Quy trình trồng răng implant toàn hàm diễn ra như thế nào? 

Mất răng toàn hàm là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi, tình trạng này ko chỉ gây ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, thẩm mỹ mà còn gây ra các bệnh lý nha khoa nguy hiểm như tiêu xương hàm, gương mặt bị lão hóa. Bởi vậy việc trồng lại răng implant toàn hàm là nhu cầu thiết yếu của rất nhiều bác khách hàng lớn tuổi. 

Tại sao nên trồng răng implant toàn hàm?

HÌnh ảnh phương pháp trồng răng toàn hàm all on 4

Trước đây, khi các cô chú/anh chị bị mất răng toàn hàm muốn làm lại để phục hồi răng ăn nhai thì chỉ làm hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, khi mang hàm giả tháo lắp thì cần có thời gian thích nghi nhưng cũng thường gặp phải các bất lợi như hàm lỏng lẻo, nói ngọng, vướng víu trong miệng, sức nhai kém. 

Mặt khác, hàm giả chỉ phục hồi được chức năng thẩm mỹ còn chức năng ăn nhai chỉ đạt 1 phần nhỏ nên cô chú/anh chị thường có cảm giác ăn không ngon miệng. Bởi vậy, việc lựa chọn trồng răng implant là giải pháp phục hình răng đã mất hiệu quả, an toàn và nhanh chóng được các chuyên gia đánh giá cao bởi các tính năng nổi bật như: 

  • Thực hiện nhanh và hạn chế đau đớn 

Trồng răng implant toàn hàm với số lần phẫu thuật ít, chỉ cần cấy 4 – 6 trụ implant/hàm, không phải nâng xoang, ghép xương nên thời gian thực hiện nhanh chóng. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa thời gian thực hiện. 

  • Độ bền lâu dài 

Đây là một trong những ưu điểm được đánh giá cao của kỹ thuật trồng implant toàn hàm, trong điều kiện được chăm sóc tốt, thực hiện cấy ghép đúng kỹ thuật, implant sẽ duy trì được tuổi thọ trọn đời. Với răng sứ được bắt vít vào abutment nên khi cần thiết có thể tháo ra để sửa chữa và vệ sinh định kỳ mà không cần phá bỏ.

  • Khôi phục chức năng ăn nhai

Trồng răng all on 4, all on 6 sẽ giúp phục hồi chức năng ăn nhai nhanh chóng, bạn có thể thoải mái ăn món mình thích mà không cần lo lắng gì. Ngoài ra, việc phục hình toàn bộ số lượng răng trên khuôn hàm sẽ giúp giảm các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa hay bệnh viêm lợi. 

  • Tiết kiệm chi phí 

Trồng răng implant nguyên hàm, cô chú/anh chị sẽ chỉ phải trả chi phí cho 4 hoặc 6 implant. Bởi vậy, giải pháp này giúp tiết kiệm tài chính hơn nhiều so với kỹ thuật cấy ghép implant thông thường (nghĩa là mất 1 răng thay 1 trụ implant), nhưng vẫn đảm bảo tính ổn định của ăn nhai và thẩm mỹ.

Quy trình trồng răng toàn hàm all on 4

Buổi hẹn thứ 1: Thăm khám và lên kế hoạch điều trị 

Tại buổi hẹn này, nha sĩ sẽ khám tình trạng mất răng của Cô chú, các vấn đề tổng quát có thể ảnh hướng đến cuộc phẫu thuật. Thu thập thông tin, lấy dấu mẫu hàm, lên cung mặt, chụp ảnh mô mềm…

Cô chú cần cung cấp cho nha sĩ đầy đủ tiền sử bệnh toàn thân của mình như dị ứng kháng sinh, đau dạ dày, các vấn đề về máu đông, tiểu đường, tim mạch… Nha sĩ cũng đồng thời chỉ định chụp phim conebeam, sau đó khảo sát xương hàm, phân loại và lên kế hoạch điều trị. Cô chú sẽ được chụp X-quang tại chỗ hoặc chỉ dẫn đến trung tâm X – quang.

Kế hoạch điều trị cần minh bạch, bác sĩ tại Thùy Anh sẽ bàn bạc với cô chú để Cô chú có thể tự mình chọn biện pháp can thiệp phù hợp, trên cơ sở đó có bằng chứng y khoa rõ ràng. Khi cả 2 bên có đồng thuận về chi phí, thời gian, bảo hành… thì sẽ chuyển sang setup lần hẹn thứ 2.

Buổi hẹn thứ 2: Lắp hàm tạm hoặc lấy dấu khớp cắn hiện tại

Mất răng toàn hàm đồng nghĩa với mất tham chiếu khớp cắn, vì vậy nha sĩ phải tái lập lại vị trí hàm dưới, chiều cao, độ chìa hàm và nâng đỡ môi má lưỡi.

Sự tái lập lại khớp cắn có những khó khăn riêng vì cần nhiều lần hẹn sửa chữa hàm giả đến khi cô chú thấy thoải mái nhất. Ưu điểm của phương pháp này là nha sĩ chủ động trong việc thiết kế sao cho phù hợp với những tiêu chí khớp cắn an toàn, tối ưu nhất. Sự tái lập khớp cắn thông qua hàm tạm lấy làm căn cứ sau này làm hàm vĩnh viễn là rất quan trọng.

Buổi hẹn thứ 3: Buổi hẹn phẫu thuật

Trước buổi hẹn trồng răng implant all on 4 vài giờ hoặc 1 ngày, bệnh nhân có thể uống thuốc kháng sinh dự phòng nhằm sẵn sàng cho cuộc mổ kéo dài khoảng 2h. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được nha sĩ sát khuẩn, gây tê. Thuốc gây tê thường sử dụng trong trồng răng implant all on 4 hiện nay là articaine, lidocain.

Sau đó nha sĩ sẽ nhổ răng, mở lợi, tạo hình vùng chuẩn bị cấy ghép. Và sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc, nha sĩ tiếp tục lấy dấu hàm dưới, hàm trên, lấy dấu cắn để thực hiện răng tạm cho cô chú. 

Buổi hẹn 4: Lắp hàm tạm

Nha sĩ thực hiện hàm tạm bằng nhựa, hàm tạm siết chặt khoảng 15N vào implant thông qua các cylinder titanium. Bệnh nhân sau khi lắp hàm tạm sẽ được đặt lịch cắt chỉ (hoặc không nếu nha sĩ dùng các loại chỉ tự tiêu), đồng thời nha sĩ dặn dò về sử dụng chăm sóc hàm tạm tại nhà. Nhiều nha sĩ coi nhẹ việc chế tác hàm tạm, họ không cố gắng tạo ra 1 khớp cắn chức năng lý tưởng cho bệnh nhân. Điều này là hoàn toàn sai lầm và tăng nguy cơ thất bại sau này.

Buổi hẹn 5: Phục hình cuối cùng

Tại thời điểm implant tích hợp xương, sau phẫu thuật từ 4-6 tháng nha sĩ sẽ lắp răng vĩnh viễn cho cô chú. Phục hình vĩnh viễn sẽ lấy khớp cắn theo thông tin đã tái lập từ hàm tạm cô chú sử dụng quen thuộc mấy tháng qua, ngoài ra có thể sửa chữa một số lỗi nhỏ để đạt được mong muốn của cả bệnh nhân lẫn nha sĩ.

Trên đây là thông tin về quy trình trồng răng toàn hàm all on 4, để hiểu rõ hơn thông tin về phương pháp này cũng như có một giải pháp phù hợp với tình trạng của mình cô chú có thể liên hệ với nha khoa theo địa chỉ dưới đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat