Quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa và những điều bạn cần biết

Răng mất lâu ngày nếu không khôi phục sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ và sức khoẻ. Tuy nhiên, trồng răng implant là một kỹ thuật khó, quy trình phức tạp, đòi hỏi những yêu cầu cao. Vậy phương pháp này là gì? Quy trình trồng răng chuẩn y khoa diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là một phương pháp trong nha khoa nhằm phục hình răng đã mất bằng cách cấy ghép chân răng nhân tạo vào xương hàm, trong quá trình tích hợp xương hàm tự nhiên sẽ phát triển xung quanh trụ implant, điều này giữ cố định chắc chắn và trụ implant  có thể hoạt động y như chân răng thật. Cho đến khi trụ implant và xương hàm tích hợp sẽ tiến hành lắp mão răng sứ để phục hình răng đã mất để đảm bảo thẩm mỹ, chức năng ăn nhai cũng như sức khoẻ răng miệng. 

Trước khi trồng răng nên chú ý những gì?

Để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi và thành công nhất, dưới đây la những điều kiện cần và đủ mà bạn cần chú ý:

– Chia sẻ với bác sĩ tình trạng sức khoẻ của mình để bác sĩ nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, tiểu đường…đều nên nói với bác sĩ để tránh được tình trạng xấu nhất xảy ra khi phẫu thuật trồng răng Implant.

– Nên bỏ thuốc lá và rượu bia trước, trong và sau khi phẫu thuật

 

Trong rượu bia và thuốc lá có thành phần ảnh hưởng tới răng và nướu, vì vậy trước khi cấy ghép Implant từ 2 tới 4 tháng bạn nên bỏ thuốc lá, rượu bia và ngừng hút cho tới khi ca phẫu thuật hoàn thành 4 tới 6 tháng sau. 

Quy trình trồng răng chuẩn y khoa tại Nha khoa Thuỳ Anh sẽ như thế nào?

Trồng răng implant là một kỹ thuật nha khoa khó, yêu cầu nghiêm ngặt các yếu tố từ kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ, đến cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị đầy đủ, đảm bảo điều kiện vô trùng và đặc biệt phải thực hiện đúng và đủ quy trình trồng răng implant đạt chuẩn của Bộ Y Tế. Nếu không sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Vì vậy, nha khoa Thùy Anh đã xây dựng quy trình cấy ghép implant theo tiêu chuẩn y khoa như sau:

Bước 1: Thăm khám vị trí mất răng, chụp phim Xq và trao đổi kế hoạch điều trị

Để có thể đưa ra liệu trình điều trị chính xác nhất, bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng, đánh giá vị trí mất răng và số lượng răng mất, hướng mọc của các răng bên cạnh, độ dày mô lợi và mô xương từ đó mới có thể thiết kế được vị trí của chiếc răng implant tương lai. Nhiều trường hợp mất răng lâu ngày, xương hàm bị tiêu không đủ kích thước để tiến hành cắm trụ , bạn sẽ được thông báo điều trị và bổ sung chi phí phát sinh.

Ở bước này bác sĩ và bệnh nhân sẽ trao đổi về tiền sử bệnh (nếu có), đo huyết áp để đảm bảo đủ điều kiện cấy ghép implant. Trường hợp chân răng có viêm nhiễm và có bệnh lý về răng miệng thì nên tiến hành điều trị trước và trồng răng sau. 

Bước 2: Chuẩn bị phòng phẫu thuật vô trùng , vệ sinh khoang miệng và gây tê

Trước khi thực hiện cấy ghép, sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng, gây tê quanh vị trí cấy ghép răng để đảm bảo không có bất kỳ khó chịu gì trong quá trình thực hiện. Phòng phẫu thuật cũng được vô trùng, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng.  

Bước 3: Cấy implant vào vị trí mất răng và làm răng tạm

Quá trình trồng răng implant sẽ mất khoảng thời gian từ 15 – 20 phút/răng. Đối với vùng răng cửa thẩm mỹ, bạn sẽ được làm răng tạm ngay sau khi trồng răng để đảm bảo thẩm mỹ và giao tiếp.

Bước 4: Lắp răng sứ trên implant

Để kết thúc quy trình cấy ghép implant, khi trụ implant tích hợp xương từ 1- 3 tháng nếu không ghép xương, 4 – 6 tháng nếu có ghép xương. Bác sĩ sẽ lấy dấu và gắn răng sứ lên chân răng implant cho bạn.

Kết thúc quy trình cấy ghép implant, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng tại nhà, đồng thời hẹn lịch tái khám. Quý bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ để đạt kết quả tốt nhất, răng implant sẽ sử dụng được trọn đời nếu được chăm sóc tốt.

Cách chăm sóc răng miệng sau quá trình cấy ghép răng

Răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn miễn là chúng ta biết chăm sóc đúng cách. Sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

Nên:

Cố gắng chỉ ăn thức ăn mềm trong ít nhất một tuần sau khi điều trị

Giữ miệng sạch nhất có thể

Súc miệng bằng nước súc miệng được khuyến nghị ít nhất ba hoặc bốn lần một ngày, 24 giờ sau khi điều trị (nha sĩ sẽ cho bạn một khuyến nghị)

Dùng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào bạn đã được kê đơn

Dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như paracetamol hoặc ibuprofen, nếu bạn cần giảm đau

Không nên:

Ăn đồ ăn và thức uống nóng trong 24 giờ đầu tiên

Làm bất cứ điều gì hay tập thể dục quá sức trong vài ngày sau khi phẫu thuật

Chạm vào implant bằng ngón tay hoặc lưỡi của bạn

Uống rượu hoặc hút thuốc trong ít nhất hai tuần…

Hiện nay, trồng răng Implant đang là giải pháp tối ưu giúp phục hình lại răng đã mất. Đây cũng là ca phẫu thuật khó, yêu cầu cao trình độ kiến thức chuyên môn của bác sĩ với phòng phẫu thuật vô trùng tuyệt đối và cùng với đó là ứng dụng những trang thiết bị công nghệ hiện đại. Tại nha khoa Thuỳ Anh chúng tôi có đội ngũ bác sỹ với trình độ chuyên môn cao, tận tâm tư vấn về quy trình cũng như lên phác đồ điều trị một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất cho mọi người. Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat