Nguyên nhân gây rụng răng là gì? Răng rụng có mọc lại không? 

Mất răng là tình trạng phổ biến, ai cũng có thể gặp phải nhưng nguyên nhân không chỉ là do tuổi tác. Răng không tự nhiên mất đi mà nó do các loại bệnh tật, chấn thương gây nên. Vậy nguyên nhân gây rụng răng là gì? Khi răng rụng thì có mọc lại nữa không? Tất cả thông tin sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây rụng răng là gì?

  • Do tuổi tác

Tuổi càng cao thì sức đề kháng của cơ thể càng kém nên vi khuẩn dễ dàng tấn công vào cấu trúc răng. Bên cạnh đó, các cơ quan trong cơ thể lúc này cũng bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, trong đó có răng. 

Ở người lớn tuổi phần men, lợi, tủy và chân răng ngày càng yếu hơn và kém cứng chắc. Bên cạnh đó việc ăn uống hàng ngày của bạn cũng tạo ra lực cơ học cho hàm răng sau một thời gian nó sẽ bị gãy, rụng và buộc phải nhổ bỏ. 

Lưu ý: Thời điểm bắt đầu rụng răng và số lượng răng rụng khi do tuổi tác của mỗi người là khác nhau. 

  • Do các bệnh lý răng miệng 

Một số bệnh lý như viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng… cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rụng răng. Khi không được điều trị kịp thời sẽ gây phá hủy mô hỗ trợ như xương ổ răng, dây chằng… làm cho răng mất đi sự neo giữ trong xương hàm. Lâu ngày khiến răng bị lung lay và nặng nhất là mất răng. 

  • Va đập mạnh

Khi bạn chơi thể thao, bị tai nạn, xô xát hay ăn đồ cứng đều là những va đập mạnh khiến răng có thể bị gãy và thậm chí là mất răng vĩnh viễn. Vì việc va đập mạnh khiến xương ổ răng, dây chằng nha chu quanh răng bị tổn thương khiến răng yếu hơn và không còn bám chắc vào trong xương hàm. 

  • Hút quá nhiều thuốc lá 

 

Người thường xuyên hút thuốc lá sẽ có nguy cơ bị rụng răng cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Các thống kê cho thấy, khói thuốc lá chứa tới 7.000 hóa chất, trong đó có các độc chất hại như nicotin, monoxyde carbon… là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng viêm quanh răng. Sau một thời gian dài sẽ khiến răng bị lung lay và mất răng vĩnh viễn.

Răng rụng có mọc lại không?

Trường hợp răng rụng mà mọc lại thì chỉ có thể là răng sữa rụng sau đó răng vĩnh viễn mọc lên để thay thế. Còn khi răng vĩnh viễn đã rụng đi thì không thể mọc lại nữa. 

Để khôi phục lại chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ của chiếc răng bị mất đi bạn nên tới các cơ sở nha khoa để được thăm khám và tư vấn giải pháp phù hợp. Hiện nay trồng răng implant được là phương pháp giúp răng mọc lại lần 3 được các chuyên gia và bệnh nhân đánh giá cao về chất lượng, khả năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ. Nhưng dù sao nó cũng chỉ là chiếc răng giả, răng thật bao giờ cũng tốt hơn. Bạn nên chú ý tới sức khỏe răng miệng của mình ngay từ bây giờ. 

Trồng răng implant phục hình răng mất 

Trồng răng implant là phương pháp các bác sĩ sẽ cắm trực tiếp trụ implant được làm từ titanium vào trong xương hàm để thay thế cho chân răng mất. Sau 2 – 6 tháng khi trụ implant tích hợp chắc chắn trong xương hàm bác sĩ sẽ lắp mão răng sứ lên trên trụ implant thông qua khớp nối abutment để hoàn thiện quá trình phục hình từ chân răng tới mặt nhai của răng mất.  

Chức năng ăn nhai của răng implant tương đương với răng thật. Trụ răng đóng vai trò thay thế cho chân răng thật, tích hợp chắc chắn với xương hàm nên giúp phòng tránh tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng. Đây là điều mà phương pháp cầu răng sứ hay răng giả tháo lắp không thể làm được.

Răng Implant có tuổi thọ từ 20 – 30 năm. Thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc tốt.  Răng sẽ tồn tại như một chiếc răng thật mà không gây tổn hại tới bất kỳ bộ phận nào trong khoang miệng.

Trên đây là thông tin giải đáp về nguyên nhân rụng răng cũng như cách khắc phục tình trạng mất răng vĩnh viễn hiệu quả. Và bạn cũng cần lưu ý là khi bị mất răng bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và có giải pháp phục hình răng sớm nhất nhé. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat