Nhóm đối tượng không nên thực hiện trồng răng implant 

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng mất phù hợp với hầu hết các trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể đáp ứng đủ điều kiện để có thể thực hiện trồng răng implant. Dưới đây là những đối tượng không nên trồng răng implant, mời các bạn cùng tham khảo. 

Trồng răng implant là như thế nào? 

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy trực tiếp trụ implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Phổ biến cho các trường hợp mất một, hai, nhiều răng cạnh nhau hoặc toàn bộ hàm. Bác sĩ sẽ gắn trụ implant vào vị trí mất răng và sau đó lắp mão răng sứ thông qua mối nối abutment. Cho trường hợp mất toàn bộ hàm, kỹ thuật all on 4, all on 6 sẽ được áp dụng với việc cắm từ 4-6 trụ implant và gắn mão răng sứ thông qua mối nối abutment. Đây là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho việc phục hình răng.

Ưu điểm lớn nhất của trụ implant là khả năng tích hợp với xương hàm như răng thật, nhờ đó mà trụ có thể đứng vững trong khung hàm, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn. Implant cũng tồn tại độc lập, không phải mài 2 răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ. Nếu được thực hiện trồng răng implant đúng chỉ định bởi bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn tốt thì tỷ lệ thành công của trụ implant gần như là tuyệt đối. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng.

Mặc dù cấy ghép Implant là giải pháp phục hồi răng hiệu quả, nhưng không phải mọi trường hợp mất răng đều thích hợp. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình điều trị và tránh rủi ro không mong muốn, bệnh nhân cần đáp ứng đủ các tiêu chí về mật độ xương hàm, độ tuổi, không mắc các bệnh lý răng miệng và toàn thân.

Vậy đối tượng nào không nên trồng răng implant?

  • Trẻ em dưới 18 tuổi

Đối tượng này, do xương hàm đang trong quá trình phát triển chưa hoàn thiện, các cơ và xương hàm mặt của trẻ đang ổn định và phát triển, nhưng chưa đủ vững chắc để thực hiện cấy ghép Implant mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm trong tương lai.

Trong trường hợp các bạn dưới 18 tuổi bị mất răng sớm, bố mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để xử lý kịp thời, bác sĩ sẽ làm hàm giữ khoảng để tránh tình trạng mất răng lâu ngày tạo khoảng trống khiến các răng bên cạnh mọc xô lệch. 

  • Người mắc bệnh mãn tính

Bệnh nhân tiểu đường mất kiểm soát thì không nên cấy ghép Implant, vì vết thương rất khó lành và dễ nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu người bệnh duy trì việc sử dụng thuốc đúng liều, kiểm soát mức đường huyết ổn định trong khoảng 7-10 mmol/lít, thì vẫn có khả năng cấy ghép Implant.

Đối với người mắc bệnh bạch cầu, cường cận giáp, người đang hóa trị hoặc xạ trị ung thư, suy thận, suy giảm hệ thống miễn dịch hay có van tim nhân tạo thì không nên cấy ghép implant vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị Implant hoặc thậm chí còn gây ra một số phản ứng phụ. 

  • Người nghiện thuốc lá nặng

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tổng thể và quy trình cấy ghép implant. Nicotine trong thuốc lá có thể làm chậm quá trình lành thương, giảm độ đàn hồi và rắn chắc của xương, tăng nguy cơ mở vết thương và nhiễm trùng. Nguy cơ thất bại của quá trình cấy ghép Implant ở những người hút thuốc lá có thể cao hơn tới 10% so với những người không hút thuốc.

Nếu bạn muốn trồng răng implant thì nên bỏ thuốc lá 2 – 4 tuần trước khi cấy ghép và 4 – 6 tuần sau cấy ghép Implant.

  • Mật độ xương hàm không đủ

Trường hợp mất răng lâu ngày gây tiêu xương hàm hay bẩm sinh xương hàm phát triển không đầy đủ thì cũng không nên cấy ghép implant vì nếu xương hàm không đủ số lượng và chất lượng sẽ khó tích hợp với trụ Implant, trụ Implant sẽ không thể tồn tại vững chắc trong xương hàm.

Nếu thực hiện bệnh nhân cần được ghép xương trước khi cấy ghép Implant để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

  • Khoảng trống răng bị mất quá hẹp

Trong trường hợp vị trí răng mất có không gian hẹp hoặc độ cao không đủ để làm răng, việc đặt trụ Implant vào xương hàm có thể gặp khó khăn. Điều này có thể dẫn đến việc gắn răng sứ không đều và không đạt được kết quả thẩm mỹ mong muốn.

  • Người bị tâm thần rối loạn

Bệnh nhân gặp tình trạng tâm thần rối loạn thì không nên cấy implant do những trường hợp này không kiểm soát được tinh thần, dễ hoảng loạn, tâm lý luôn căng thẳng, lo lắng và khó khăn trong việc hợp tác với Bác sĩ, sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị. 

  • Phụ nữ đang mang bầu 

Chị em đang trong quá trình mang thai không nên thực hiện trồng răng implant vì trước khi cấy ghép sẽ phải chụp phim X-quang để xác định tình trạng răng miệng, sau khi cấy ghép phải sử dụng một số thuốc chuyên biệt. Chính vì thế sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Trên đây là thông tin khuyến cáo của bác sĩ về những trường hợp không nên cấy ghép implant. Để có phương án điều trị tốt nhất cho tình trạng của mình, bạn nên tới trực tiếp các địa chỉ nha khoa uy tín chuyên sâu về trồng răng để được thăm khám và xác định tình trạng.

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat