Phương pháp làm răng giả cho người già. Nha khoa Thùy Anh

Sức khỏe răng miệng có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người cao tuổi. Vì thế tình trạng mất răng và việc làm răng giả cho người già là một việc quan trọng ngày càng được chú ý. Phục hình răng không những phục hồi khả năng ăn nhai mà còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Vậy có phương pháp nào giúp làm răng giả cho người già an toàn nhất và hiệu quả nhất. Hãy cùng Nha khoa Thùy Anh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Làm răng giả là gì?

Làm răng giả là phương pháp phục hình răng giúp cải thiện thẩm mỹ và phục hồi khả năng ăn nhai, được áp dụng trong nhiều trường hợp mất răng ở người già như mất răng đơn lẻ hay mất răng toàn hàm. 

Hiện nay, có các phương pháp làm răng giả phổ biến như: hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ và trồng răng nhân tạo implant. 

Các phương pháp làm răng giả cho người già

– Hàm giả tháo lắp

Trường hợp cô/chú mất nhiều răng hay mất răng cả hàm thì việc sử dụng hàm giả tháo lắp với chi phí vô cùng hợp lý, có tính thẩm mỹ vì nướu và răng giả có màu sắc và cấu tạo như răng thật, giúp ăn nhai và dễ dàng tháo lắp để vệ sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng hàm giả tháo lắp một thời gian dài có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. 

Khi cô/chú ăn uống,sẽ tác động một lực nhai lên khung xương hàm, gây đau, có thể gây tổn thương cho nướu. Khi sử dụng phương pháp này, theo thời gian tình trạng tiêu xương hàm diễn ra, gây tụt lợi, lão hóa sớm.

– Cầu răng sứ

Là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất bằng cách mài 2 răng bên cạnh và bắc một trụ cầu, 2 răng bên cạnh có tác dụng nâng đỡ cầu răng sứ, tạo cảm giác ăn nhai như răng thật, bên cạnh đó màu sắc răng sứ tự nhiên, có độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, do răng thật bị mài nhỏ khi làm cầu răng, nên có thể dẫn tới ảnh hưởng tủy, gây ê buốt về sau này. 

Không những thế, cầu răng sứ không thay thế được nếu như khoảng mất răng quá dài, và chỉ thay thế được phần thân răng chứ không thay thế được chân răng, nên tình trạng tiêu xương, tụt lợi vẫn diễn ra. Và việc vệ sinh cầu răng sứ khó hơn răng thật rất nhiều, nếu không có chế độ vệ sinh răng miệng cẩn thận sẽ dẫn đến các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt của cô chú.

– Trồng răng implant giúp khôi phục cả thân răng và chân răng của răng bị mất, khôi phục khả năng ăn nhai và thẩm mỹ y như răng thật. 

Làm răng giả cho người già bằng phương pháp trồng răng nhân tạo implant

Trồng răng nhân tạo implant là phương pháp cấy ghép trong nha khoa hiện đại nhất hiện nay. Bác sĩ sử dụng những trụ Implant để cấy ghép vào bên trong phần xương hàm nhằm thay thế cho chân răng đã mất, sau khi trụ Implant này tích hợp với xương hàm thì mão răng bằng sứ cũng sẽ được phục hình trên thân Implant, tạo thành một chiếc răng Implant hoàn chỉnh.

Cấy ghép implant được coi là giải pháp khôi phục răng mất tối ưu nhất hiện nay. Có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính đó là: trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ, thay thế được gần như hoàn toàn chiếc răng thật.

Trụ implant được sản xuất từ Titanium – vật liệu tương thích sinh học, an toàn cho cơ thể và ít bị đào thải trong quá trình sử dụng. Các vòng xoắn liên tục trên bề mặt trụ làm tăng diện tích tiếp xúc với các tế bào xương, tăng khả năng tích hợp xương.

Những lưu ý khi ăn nhai khi mới làm răng giả implant

Với những cô/chú vừa mới trải qua phẫu thuật cắm trụ Implant, đều rất quan tâm đến vấn đề ăn uống sau khi thực hiện. Đặc biệt là thắc mắc trồng răng implant bao lâu thì ăn được một cách bình thường, để không ảnh hưởng đến vết thương.

Trên thực tế, cấy ghép Implant là một tiểu phẫu và không xâm lấn quá nhiều đến nướu hay xương hàm. Vì vậy, theo các bác sĩ nha khoa thì không phần quá khắt khe trong việc ăn uống. Chỉ cần tuân thủ một số hướng dẫn sau đây:

– Trong 1 giờ đầu sau khi phẫu thuật, lúc này vết thương vẫn có thể rỉ máu, vì vậy cô/chú không nên nhai bất kỳ thức ăn nào. 

– Trong 3 – 5 giờ sau, cô/chú có thể sử dụng các loại thức ăn mềm, lỏng và để nguội như cháo, sữa để bổ sung năng lượng cho cơ thể, và tránh nhai vào những vị trí vừa cấy ghép implant. 

– Khoảng thời gian 3 – 6 tháng sau đó là thời điểm trụ Implant đang tích hợp vào xương hàm, nên cô/chú vẫn cần ưu tiên thức ăn mềm, tránh đồ khô cứng và không nhai trực tiếp lên trụ Implant. Để tránh trụ răng có thể bị lệch hoặc thậm chí đào thải.

– Sau 6 tháng, cho đến khi trụ Implant tích hợp hoàn toàn với xương hàm và bác sĩ tiến hành phục hình răng sứ cố định và cô/chú đã bắt đầu thích ứng chân răng implant như răng thật của mình, khả năng ăn nhai được phục hồi thì cô/chú có thể ăn nhai được nhiều loại thực phẩm cứng hơn và ăn uống bình thường như răng thật mà không cần phải lo lắng.


Trên đây là những thông tin về làm răng giả cho người già. Hy vọng qua bài viết cô/chú đã trang bị cho mình về những kiến thức về làm răng giả. Nếu cô chú đang gặp tình trạng mất răng đơn lẻ hoặc mất răng toàn hàm hãy liên hệ với Nha khoa Thùy Anh để có thể thăm khám, đứa ra phương pháp phục hình răng tốt nhất, phù hợp nhất cho cô/chú. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat