Răng cấm bị gãy có gây ảnh hưởng gì không?

Bạn cảm thấy lo lắng khi phát hiện rằng răng cấm của mình bị gãy? Trong bài viết này, cùng tìm hiểu liệu việc răng cấm bị gãy có gây ảnh hưởng gì không và những biện pháp nên được thực hiện khi gặp tình huống này. 

Gãy răng cấm có ảnh hưởng gì không?

Răng cấm, hay còn được biết đến là răng số 6, đóng vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai. Lý do mà nó được gọi là “răng cấm” chính là vì vai trò đặc biệt này. Khi một chiếc răng bị gãy, có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới bệnh nhân.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn uống:

Gãy răng làm hỏng cấu trúc răng, ảnh hưởng đến khả năng thực hiện chức năng ăn nhai. Nếu răng bị gãy, khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới sẽ không khít nhau, tạo ra trở ngại trong việc cắn và xé thức ăn. Gãy răng hàm có thể dẫn đến hiện tượng nhai một bên, gây lệch lạc giữa hai hàm và ảnh hưởng đến khớp thái dương.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng:

Khi răng bị gãy, bề mặt răng tổn thương và tạo ra các hốc, rãnh, làm cho vi khuẩn dễ cư trú và phát triển. Điều này tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng.

Vệ sinh răng khó khăn hơn, làm tăng khả năng mắc bệnh lý. Phần còn lại của răng gãy cũng có thể bị phá hủy nhanh chóng, dẫn đến mất răng vĩnh viễn.

Ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm và răng kế cận:

Mất răng sẽ gây ảnh hưởng đến tình trạng tiêu xương hàm, có thể dẫn đến tụt nướu và ảnh hưởng đến sức khỏe của các răng lân cận.

Gãy răng ảnh hưởng đến sức khỏe

Gãy răng cấm còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể. Việc này có thể gây đau đầu và ảnh hưởng đến hệ thần kinh, đặc biệt khi tình trạng kéo dài, có thể gây tác động tiêu cực lên sức khỏe tổng thể của bạn.

Không chỉ vậy, gãy răng cũng làm cho quá trình nhai và nghiền thức ăn trở nên khó khăn, đặt áp lực lớn lên dạ dày và có thể dẫn đến các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Hạn chế trong việc ăn uống có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng của bạn, tác động tiêu cực đến các bộ phận khác của cơ thể.

Gãy răng khác với mất răng

Đồng thời, cần phân biệt giữa khái niệm “gãy răng” và “mất răng”. Gãy răng thường chỉ đề cập đến việc răng bị gãy một phần, với phần chân răng vẫn còn liên kết trong xương hàm. Trong khi đó, mất răng đề cập đến việc bệnh nhân mất cả thân răng và chân răng. Việc này có thể được khắc phục thông qua việc trồng răng Implant để phục hồi cả cấu trúc và chức năng như răng thật.

Quan trọng nhất, khi răng bị gãy, việc điều trị ngay và đúng cách là hết sức quan trọng để tránh nguy cơ mất răng đáng kể trong tương lai.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng thường gặp

Nguyên nhân gây ra việc gãy răng có thể bao gồm bệnh lý răng miệng, ăn nhai quá mạnh, và tai nạn. Tóm lại, khi răng chịu phải một lực ngoại lực quá lớn, khả năng bị gãy vỡ là rất cao.

Thói quen ăn uống hàng ngày có thể là một trong những nguyên nhân gây ra gãy răng. Việc sử dụng răng thường xuyên để cắn đồ cứng như nước đá, đồ đông lạnh, mở bia, và các thói quen tương tự có thể làm cho răng trở nên dễ gãy.

Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách cũng có thể làm cho răng trở nên giòn, yếu và dễ gãy. Đặc biệt, khi răng mắc phải các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, thì khả năng gãy răng khi bị tác động, dù là nhẹ nhàng nhất, cũng tăng lên đáng kể.

Trong quá trình làm việc, di chuyển, và các hoạt động hàng ngày, nếu bị tai nạn dẫn đến việc răng chịu một lực tác động lớn, cũng có thể là nguyên nhân gây ra việc gãy răng.

Các phương pháp phục hình răng gãy tốt nhất hiện nay

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Nếu bạn chỉ bị gãy một phần thân răng và chân răng vẫn còn vững chắc, phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ là một giải pháp hiệu quả.

Quy trình này bao gồm việc xử lý bề mặt của răng bị gãy và việc đặt một lớp vật liệu sứ bên ngoài. Răng sứ được thiết kế với độ cứng cần thiết để bạn có thể ăn nhai một cách thoải mái, đồng thời được điều chỉnh màu sắc để phù hợp với màu tự nhiên của răng.

Trồng răng Implant

Trong trường hợp răng bị gãy và chân răng đã bị lung lay, quy trình nhổ bỏ chân răng để đặt Implant là phương pháp hiệu quả nhất.

Răng Implant bao gồm ba phần chính: trụ Implant, Abutment và mão răng sứ. Trụ Implant được gắn trực tiếp vào xương hàm để thay thế chân răng, tạo nền tảng vững chắc cho mão răng sứ. Abutment là một khớp nối kết nối giữa trụ Implant và mão răng sứ, trong khi mão răng sứ thay thế cho phần thân răng.

Với răng Implant, bạn có thể ăn nhai thoải mái như răng thật và sử dụng trong suốt cuộc đời. Đây là giải pháp tốt nhất để xử lý vấn đề gãy răng, đặc biệt là khi muốn khôi phục răng hàm dưới một cách tự nhiên.

Để biết phương pháp điều trị phù hợp nhất cho tình trạng răng của mình, hãy tới nha khoa Thùy Anh để được kiểm tra cụ thể. Các bác sĩ chuyên môn sẽ tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat