Những nhược điểm của làm cầu răng mà bạn cần biết

Cầu răng là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng mất răng phổ biến, giúp khôi phục khả năng ăn nhai nhanh chóng. Nhưng cầu răng có thực sự tốt? Nhược điểm của cầu răng là gì? Có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để cân nhắc biện pháp thay thế chiếc răng đã mất của mình bạn nhé.

Cầu răng là gì?

Cầu răng là phương pháp phục hình nhằm thay thế một hoặc nhiều răng bị mất bằng cách mài nhỏ 2 răng trụ ở bên, sau đó sử dụng một cầu răng gồm 3 mão sứ để gắn lên. Phần răng sứ ở giữa sẽ thay thế cho răng bị mất, 2 răng còn lại sẽ được gắn vào 2 răng trụ.

Ưu điểm của cầu răng

Cầu răng sứ là giải pháp thay thế răng đã mất một cách hiệu quả, mang lại kết quả nhanh chóng, khôi phục cả chức năng ăn nhai và chức năng thẩm mỹ.

– Tính thẩm mỹ cao

Mão răng sứ có màu sắc giống như răng thật, kỹ thuật gắn răng hiện đại giúp làm khít với vị trí mất răng.

– Cải thiện chức năng ăn nhai

Răng sứ có độ bền cao, cứng nên khi lắp cầu răng chức ăn ăn nhai được đảm bảo.

– Tiết kiệm chi phí

Đối với trường hợp mất răng, làm cầu răng có chi phí thấp hơn so với các phương pháp phục hình răng khác nên phù hợp với nhiều đối tượng.

Nhược điểm của cầu răng

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì vẫn tồn tại một số nhược điểm của việc làm cầu răng sứ như:

– Không phải ai cũng làm cầu răng được, phương pháp này chỉ thực hiện đối với những người có 2 răng bên cạnh răng đã mất còn chắc khỏe.

– Khi làm cầu răng bạn sẽ phải mài 2 răng trụ ở bên cạnh để có thể lắp cầu răng sứ. Điều này làm tăng nguy cơ sâu răng nếu cầu răng và mão răng không vừa vặn, mảng bám và vi khuẩn có thể xâm nhập vào. Một số trường hợp thường bị ê buốt răng khi mài răng làm cầu sứ sai kỹ thuật. 

Mão răng có thể làm thay đổi cấu trúc răng và ảnh hưởng đến khớp cắn của bạn

– Vấn đề vệ sinh dưới cầu răng khó hơn so với răng thật. Nếu vệ sinh cầu răng không tốt sẽ dẫn đến hôi miệng, lợi viêm do đọng thức ăn dưới cầu răng. Răng trụ có thể bị hỏng, lúc đó phải nhổ bỏ cả răng trụ và phải làm cầu răng sứ mới.

– Sau một thời gian làm cầu răng, tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra vì không có chân răng nên chức năng ăn nhai khó đảm bảo lâu dài được, thêm vào đó là tình trạng tụt nướu, lộ chân của răng trụ gây mất thẩm mỹ. Về lâu dài sẽ dễ mắc các bệnh viêm lợi, viêm nha chu hoặc sâu răng…

Cầu răng sứ sử dụng được bao lâu?

Thời gian sử dụng cầu răng sứ phụ thuộc vào sự chắc khỏe của răng làm trụ, quá trình chăm sóc cũng như vệ sinh răng miệng. Trung bình cầu răng sứ sử dụng trong khoảng 7-10 năm.

Thêm nữa, cầu răng sứ tồn tại được bao lâu còn phụ thuộc vào chất liệu cầu răng, vị trí răng cần phục hình, kinh nghiệm của bác sĩ mài răng đúng kỹ thuật và cơ sở nha khoa uy tín có đầy đủ trang thiết bị phục vụ quá trình phục hình răng của bạn.

Hiện nay có phương pháp trồng răng implant ra đời giúp khắc phục nhược điểm của cầu sứ, ưu điểm của implant là phương pháp giúp khắc phục răng đã mất hiệu quả và hiện đại nhất. Với trụ Implant được cấy vào xương hàm nhằm thay thế cho chân răng thật bị mất, sau thời gian từ 2-6 tháng trụ tích hợp với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên trên trụ implant thông qua khớp nối abutment, mang lại khả năng ăn nhai gần giống như răng thật.

Răng Implant có cấu tạo giống với răng thật nên có độ bền vững chắc và tính thẩm mỹ cao. Răng sứ có thể tồn tại vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc tốt cho răng miệng của mình. Nếu bạn có đủ điều kiện để trồng răng implant thì đây vẫn là giải pháp tối ưu nhất.

Tại Nha khoa Thùy Anh chúng tôi có Đội ngũ bác sĩ chất lượng cao, kinh nghiệm sâu rộng. Phòng khám có đầy đủ trang thiết bị hiện đại hỗ trợ giúp đánh giá chuẩn xác tình trạng răng của bạn, để có thể đưa ra cho bạn lộ trình điều trị phù hợp. 

Trên đây là một số thông tin về nhược điểm cầu răng. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này bạn nên đến trực tiếp cơ sở nha khoa để thăm khám và điều trị. Tùy vào từng trường hợp để có thể chọn ra được phương pháp phục hình răng tốt. Bác sĩ sẽ tư vấn và phân tích từng phương pháp khác nhau cho bạn, bên cạnh những rủi ro và lợi ích của từng phương pháp, để từ đó đưa ra quyết định tối ưu nhất dựa vào nhu cầu và tài chính của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat