Nguyên nhân khiến răng implant bị lung lay và cách khắc phục  

Sau khi trồng răng implant bạn có thể gặp phải tình trạng răng implant bị lung lay. Đừng quá lo lắng, bạn hãy tới cơ sở nha khoa, bác sĩ sẽ chỉ ra nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách khắc phục tốt nhất dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây, mời bạn tìm hiểu 4 nguyên nhân gây nên tình trạng răng implant bị lung lay và cách khắc phục. 

Nguyên nhân khiến răng implant bị lung lay 

Răng implant bị lung lay: Nguyên nhân do đâu?

Răng implant bị lung lay là hiện tượng có thể xảy ra sau cấy ghép implant. Các nguyên nhân gây nên tình trạng này gồm: 

  • Nguyên nhân thứ 1: Vít kết nối bị lỏng

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, vít kết nối bị lỏng thường do: 

– Chân cắm implant không tốt, lực nhai có thể truyền không đúng theo trục răng nên khiến răng bị lung lay. 

– Khi bác sĩ xử lý khớp cắn không đúng kỹ thuật.

– Răng implant sử dụng trong thời gian dài, có thể xảy ra hiện tượng lỏng vít hoặc lực siết của bác sĩ không đủ, dẫn đến tình trạng lung lay của răng implant.

  • Nguyên nhân thứ 2: Vít kết nối bị gãy

Tình trạng này nghiêm trọng hơn và việc khắc phục cũng khó hơn so với vít kết nối bị lỏng. Nguyên nhân gây gãy vít kết nối răng implant có thể do vị trí của trụ implant không được đặt đúng hoặc do lực ăn nhai quá mạnh.

  • Nguyên nhân thứ 3: Mất tích hợp xương

– Viêm quanh implant diễn ra trong thời gian dài và không được khắc phục triệt để. 

– Việc cắm implant không đúng hướng có thể gây tình trạng tiêu xương, khiến trụ implant không tích hợp chặt với xương hàm, từ đó dẫn đến tình trạng răng bị lung lay.

– Implant không dính chặt vào xương do mô mềm xâm lấn quanh implant.

  • Nguyên nhân thứ 4: Do gãy Implant

Tình trạng ít gặp nhưng cũng có thể xảy ra nếu kỹ thuật và chất liệu cấy ghép implant không được tốt. Nguyên nhân:

– Do lực nhai mạnh, vị trí implant chưa chính xác, không tốt khiến vị trí cấy Implant bị tiêu xương. 

– Việc sử dụng implant có kích thước không phù hợp, quá nhỏ có thể dẫn đến tình trạng răng bị lung lay.

Cách khắc phục tình trạng răng implant bị lung lay

Tùy vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng implant bị lung lay mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Trong trường hợp vít kết nối bị lỏng, bác sĩ sẽ thực hiện việc khoan một lỗ nhỏ trên răng sứ và tiến hành siết chặt vít kết nối để khắc phục tình trạng răng implant bị lung lay.
  • Nếu do vít kết nối bị gãy thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ vít ra khỏi implant. Quá trình này đòi hỏi sự khéo léo, do đó, bác sĩ cần phải có kinh nghiệm chuyên sâu. Sau khi vít được tháo bỏ, bác sĩ sẽ tiếp tục làm răng sứ mới trên implant nhằm khắc phục tình trạng răng implant bị lung lay.
  • Với nguyên nhân mất tích hợp xương thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ implant sau đó thực hiện đặt trụ implant mới, hoặc bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp phục hình răng khác để thay thế cho trồng răng implant.
  • Cuối cùng là nguyên nhân do gãy implant thì bạn cũng sẽ được chỉ định nhổ bỏ và khắc phục bằng cách đặt implant khác để thay thế. 

Hiện nay, trồng răng implant là giải pháp phục hình răng mất tốt và rất an toàn. Tuy nhiên, đây cũng được coi là kỹ thuật khó nhất trong ngành nha khoa, quá trình thực hiện đòi hỏi bác sĩ phải là người có kinh nghiệm chuyên sâu, nha khoa điều trị phải đảm bảo điều kiện và cơ sở vật chất, vô trùng. Bởi vậy việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình cấy ghép diễn ra an toàn là hết sức quan trọng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat