Quy trình phục hình răng sứ trên implant diễn ra như thế nào? 

Phục hình răng sứ trên trụ implant là bước cuối cùng của quá trình cấy ghép implant, hoàn thiện bước này bạn sẽ có một chiếc răng mới ăn nhai chắc chắn như răng thật. Vậy quy trình phục hình răng sứ trên implant diễn ra như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Răng sứ trên implant là như thế nào? 

Phục hình răng sứ trên trụ implant

Mất răng gây ảnh hướng tới chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của gương mặt. Tình trạng này cần được khắc phục sớm để tránh những biến chứng nặng hơn và giải pháp tốt nhất được lựa chọn chính là cấy trụ implant vào vùng răng mất. 

Sau từ 2 – 6 tháng khi trụ implant tích hợp với xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên trên trụ implant thông qua khớp nối abutment. Kỹ thuật này được gọi là phục hình răng sứ trên implant. 

Phục hình răng sứ trên implant có an toàn không?

Các chuyên gia khẳng định rằng phục hình răng sứ trên implant rất an toàn, không tác động tới cơ thể con người. Ngược lại chúng giúp hoàn thiện chức năng của hàm răng, những ưu điểm vượt trội của răng sứ trên implant có thể kể tới gồm: 

  • Tính thẩm mỹ cao: Mặt nhai của răng mất được thay thế bằng mão sứ có màu sắc, kích thước và hình dáng như răng thật. Giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho nụ cười, đặc biệt là trường hợp bị mất răng cửa. 
  • Khôi phục chức năng ăn nhai: Răng sứ chất lượng cao, chính hãng thường có khả năng chịu lực vô cùng mạnh mẽ, với trung bình từ 360Mpa (đối với răng sứ kim loại) lên đến 900MPa (đối với răng toàn sứ), nhiều lần so với áp lực nhai của răng tự nhiên (chỉ từ 80-120Mpa). Điều này đảm bảo răng sứ không chỉ đáp ứng mà còn cải thiện hiệu suất trong việc nhai thức ăn.
  • Tính ổn định cao khi kết hợp với trụ Implant: Răng implant là chiếc răng gồm 3 bộ phận trụ implant, khớp nối abutment và mão sứ kết hợp với nhau tạo thành một thể thống nhất, ổn định và chắc chắn. 
  • Phù hợp với nhiều trường hợp: Răng sứ trên implant có thể áp dụng cho các trường hợp mất một răng, mất nhiều răng, mất răng toàn hàm, mất răng hàm, răng cửa… 
  • Răng sứ trên implant có tuổi thọ cao: Trung bình, thời gian sử dụng một chiếc răng sứ kéo dài ít nhất là 15 năm, có thể trọn đời nếu được chăm sóc tốt.
  • An toàn với bệnh nhân: Điều này cũng phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn thực hiện làm răng tại các địa chỉ nha khoa uy tín, lựa chọn dòng răng sứ chất lượng như răng toàn sứ thì chắc chắn bạn sẽ không phải lo ngại bất kỳ vấn đề nào cả.

Quy trình làm răng sứ trên implant chuẩn y khoa 

Sau cấy trụ implant, bác sĩ sẽ hẹn bạn thời gian tái khám để lắp răng sứ trên implant. Sau khi kiểm tra và đảm bảo răng implant đã tích hợp hoàn toàn với xương hàm và đủ khả năng nâng đỡ răng sứ bác sĩ sẽ tiến hành quy trình làm răng sứ trên implant như sau: 

– Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng của bệnh nhân và chuyển về phòng Lab để làm răng sứ.

– Bước 2: Dữ liệu thu thập từ bệnh nhân sẽ được máy tính sử dụng để tạo ra một thiết kế tùy chỉnh cho răng sứ của họ. Với việc sử dụng máy tính, hình dáng và khớp cắn của răng sứ được đều đặn và chính xác đến từng micromet.

– Bước 3: Máy tiện tự động cắt tiện theo mô hình thiết kế trước đó.

Quy trình này đảm bảo rằng răng sứ sẽ có độ chính xác cao, bền bỉ, giảm khả năng bám thức ăn, mang lại sự thoải mái khi ăn nhai. Đồng thời, hình dáng và màu sắc của răng sứ cũng sẽ đẹp tự nhiên như răng thật.

– Bước 4: Gắn trụ lành thương (Healing cap)

Sau khi kiểm tra Implant và đảm bảo kết quả tốt, bác sĩ sẽ đặt trụ lành thương lên Implant.

Bác sĩ sẽ chọn trụ Healing cap phù hợp với loại Implant và tình trạng mô mềm của bệnh nhân.

– Bước 5: Gắn răng sứ lên trụ Implant và lên lịch tái khám

Sau 3-5 ngày, khi mô nướu xung quanh trụ lành thương đã phát triển ổn định, bác sĩ sẽ đặt khớp nối Abutment lên trụ Implant. Đồng thời, bác sĩ sẽ lấy dấu và chọn màu sắc răng sứ để phù hợp với màu răng tự nhiên hoặc theo yêu cầu của bệnh nhân.

Răng implant là giải pháp thay thế răng mất được nhiều người lựa chọn hiện nay. Các chuyên gia hàng đầu cũng khuyên bạn nên thực hiện giải pháp này để có một chiếc răng mới đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn và phòng tránh biến chứng do mất răng, tiêu xương gây nên. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc, mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat