Nhược điểm của phương pháp trồng răng implant 

Trồng răng implant là phương pháp có nhiều điểm mạnh nổi bật so với cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên răng implant cũng có những nhược điểm nhất định với người bệnh cũng như trên phương diện y khoa. Dưới đây là những nhược điểm của phương pháp trồng răng implant bạn có thể tham khảo. 

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant phương pháp cấy trụ implant trực tiếp vào trong xương hàm, sau từ 2 – 6 tháng khi trụ implant tích hợp bác sĩ sẽ tiến hành lắp mão sứ trên trụ implant thông qua khớp nối abutment, hoàn thiện quá trình phục hình từ chân răng tới mặt nhai của răng mất. 

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy trực tiếp trụ implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Implant hiện nay rất phổ biến ở nước ta và được áp dụng cho các trường hợp: 

 • Mất một răng: Răng ở vị trí nào bị mất thì gắn trụ implant vào vị trí đó, sau đó gắn mão răng sứ lên thông qua mối nối abutment là việc cấy ghép implant hoàn thành. 
 • Mất hai răng cạnh nhau: Bác sĩ sẽ gắn hai trụ implant và gắn 2 mão răng sứ rời nhau thông qua mối nối abutment. 
 • Mất nhiều răng cạnh nhau: Số trụ implant được cắm vào có thể ít hơn số răng bị mất và để tiết kiệm chi phí có thể có thể làm cầu răng sứ.
 • Mất toàn bộ hàm: Với trường hợp này có thể áp dụng kĩ thuật all on 4, all on 6 Bác sĩ sẽ cắm từ  4 – 6 trụ implant lên sau đó sẽ gắn mão răng sứ thông qua mối nối abutment.

Ưu điểm lớn nhất của trụ implant là khả năng tích hợp với xương hàm như răng thật, nhờ đó mà trụ có thể đứng vững trong khung hàm, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn. Implant cũng tồn tại độc lập, không phải mài 2 răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ. Nếu được thực hiện trồng răng implant đúng chỉ định bởi bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn tốt thì tỷ lệ thành công của trụ implant gần như là tuyệt đối. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng. 

Tuy nhiên, khi đánh giá một sản phẩm chúng ta không thể chỉ nhắc tới ưu điểm mà bỏ qua nhược điểm. Vì không một sản phẩm nào hoàn hảo 100% cả, có ưu điểm sẽ có nhược điểm tồn tại đi kèm. 

Vậy nhược điểm của trồng răng implant là gì?

 • Cần thực hiện bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Vấn đề quan trọng quyết định tới việc trồng răng implant có thành công hay không phụ thuộc nhiều vào trình độ của bác sĩ. Thông thường, bác sĩ phải ra trường sau 1,5 năm mới được cấy implant. Việc chọn bác sĩ vì vậy phải cân nhắc nhiều hơn so với các điều trị phổ thông khác. Bạn phải tìm hiểu thật kỹ, không nên đến random một nha khoa nào đó và quyết định mua dịch vụ ngay.

 • Không phù hợp với trẻ em dưới 16 tuổi

Bệnh nhân tuổi dưới 16 tuổi chưa nên cấy implant, vì khi đó xương hàm vẫn còn phát triển, có nguy cơ bị vùi implant, mật độ xương thấp nên implant có thể chưa được vững ổn. tuy nhiên độ tuổi chỉ là mốc tham chiếu tương đối, vì cùng một độ tuổi những người khác nhau lại có 1 kiểu xương khác nhau.

 • Chi phí cao

Chi phí trồng răng implant giao động khoảng từ 13 triệu – 38 triệu tùy loại và các thủ thuật ghép xương, nâng xoang, thẩm mỹ đi kèm nếu có. Nó được đánh giá là khá cao so với thu nhập của người Việt Nam. 

 • Thời gian điều trị kéo dài

Thời gian điều trị implant kéo dài, có thể lên đến 6 tháng. Mặc dù đã có phương pháp cấy implant tức thì giúp rút ngắn thời gian điều trị, tuy nhiên implant tức thì cũng phải chọn lọc bệnh nhân rất kỹ, không phải ai cũng có thể áp dụng. So với các phương pháp trồng răng khác thì phương pháp implant mất thời gian hơn, quy trình điều trị phức tạp với nhiều lần hẹn hơn.

 • Không phải ai cũng có thể trồng răng implant

Không phải bệnh nhân nào cũng có thể cấy implant, việc cấy implant cũng thường xuyên phải thực hiện những điều trị bổ sung như nâng xoang, ghép xương. Cấy implant đòi hỏi bệnh nhân phải rất hợp tác và tuân thủ kế hoạch điều trị thì mới cho kết quả mỹ mãn.

 • Bị dắt thức ăn nhiều hơn răng thật
Dắt thức ăn dưới răng implant nhiều hơn răng thật

Phục hình trên implant thường bị dắt thức ăn nhiều hơn răng thật tí xíu, nhưng đây là hiện tượng bình thường, bạn cần có chế độ vệ sinh đúng cách để không bị khó chịu. Mang răng implant đòi hỏi bạn cần biết sử dụng thành thạo chỉ nha khoa. Bạn sẽ dùng chỉ nha khoa ngay sau khi ăn để làm sạch implant, khi đó tuổi thọ implant sẽ được đảm bảo.

 • Tuổi thọ của răng phụ thuộc vào uy tín của nơi trồng răng 

Tuổi thọ implant rất cao, có thể tồn tại suốt đời, nhưng nó cũng có thể bị rụng sớm do nhiều yếu tố khác nhau. Khi bị rụng implant bạn cần ghép xương và có kế hoạch cấy lại cây khác hoặc đổi phương án phục hình. Những lỗi thường gặp như lỏng vít, mẻ răng sứ phía trên có thể cũng sẽ gặp. Khi đó bạn cần đến nha sĩ để khắc phục tất cả những lỗi đó. 

Nhược điểm của trồng răng implant luôn hiện hữu nhưng so với ưu điểm, những lợi ích mà răng implant mang lại cho người sử dụng thì nó là rất nhỏ. Răng implant vẫn là lựa chọn hàng đầu nếu bạn gặp phải tình trạng mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về phương pháp này, vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat