Nguyên nhân khiến răng implant bị lung lay và cách khắc phục  

Sau khi trồng răng implant bạn có thể gặp phải tình trạng răng implant bị lung lay. Đừng quá lo lắng, bạn hãy tới cơ sở nha khoa, bác sĩ sẽ chỉ ra nguyên nhân gây nên tình trạng này và cách khắc phục tốt nhất dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây, mời bạn tìm hiểu 4 nguyên nhân gây nên tình trạng răng implant bị lung lay và cách khắc phục. 

Nguyên nhân khiến răng implant bị lung lay 

Răng implant bị lung lay: Nguyên nhân do đâu?

Răng implant bị lung lay là hiện tượng có thể xảy ra sau cấy ghép implant. Các nguyên nhân gây nên tình trạng này gồm: 

  • Nguyên nhân thứ 1: Vít kết nối bị lỏng

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, vít kết nối bị lỏng thường do: 

– Chân cắm implant không tốt, lực nhai có thể truyền không đúng theo trục răng nên khiến răng bị lung lay. 

– Do bác sĩ xử lý sai kỹ thuật đối với khớp cắn.

– Răng implant sử dụng lâu ngày dẫn tới lỏng vít, hoặc lực siết của bác sĩ chưa đủ khiến răng implant bị lung lay.

  • Nguyên nhân thứ 2: Vít kết nối bị gãy

Tình trạng này nghiêm trọng hơn và việc khắc phục cũng khó hơn so với vít kết nối bị lỏng. Nguyên nhân khiến vít kết nối răng implant bị gãy là do vị trí của trụ implant chưa được đặt chính xác hoặc lực ăn nhai quá mạnh. 

  • Nguyên nhân thứ 3: Mất tích hợp xương

– Viêm quanh implant diễn ra trong thời gian dài và không được khắc phục triệt để. 

– Hướng cắm implant không được tốt dẫn tới tình trạng tiêu xương, khi trụ implant không tích hợp đúng với xương hàm dẫn tới răng bị lung lay. 

– Implant không dính chặt vào xương do mô mềm xâm lấn quanh implant.

  • Nguyên nhân thứ 4: Do gãy Implant

Tình trạng ít gặp nhưng cũng có thể xảy ra nếu kỹ thuật và chất liệu cấy ghép implant không được tốt. Nguyên nhân:

– Do lực nhai mạnh, vị trí implant chưa chính xác, không tốt khiến vị trí cấy Implant bị tiêu xương. 

– Bác sĩ sử dụng implant kích cỡ không phù hợp, quá bé nên khiến cho răng bị lung lay.

Cách khắc phục tình trạng răng implant bị lung lay

Tùy vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng implant bị lung lay mà sẽ có những cách khắc phục khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Nếu do vít kết nối bị lỏng bác sĩ sẽ tiến hành khoan lỗ nhỏ trên răng sứ và tìm tới phần vít kết nối rồi siết chặt lại để khắc phục vấn đề răng implant bị lung lay. 
  • Nếu do vít kết nối bị gãy thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ vít ra khỏi implant. Kỹ thuật này yêu cầu sự khéo léo, tỉ mỉ khi thực hiện bởi vậy bác sĩ phải có kinh nghiệm chuyên sâu. Sau khi vít được tháo bỏ thì bác sĩ sẽ tiến hành làm răng sứ mới trên implant để khắc phục răng implant bị lung lay. 
  • Với nguyên nhân mất tích hợp xương thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ implant sau đó thực hiện đặt trụ implant mới, hoặc bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phương pháp phục hình răng khác để thay thế cho trồng răng implant.
  • Cuối cùng là nguyên nhân do gãy implant thì bạn cũng sẽ được chỉ định nhổ bỏ và khắc phục bằng cách đặt implant khác để thay thế. 

Hiện nay, trồng răng implant là giải pháp phục hình răng mất tốt và rất an toàn. Tuy nhiên, đây cũng được coi là kỹ thuật khó nhất trong ngành nha khoa, quá trình thực hiện đòi hỏi bác sĩ phải là người có kinh nghiệm chuyên sâu, nha khoa điều trị phải đảm bảo điều kiện và cơ sở vật chất, vô trùng. Bởi vậy việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình cấy ghép diễn ra an toàn là hết sức quan trọng. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn đọc, mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat