sứ bị lung lay thường là do mất lớp keo liên kết, bạn cần đến cơ sở nha khoa để bác sĩ tiến hành gắn răng bằng một lớp keo khác.

Còn đối với những nguyên nhân khách quan khác, bạn có thể phải thay cầu răng sứ mới để đảm bảo ăn nhai, sau mỗi lần thay cầu răng sứ mới, có thể bác sĩ sẽ mài thêm răng trụ để loại bỏ phần mô răng bị nhiễm khuẩn, điều này sẽ làm răng trụ yếu dần đi theo thời gian

– Trường hợp răng implant lung lay

Khi đến thăm khám, bạn sẽ được chụp phim để bác sĩ kiểm tra và đánh giá tình trạng răng Implant. Từ đó, xác định nguyên nhân răng bị lung lay và có cách khắc phục phù hợp nhất. 

Trồng răng implant hiện nay là phương pháp phục hình răng mất tốt nhất hiện nay. Bằng cách trụ implant sẽ được cắm trực tiếp vào xương hàm và sẽ được tích hợp trong khoảng từ 3-6 tháng, tạo độ bám vững chắc cho chân răng, khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ.

Bên cạnh đó, chân răng nhân tạo implant thay thế hoàn toàn chân răng thật, lực nhai được tác động đều đặn xuống xương hàm tránh được tình trạng tiêu xương hàm xảy ra. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp cấy ghép implant để phục hình răng mất bạn cần lựa chọn nha khoa uy tín, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị kỹ thuật, phòng khám vô trùng tuyệt đối cũng như đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao để đảm bảo quá trình thực hiện đặt trụ Implant không đặt lệch, phải đặt đúng góc và không được đặt quá nông tránh tình trạng đào thải trụ implant. Vì vậy, việc lựa chọn bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu rất quan trọng trong quá trình phục hình răng. 

Cách chăm sóc răng miệng để hạn chế tình trạng răng giả bị lung lay

Để hạn chế tình trạng răng giả bị lung lay xảy ra, ngoài đáp ứng đủ điều kiện nha khoa uy tín, kinh nghiệm bác sĩ, bên cạnh đó bạn cần có phương pháp chăm sóc và giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng cách:

– Chải răng thường xuyên với thao tác nhẹ nhàng, chải răng ít nhất 2 lần/ ngày để đảm bảo vệ sinh trong môi trường khoang miệng.

– Nên đeo máng bảo vệ khi chơi các môn thể thao hay vận động mạnh

– Nên loại bỏ thói quen nghiến răng

– Nên ăn uống đủ chất và uống nhiều nước để trung hoà Acid trong khoang miệng.

– Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để cạo vôi răng và kiểm tra chất lượng răng sứ.

Răng giả bị lung lay gây ra rất nhiều phiền toái cho bạn. Bạn cần phải khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Nên liên hệ với bác sĩ nha khoa sớm nhất tìm ra nguyên nhân và giải pháp để giải quyết tình trạng này sớm nhất và an toàn nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat