Người già dùng loại răng giả nào tốt nhất?

Đi cùng với sự phát triển của nha khoa hiện đại, việc phục hình răng mất cô chúg các giải pháp trong nha khoa ngày càng phổ biến. Tuy nhiên đối với người già, việc mất răng lâu năm khiến xương hàm bị tiêu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, hạn chế trong ăn nhai. Vậy người già dùng răng giả loại nào tốt nhất.

Trồng răng giả cho người già có cần thiết không?

Ngoài sức khỏe, làn da, mái tóc thì răng miệng cũng là một trong những bộ phận chịu ảnh hưởng trực tiếp của quá trình lão hóa. Mất răng ở người già dẫn đến nhiều hậu quả như:

– Làm suy giảm chức năng ăn nhai

Mất răng ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai của răng miệng, khiến việc ăn nhai của cô/chú trở nên khó khăn hơn, cảm giác chán ăn, cơ thể không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng khiến cơ thể ngày càng yếu hơn. Bên cạnh đó, thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa xuống dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

– Lão hóa khuôn mặt

Khi răng mất, xương hàm không được tác động lực ăn nhai, dẫn đến bị tiêu xương, tụt lợi, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn gây biến dạng khuôn mặt và hóp má ở người già.

– Răng sai lệch khớp cắn

Mất răng tạo khoảng trống, các răng khác có xu hướng xô lệch vào vị trí mất răng, dẫn đến sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Với những ảnh hưởng kể trên, làm răng giả cho người già là hoàn toàn cần thiết. Không chỉ giúp phục hình răng mất mà còn giảm tốc độ lão hóa, tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ có thể giúp kéo dài tuổi thọ.

Các loại răng giả hiện nay

– Hàm giả tháo lắp

Trường hợp cô chú mất nhiều răng hay mất răng cả hàm thì việc sử dụng hàm giả tháo lắp với chi phí vô cùng hợp lý, có tính thẩm mỹ vì nướu và răng giả có màu sắc và cấu tạo như răng thật, giúp ăn nhai và dễ dàng tháo lắp để vệ sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng hàm giả tháo lắp một thời gian dài có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng. 

Khi cô chú ăn uống,sẽ tác động một lực nhai lên khung xương hàm, gây đau, có thể gây tổn thương cho nướu. Khi sử dụng phương pháp này, theo thời gian tình trạng tiêu xương hàm diễn ra, gây tụt lợi, lão hóa sớm.

– Cầu răng sứ

Là giải pháp khôi phục một hoặc nhiều răng mất cô chúg cách mài 2 răng chắc khỏe bên cạnh làm trụ và bắc cầu từ 3-4 mão răng sứ, phục hình răng mất, cải thiện chức năng ăn nhai, bên cạnh đó màu sắc răng sứ tự nhiên, có độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, do răng thật bị mài nhỏ khi làm cầu răng, nên có thể dẫn tới ảnh hưởng tủy, gây ê buốt về sau này. 

Không những thế, cầu răng sứ sẽ không được thực hiện nếu khoảng mất răng quá dài, và chỉ thay thế được phần thân răng chứ không thay thế được chân răng, nên tình trạng tiêu xương, tụt lợi vẫn diễn ra. Và việc vệ sinh cầu răng sứ khó hơn răng thật rất nhiều, nếu không có chế độ vệ sinh răng miệng hợp lý sẽ dẫn đến các bệnh lý răng miệng, ảnh hưởng r đến cuộc sống sinh hoạt của cô chú.

– Trồng răng implant

Implant All On 4 là gì? Có NÊN cấy ghép hay KHÔNG?

Bác sĩ tiến hành cấy ghép trụ implant trực tiếp vào trong xương hàm, nhằm thay thế chân răng thật đã mất. Sau một thời gian từ 3-6 tháng, khi trụ Implant đã tích hợp với xương hàm một cách chắc chắn, bác sĩ sẽ phục hình bề mặt nhai cô chúg mão sứ thông qua khớp nối Abutment, giúp phục hình răng mất hoàn hảo, cải thiện chức năng ăn nhai tốt như răng thật. 

Vì có thể phục hình được cả chân răng và thân răng nên trồng răng implant có thể phục hình 1 hay nhiều răng mất, thậm chí cả hàm răng mất. Giúp ngăn ngừa tiêu xương hàm, tụt lợi, lão hóa sớm.

Người già dùng loại răng giả nào tốt nhất?

Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng vì vậy để đánh giá loại răng giả nào tốt nhất cần phải dựa vào những yếu tố:

– Dựa vào thể trạng sức khỏe

Hàm giả tháo lắp đang được xem là phương pháp an toàn nhất đối với những cô chú có thể trạng sức khỏe không tốt vì loại răng này ít xâm lấn đến các vùng xương và răng.

Cầu răng sứ đòi hỏi 2 răng trụ phải chắc khỏe, nếu cô chú đang gặp các bệnh lý 2 răng trụ thì răng sẽ bị yếu hơn và nguy cơ làm vỡ các răng làm trụ cầu.

Implant là phương pháp hiện đại nhất, phục hình răng mất toàn diện nhất. Tuy nhiên đối với những cô chú mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bạch cầu.. thì không nên thực hiện cấy ghép implant.

– Dựa vào chi phí điều trị

Tùy thuộc vào tình hình tài chính của cô chú mà có thể sử dụng loại hàm giả tháo lắp vì đây là phương pháp phục hình có chi phí rẻ nhất, cầu răng sứ sẽ có chi phí cao hơn, mang lại tính thẩm mỹ cũng như cải thiện khả năng ăn nhai tốt hơn. Còn răng giả implant có chi phí đắt nhất nhưng răng implant mang lại kết quả phục hình răng mất tốt nhất, có thời gian sử dụng đến trọn đời nếu cô chú biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

– Dựa vào độ bền chắc

Xét về chất lượng và độ bền thì răng giả implant được các chuyên gia, bác sĩ đánh giá cao nhất. Và đây cũng chính là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi, lão hóa sớm và mang lại những ưu điểm tuyệt vời. Bên cạnh đó, tuổi thọ lâu răng implant có thể tồn tại trọn đời nếu cô chú biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.

Trụ implant được sản xuất từ Titanium, một vật liệu được sử dụng phổ biến trong nha khoa, có tính tương thích sinh học cao với cơ thể, an toàn trong môi trường khoang miệng và ít bị đào thải trong quá trình sử dụng. 

Trồng răng giả cho người già tại Nha khoa Thùy Anh 

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ, hy vọng cô chú đã nắm được những loại răng giả hiện nay, và loại răng giả nào tốt nhất dành cho mình. Tuy nhiên, chất lượng của răng giả sẽ không đánh giá được hiệu quả cũng như khả năng phục hình răng miệng. Mà bên cạnh đó còn phải đảm bảo các điều kiện như: thực hiện ở nha khoa uy tín, hiện đại, có đầy đủ trang thiết bị, công nghệ cao, phòng khám vô trùng tuyệt đối cùng đội ngũ bác sĩ giỏi, kinh nghiệm chuyên sâu để thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất dành cho cô chú.

Nếu cô chú còn gì thắc mắc, hãy liên hệ với Nha khoa Thùy Anh để được giải đáp sớm nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat