Những cách phục hình răng mất phổ biến nhất hiện nay 

Phục hình răng là việc sử dụng răng giả để khôi phục khuyết thiếu vùng răng mất. Hiện nay có nhiều phương pháp phục hình răng mất, tùy tình trạng cũng như yêu cầu của mình mà bạn có thể lựa chọn những phương án khôi phục răng mất khác nhau. Dưới đây là những cách phục hình răng mất phổ biến bạn có thể tham khảo. 

Tại sao khi mất răng cần phục hình lại? 

Trồng răng mất giúp giải quyết và phòng tránh hậu quả của tình trạng mất răng gây ra như khó ăn nhai, mất thẩm mỹ, tiêu xương, xô lệch răng bên cạnh… Những lợi ích của việc trồng răng mất có thể kể tới gồm: 

Thứ 1: Phục hồi thẩm mỹ

Mất răng gây tiêu xương, hóp má khiến gương mặt bị già hơn. Việc phục hình răng mất sẽ giúp phục hồi thẩm mỹ cho hàm răng, giúp bạn tự tin hơn khi cười nói, giao tiếp. Các phương pháp trồng răng hiện nay giúp bạn có chiếc răng mới với hình dáng và màu sắc thẩm mỹ giống như răng thật.

Thứ 2: Khôi phục khả năng ăn nhai 

Phục hình lại răng mất giúp khôi phục lại chức năng ăn nhai, đồng thời cũng giúp hạn chế xô lệch các răng bên cạnh. Nhờ đó hạn chế tỷ lệ giảm khả năng ăn nhai của cả hàm, bạn có thể thoải mái ăn đồ ăn mình yêu thích. 

Thứ 3: Đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt 

Khoảng trống vùng mất răng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ, làm ổ nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó vùng mất răng thường bị bao bọc bởi lợi nên việc vệ sinh răng miệng cũng khó khăn hơn khi chải răng vào vị trí này. Trồng răng sẽ giúp bạn loại bỏ hết những nguy cơ của việc mất răng kể trên để bạn có một sức khỏe răng miệng đảm bảo hơn. 

Các phương pháp phục hình răng mất phổ biến 

3 phương pháp phục hình răng mất phổ biến bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Răng giả tháo lắp 

Đây là phương pháp phục hình răng mất cổ điển, nó xuất hiện từ rất lâu. Răng giả tháo lắp có phần nướu giả và phần răng giả ở phía trên, có thêm móc nối để móc vào răng thật nhằm cố định cả hàm. 

Lợi thế của phương pháp này là giá thành rẻ, phục hồi nhanh chóng và có thể tháo ra lắp vào. Tuy nhiên hạn chế của răng giả tháo lắp là lỏng lẻo, không chắc chắn khi ăn nhai, không phòng tránh được tiêu xương hàm và thường gây đau lợi. Bởi vậy hiện nay răng giả tháo lắp không còn được ưa chuộng như trước. 

  • Cầu răng sứ 

Phương án phục hình răng này hiện đại và có nhiều ưu điểm hơn so với răng giả tháo lắp. Khi thực hiện bác sĩ sẽ tiến hành mài hỏi 2 răng bên cạnh, sau đó làm cầu răng sứ thay cho răng mất. 

Ưu điểm của phương pháp này là cố định, không phải tháo ra lắp vào, đảm bảo khả năng ăn nhai tốt. Tuy nhiên, về lâu dài thì cầu răng sứ vẫn gây nên tình trạng tiêu xương khiến lợi bị lõm xuống, làm lộ cầu răng giả. 

  • Trồng răng Implant cố định

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng mất tốt nhất hiện nay. Răng implant gồm trụ implant, khớp nối abutment và mão răng sứ được cấy cố định vào trong xương hàm giống như răng thật.

Implant có thể nói là bước tiến vượt bậc của ngành nha khoa hiện đại, mang tới cho người dùng sự lựa chọn tốt và an toàn nhất khi phục hình răng mất: Đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn như răng thật, khôi phục thẩm mỹ nụ cười, tránh tiêu xương, hóp má. Bên cạnh đó thời gian sử dụng răng implant cũng kéo dài rất lâu, từ 20 – 30 năm, thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc tốt. 

Trên đây là thông tin về những phương pháp phục hình răng mất phổ biến hiện nay. Trong 3 cách trên thì trồng răng implant là giải pháp được đánh giá cao về tính hiệu quả trong đảm bảo khả năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, phòng tránh tiêu xương cũng như tuổi thọ sử dụng. Các chuyên gia cũng khuyến nghị bạn nên thực hiện trồng răng càng sớm càng tốt để tránh tốn kém chi phí điều trị những vấn đề phát sinh về sau. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat