Phục hình răng mất: Trụ implant hay cầu răng sứ tốt hơn? 

Hiện nay 2 phương án phổ biến để phục hình răng mất gồm trồng chân răng nhân tạo implant và làm cầu răng sứ. Mỗi phương pháp sẽ có ưu nhược điểm riêng, nhiều khách hàng băn khoăn không biết trên chọn làm trụ implant hay cầu răng sứ khi bị mất răng. Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Khái niệm về cầu răng sứ và trụ implant 

Cầu răng sứ là gì? 

Cầu răng sứ là phương pháp giúp khôi phục một hoặc nhiều răng đã mất bằng cách tạo cầu nối giữa 2 răng bên cạnh vùng bị mất răng. Trường hợp mất nhiều răng thì bác sĩ sẽ chỉ định trồng răng implant trước sau đó bắc cầu sứ để lấp khoảng trống bị mất răng. 

Thiết kế của cầu sứ gồm 2 cầu răng và một răng sứ ở chính giữa. Trước khi gắn cầu sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài bớt 2 chiếc răng bên cạnh răng mất để làm điểm tựa. Bởi vậy, điều kiện để làm cầu sứ đó chính là 2 chiếc răng bên cạnh phải còn khỏe mạnh. 

Sau từ 1 – 2 tuần cầu sứ sẽ được hoàn thiện, phương pháp này giúp phục hình răng nhanh chóng và chi phí cũng tương đối thấp nên phù hợp với khả năng tài chính của khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện thì các bác sẽ phải phục hình lại hoặc đổi phương pháp. 

Trồng răng implant là gì?

Trụ răng implant phục hình răng mất

Trồng răng implant là kỹ thuật phục hình răng giả tốt nhất hiện nay, phương pháp này giúp khắc phục nhược điểm của cầu răng sứ bao gồm: 

– Không làm tiêu biến xương hàm

– Không cần mài răng hay tác động đến răng lân cận

 – Duy trì độ bền lâu dài, thậm chí là trọn đời

Với kỹ thuật implant, dù bạn bị mất 1 răng, nhiều răng hay mất răng toàn hàm đều có thể thực hiện được. Các bác sĩ chuyên khoa phục hình tại nha khoa Thùy Anh cũng luôn khuyến khích bệnh nhân nên thực hiện trồng răng giả Implant để đảm bảo sức khỏe và thẩm mỹ răng hàm lâu dài.

So sánh giữa cầu răng và implant

CẦU RĂNG IMPLANT
Ưu điểm:

– Thẩm mỹ cao, ăn nhai tốt, nhưng cần thời gian để thích nghi, không được nhai đồ quá cứng

– Thời gian làm nhanh, không cần phẫu thuật

– Chi phí thấp hơn so với phương pháp Implant

– Có thể chỉ định với những bệnh nhân có bệnh toàn thân, không thể thực hiện cấy ghép implant.

Ưu điểm:

– Thẩm mỹ cao

– Không phải mài răng 

–  Ăn nhai tốt, khả năng thích nghi nhanh, tuổi thọ cao

Nhược điểm:

– Chỉ định hạn chế hơn khi bắt buộc cần có răng trụ

– Cần mài những răng xung quanh vùng mất răng do đó các răng có nguy cơ bị gãy, yếu, thậm chí đau buốt sau này.

– Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương, do đó có khả năng gây những ảnh hưởng xấu tới mô nha chu vùng răng mất

– Tuổi thọ có thể ngắn hơn so (7-10 năm) so với Implant

Nhược điểm: 

– Chi phí cao 

– Cần thực hiện phẫu thuật, có thể phải tiến hành nhiều lần phẫu thuật nếu không đủ xương đủ mô mềm.

– Nguy cơ giắt thức ăn cao giữa răng thật và răng implant do răng implant không di động còn răng thật thì di động với biên độ nhỏ khi ăn nhai.

– Mất nhiều thời gian và nhiều lần hẹn để hoàn tất quy trình

 – Hạn chế với người có bệnh toàn thân như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, xạ trị vùng đầu mặt cổ…

Vậy nên trồng răng implant hay làm cầu răng sứ khi mất răng?

Qua bảng so sánh trên, chắc hẳn bạn đã có thể biết được nên chọn phương án trồng răng nào phù hợp với tình trạng của mình. Tuy nhiên, để có thể biết được trường hợp của bạn nên trồng răng implant hay làm cầu răng sứ thì cần tùy thuộc vào các yếu tố sau: 

  • Sức khỏe răng miệng: Trường hợp làm cầu răng, 2 răng kế bên răng mất phải khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý răng miệng. 
  • Sức khỏe toàn thân: Trong trường hợp sức khỏe yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, bác sĩ sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ để đánh giá sức khỏe của bạn có thích hợp để trồng răng Implant hay không. Nếu nhận thấy tỷ lệ thành công thấp hoặc gây nguy hại cho sức khỏe thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp.
  • Độ tuổi: Làm cầu răng sứ và trồng răng Implant áp dụng cho các trường hợp mất răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, Implant đòi hỏi điều kiện khắt khe hơn là người bệnh phải trên 18 tuổi mới có thể thực hiện được.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc nên trồng răng implant hay cầu răng sứ khi bị mất răng. Để có được phương án điều trị tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phương án điều trị an toàn, tiết kiệm nhất dành cho bạn. Mọi thắc mắc lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat