Răng bị gãy mất thân nên nhổ bỏ hay giữ lại?

Răng là bộ phận đầu tiên của hệ thống tiêu hóa, có chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho khuôn mặt trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến tình trạng răng gãy mất thân. Vậy răng gãy mất thân nên nhổ bỏ hay giữ lại. Có giải pháp nào phục hình răng gãy tối ưu nhất hay không?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng gãy răng

Răng là bộ phận cứng nhất trong cơ thể con người nhưng lại là bộ phận duy nhất trong không tự chữa lành, dễ bị tác động do các yếu tố bên ngoài và bên trong như:

– Tuổi tác

Tuổi cao, hệ miễn dịch suy giảm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng Tình trạng loãng xương ở người già có thể gây gãy răng, mất răng.

– Ăn thức ăn quá cứng, không đầy đủ dưỡng chất

Cắn thức ăn quá dai cứng dễ gây hỏng men răng, tăng nguy cơ sứt mẻ răng, gãy răng.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống thiếu canxi, một thành phần quan trọng trong cấu tạo của răng.

– Chấn thương bên ngoài

Do tác động ngoại lực tác động từ bên ngoài gây gãy răng như tai nạn, va chạm…

– Chăm sóc và vệ sinh răng miệng kém

Việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng không cẩn thận, thức ăn thừa và mảng bám tích tụ gây sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… làm cho răng ngày càng yếu dễ dẫn đến gãy răng, mất răng

Các trường hợp răng bị gãy

– Răng gãy theo chiều ngang

Có thể là do bị tác động vật lý với một lực quá mạnh, hoặc bệnh sâu răng không được điều trị kịp thời, khiến răng của bạn bị gãy ngang, ngà và tủy răng sẽ bị lộ ra ngoài gây ê buốt, khó chịu.

– Răng gãy theo chiều dọc

Răng bị gãy một nửa theo chiều dọc, tuy nhiên có thể có 2 trường hợp, hoặc là gãy thân răng còn chân răng hoặc là gãy mất chân răng, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám sớm để có biện pháp điều trị tối ưu nhất.

– Gãy cả chân răng

Chân răng và xương ổ răng bị tổn thương quá mức, trong trường hợp này nên nhổ bỏ để phục hình răng mới. 

Ảnh hưởng của tình trạng gãy răng

– Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Gãy răng, đặc biệt gãy răng cửa sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp.

– Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và các bệnh lý kéo theo

Răng có vai trò cắn xé và nhai nghiền thức ăn, khi răng bị gãy việc ăn nhai trở nên khó khăn hơn. Nguy hiểm hơn là tình trạng gãy răng hàm, dẫn đến tình trạng nhai một bên khiến sai lệch khớp cắn, lâu dần ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Bên cạnh đó, răng bị gãy, chức năng ăn nhai của răng không được đảm bảo, thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, gây đau dạ dày và các bệnh lý toàn thân khác.

– Dễ bị nhiễm trùng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng

Răng gãy dễ làm lộ cấu trúc bên trong của răng, khiến dễ sâu và nhiễm trùng hơn. Bên cạnh đó răng gãy còn ảnh hưởng đến thần kinh, thậm chí có thể hình thành áp xe răng, điều này cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Răng bị gãy mất thân nên nhổ bỏ hay giữ lại?

Dựa vào tình trạng gãy răng của bạn mà bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định tình trạng răng gãy nên nhổ bỏ hay giữ lại và tư vấn biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Có một số biện pháp khắc phục như:

– Trám răng thẩm mỹ

Trám răng cửa sẽ được áp dụng trong tình trạng răng cửa của bạn bị gãy ít, không quá ⅓ thân răng. Bác sĩ sẽ đưa vật liệu để trám răng như: vàng, sứ, nhựa composite và amalgam để khắc phục răng gãy.

– Bọc răng sứ

Preparated premolar tooth and dental metal-ceramic crown. Medically accurate 3D illustration; Shutterstock ID 1505970416; purchase_order: -; job: -; client: -; other: –

Trường hợp bạn bị gãy hơn ⅓ thân răng thì nên tiến hành phương pháp bọc răng sứ bằng cách mài thân răng và sử dụng mão sứ giả chụp bên ngoài, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.

– Cầu răng sứ hoặc trồng răng implant

Đây là trường hợp gãy răng cửa nặng nhất, không còn biện pháp nào để bảo tồn răng thật. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn làm cầu răng sứ hoặc trồng răng nhân tạo implant. Trong đó, cấy ghép implant sẽ được đánh giá cao hơn vì:

Phương pháp trồng răng implant là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhất. Bác sĩ sẽ cắm trụ implant trực tiếp vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng đã mất, sau khoảng thời gian từ 3-6 tháng khi trụ implant hoàn toàn tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành chụp mão sứ phía trên thông qua khớp nối abutment để phục hồi chiếc răng mất hoàn toàn từ chân răng đến thân răng. 

Với răng Implant, bạn có thể ăn nhai thoải mái y như răng thật, hạn chế được những biến chứng xấu xảy ra đối với sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Cùng với đó,  răng implant chắc khỏe, có thể tồn tại trọn đời nếu bạn biết cách chăm sóc răng miệng cẩn thận.

Qua những thông tin về tình trạng gãy răng được chia sẻ ở trên, chúng tôi hy vọng bạn nên có kế hoạch điều trị sớm nhất, tránh để lại những ảnh hưởng về sau. Và nên tìm đến những nha khoa uy tín, cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm để đưa cho bạn phương pháp phục hình răng tốt nhất, phù hợp nhất với tình trạng gãy răng của bạn. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat