Răng bị nứt có tự lành được không?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều có thể gặp phải tình trạng răng bị nứt. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ việc ăn đồ cứng đến va chạm hay chấn thương. Tuy nhiên, một câu hỏi thường gặp là “Răng bị nứt có tự lành được không?” Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và cách điều trị khi cần thiết.

Nguyên nhân gây nứt răng

Răng bị nứt là một vấn đề thường gặp và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này:

Răng bị nứt do va đập

Nguyên nhân chính gây nứt răng thường là va đập, đặc biệt khi răng tiếp xúc với các vật cứng. Điều này có thể xảy ra sau một tai nạn hoặc chấn thương. Nếu lực tác động mạnh, răng có thể vỡ hoặc tách thành hai phần riêng biệt.

Thói quen xấu

Một số thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng có thể gây ra tình trạng nứt răng và thậm chí gây hại cho xương hàm. Các thói quen này có thể bao gồm:

 • Nhai đá hoặc các vật cứng tương tự.
 • Sử dụng răng để mở nắp bia hoặc các vật cứng khác.
 • Cắn càng cua hoặc sử dụng răng để mở đồ bọc.
 • Tiêu thụ thực phẩm nóng và lạnh một cách đột ngột và thường xuyên.

>>> Những thói quen này có thể làm cho răng trở nên yếu hơn theo thời gian, dẫn đến lão hóa sớm của chân răng và có thể gây mất răng.

Nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân trên, răng bị nứt còn có thể xảy ra trong các tình huống khác như:

 • Nghiến răng quá mức vào ban đêm.
 • Quá trình điều trị tủy.
 • Men răng yếu.
 • Mắc bệnh lý sâu răng.

>>> Những tình huống này có thể làm cho răng trở nên yếu hơn và dễ dàng bị nứt hơn so với răng khỏe mạnh.

Các dạng nứt răng

Có nhiều nguyên nhân tác động khiến răng bị nứt, và tùy thuộc vào vị trí và mức độ nứt, chúng có thể được phân thành các loại sau:

Răng nứt dọc

Răng nứt dọc là một đường nứt trải dọc từ mặt nhai của răng xuống đến chân răng. Thường, nứt này có thể nằm dưới đường viền nướu hoặc trong chân răng. Mặc dù răng không bị tách thành hai phần, mô mềm bên trong thường bị tổn thương, có thể gây ra các vấn đề sau này.

Những đường trầy xước

Những đường trầy xước là những đường nứt rất nhỏ, tác động chỉ vào lớp men răng bên ngoài. Chúng thường xuất hiện ở răng của người lớn và không gây ra đau đớn. Đây là các vết nứt nhỏ không đòi hỏi điều trị.

Nứt ở đỉnh răng

Nứt ở đỉnh răng nằm trên bề mặt cắn của răng. Khi phần đỉnh này bị tổn thương, răng trở nên dễ bị vỡ. Các triệu chứng thường bao gồm đau đớn khi cắn.

Răng bị chẻ ra

Răng bị chẻ ra thường là kết quả của không điều trị kịp thời khi răng bị nứt. Trong trường hợp này, răng bị tách thành hai phần. Các vết nứt thường trải dọc dưới chân răng, từ chân răng lên tới bề mặt cắn.

Răng bị nứt có tự lành được không

Răng không thể tự chữa lành như da hoặc xương. Một khi một chiếc răng bị nứt và vỡ, nó không thể trở lại trạng thái ban đầu.

Răng bị nứt không tự lành lại và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn trong cuộc sống hàng ngày của bạn:

 • Răng bị ê buốt kéo dài: Nứt răng khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơn, khiến bạn cảm thấy ê buốt khi tiếp xúc với thực phẩm lạnh hoặc nóng.
 • Răng yếu đi khi vết nứt ngày càng lớn hơn: Nếu không điều trị kịp thời, vết nứt có thể làm cho răng trở nên yếu và dễ vỡ hơn.
 • Vết nứt lớn có thể làm lộ ngà và tủy: Gây ra đau đớn và khó chịu. Ngoài ra, khe hở tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng, có thể gây ra biến chứng nhiễm trùng răng.
 • Tác động đến mạch máu và xương: Trong những trường hợp nghiêm trọng, vết nứt răng có thể tác động đến mạch máu và xương, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách điều trị răng bị nứt

Hàn trám răng

Phương pháp này sử dụng vật liệu composite hoặc sứ để hàn trám lại vết nứt. Chất trám có khả năng lấp đầy và khôi phục vẻ ngoại hình và chức năng ăn nhai của răng bị nứt. Quá trình này bao gồm việc vệ sinh răng miệng, tạo hình chất trám và sử dụng tia Laser chuyên dụng để làm cho chất trám cứng lại. Điều này giúp khôi phục răng nhanh chóng và hiệu quả.

Bọc răng sứ

Phương pháp này là một trong những phương pháp phổ biến để khắc phục răng bị nứt. Bác sĩ sẽ mài bớt lớp men răng bên ngoài răng nứt để tạo chỗ cho mão răng sứ bọc bên ngoài răng thật. Răng sứ được thiết kế theo hình dạng răng thật để đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng cảm nhận thức ăn như răng thật. Trong trường hợp răng bị nứt đến tủy răng, bác sĩ sẽ loại bỏ tủy hư trước khi tiến hành bọc răng sứ để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng răng.

Nhổ răng

Nhổ răng chỉ được thực hiện khi răng bị hư hỏng nghiêm trọng đến tủy răng và các dây thần kinh, khi răng không thể phục hồi được nữa. Quá trình nhổ răng giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và không gây hại đến các răng còn lại. Để khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ, bạn có thể xem xét việc trồng răng Implant.

Răng bị nứt có thể tự không thể tự lành lại được, hãy đến gặp nha sĩ để tìm giải pháp điều trị thích hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat