Nhóm đối tượng không nên thực hiện trồng răng implant 

Cấy ghép implant là phương pháp phục hình răng mất phù hợp với hầu hết các trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể đáp ứng đủ điều kiện để có thể thực hiện trồng răng implant. Dưới đây là những đối tượng không nên trồng răng implant, mời các bạn cùng tham khảo. 

Trồng răng implant là như thế nào? 

Trồng răng implant là phương pháp bác sĩ thực hiện cấy trực tiếp trụ implant vào trong xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Implant hiện nay rất phổ biến ở nước ta và được áp dụng cho các trường hợp: 

 • Mất một răng: Răng ở vị trí nào bị mất thì gắn trụ implant vào vị trí đó, sau đó gắn mão răng sứ lên thông qua mối nối abutment là việc cấy ghép implant hoàn thành. 
 • Mất hai răng cạnh nhau: Bác sĩ sẽ gắn hai trụ implant và gắn 2 mão răng sứ rời nhau thông qua mối nối abutment. 
 • Mất nhiều răng cạnh nhau: Số trụ implant được cắm vào có thể ít hơn số răng bị mất và để tiết kiệm chi phí có thể có thể làm cầu răng sứ.
 • Mất toàn bộ hàm: Với trường hợp này có thể áp dụng kĩ thuật all on 4, all on 6 Bác sĩ sẽ cắm từ  4 – 6 trụ implant lên sau đó sẽ gắn mão răng sứ thông qua mối nối abutment.

Ưu điểm lớn nhất của trụ implant là khả năng tích hợp với xương hàm như răng thật, nhờ đó mà trụ có thể đứng vững trong khung hàm, đảm bảo khả năng ăn nhai chắc chắn. Implant cũng tồn tại độc lập, không phải mài 2 răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ. Nếu được thực hiện trồng răng implant đúng chỉ định bởi bác sĩ có kỹ thuật chuyên môn tốt thì tỷ lệ thành công của trụ implant gần như là tuyệt đối. Bởi vậy bạn nên tìm hiểu các địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện trồng răng. 

Tuy là giải pháp phục hồi răng đã mất rất hiệu quả nhưng không phải trường hợp mất răng nào cũng có thể cấy ghép Implant được. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong điều trị và tránh những rủi ro không mong muốn, bệnh nhân cần đáp ứng đủ các điều kiện về mật độ xương hàm, độ tuổi, không mắc các bệnh lý răng miệng và toàn thân…

Vậy đối tượng nào không nên trồng răng implant?

 • Trẻ em dưới 18 tuổi

Đối tượng này do xương hàm phát triển chưa toàn diện, các cơ và xương hàm mặt của trẻ đang phát triển và bình ổn, chưa thật sự chắc chắn, nên việc cấy ghép Implant sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm sau này.

Trong trường hợp các bạn dưới 18 tuổi bị mất răng sớm, bố mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để xử lý kịp thời, bác sĩ sẽ làm hàm giữ khoảng để tránh tình trạng mất răng lâu ngày tạo khoảng trống khiến các răng bên cạnh mọc xô lệch. 

 • Người mắc bệnh mãn tính

Bệnh nhân tiểu đường mất kiểm soát thì không nên cấy ghép Implant, vì vết thương rất khó lành và dễ nhiễm trùng. Tuy nhiên nếu người bệnh uống thuốc đầy đủ, kiểm soát tốt mức đường huyết từ 7-10 mmol/ lít thì vẫn có thể cấy ghép Implant. 

Đối với người mắc bệnh bạch cầu, cường cận giáp, người đang hóa trị hoặc xạ trị ung thư, suy thận, suy giảm hệ thống miễn dịch hay có van tim nhân tạo thì không nên cấy ghép implant vì nó sẽ làm ảnh hưởng tới kết quả điều trị Implant hoặc thậm chí còn gây ra một số phản ứng phụ. 

 • Người nghiện thuốc lá nặng

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tổng thể và quy trình cấy ghép implant. Thuốc lá ngăn cản sự lành thương của xương ghép, giảm độ rắn chắc của xương cũng như dễ dẫn đến nguy cơ hở vết thương, nhiễm trùng hoặc tiêu xương. Tỷ lệ cấy ghép Implant thất bại ở những người nghiện thuốc cao hơn 10% so với người không hút thuốc. 

Nếu bạn muốn trồng răng implant thì nên bỏ thuốc lá 2 – 4 tuần trước khi cấy ghép và 4 – 6 tuần sau cấy ghép Implant.

 • Mật độ xương hàm không đủ

Trường hợp mất răng lâu ngày gây tiêu xương hàm hay bẩm sinh xương hàm phát triển không đầy đủ thì cũng không nên cấy ghép implant vì nếu xương hàm không đủ số lượng và chất lượng sẽ khó tích hợp với trụ Implant, trụ Implant sẽ không thể tồn tại vững chắc trong xương hàm.

Nếu thực hiện bệnh nhân cần được ghép xương trước khi cấy ghép Implant để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

 • Khoảng trống răng bị mất quá hẹp

Nếu vị trí răng mất có một khoảng không gian quá hẹp hoặc độ cao để làm răng không đủ thì việc đặt trụ Implant vào xương hàm sẽ gặp khó khăn và làm cho việc gắn răng sứ sẽ không được đều, đẹp.

 • Người bị tâm thần rối loạn

Bệnh nhân gặp tình trạng tâm thần rối loạn thì không nên cấy implant do những trường hợp này không kiểm soát được tinh thần, dễ hoảng loạn, tâm lý luôn căng thẳng, lo lắng và khó khăn trong việc hợp tác với Bác sĩ, sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị. 

 • Phụ nữ đang mang bầu 

Chị em đang trong quá trình mang thai không nên thực hiện trồng răng implant vì trước khi cấy ghép sẽ phải chụp phim X-quang để xác định tình trạng răng miệng, sau khi cấy ghép phải sử dụng một số thuốc chuyên biệt. Chính vì thế sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Trên đây là thông tin khuyến cáo của bác sĩ về những trường hợp không nên cấy ghép implant. Để có phương án điều trị tốt nhất cho tình trạng của mình, bạn nên tới trực tiếp các địa chỉ nha khoa uy tín chuyên sâu về trồng răng để được thăm khám và xác định tình trạng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

>>> Xem thêm: https://nhakhoathuyanh.com/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat