Người cao tuổi có thể trồng răng Implant được không? 

Trong quá trình lão hóa, việc mất răng trở thành vấn đề thường gặp ở người cao tuổi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe nói chung. Và câu hỏi phổ biến là liệu người cao tuổi có thể trồng răng Implant hay không? Hãy cùng tìm hiểu về khả năng và giải pháp phù hợp cho việc trồng răng Implant ở độ tuổi này.

Có thể trồng răng Implant cho người cao tuổi không? 

Sử dụng hàm giả tháo lắp khi mất răng có thể gây khó khăn trong ăn uống và suy giảm sức khỏe do thiếu dưỡng chất. Phương pháp cầu răng sứ không khả thi vì răng còn lại thường không đủ chắc khỏe, và mài răng thật có thể làm tăng nguy cơ mất thêm răng. 

Vì thế cấy ghép răng Implant là giải pháp tối ưu, không chỉ dành cho người trẻ tuổi mà còn phù hợp với người cao tuổi. Trồng răng Implant giúp khôi phục nụ cười, cải thiện tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai. Sau quá trình cấy ghép, khách hàng có thể thoải mái ăn uống mọi loại thức ăn, cả những món có độ cứng và dai. Điều này giúp hệ tiêu hóa hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp người cao tuổi yêu đời và lạc quan hơn.

Người cao tuổi mắc các bệnh lý toàn thân liệu có thể cấy implant không?

Huyết áp cao

Huyết áp cao ảnh hưởng đến phẫu thuật implant, có thể gây mất máu và gây ra tình trạng choáng ngất. Tuy nhiên, cấy ghép implant có thể thực hiện khi huyết áp được kiểm soát. Bệnh nhân cần được điều trị và kiểm soát huyết áp trước khi xem xét phẫu thuật.

Tiểu đường

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến quá trình lành thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Cấy ghép implant vẫn khả thi, nhưng đường huyết cần được kiểm soát và ổn định. Các biện pháp như sử dụng kháng sinh, kiểm soát sức miệng và tái khám định kỳ là quan trọng.

Loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi, chỉ sau các bệnh lý tim mạch. Khoảng ⅓ phụ nữ và ⅛ nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ loãng xương. Tình trạng này dẫn đến tăng phần xốp của xương do giảm chất nền xương, ảnh hưởng không chỉ đến cơ thể mà còn đến xương hàm và răng.

Dù loãng xương có thể gây thất bại tích hợp xương trong quá trình cấy ghép implant, nhưng người mắc bệnh này vẫn có thể thực hiện cấy implant thành công và an toàn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự theo dõi và phối hợp điều trị chặt chẽ cùng bác sĩ. Trước phẫu thuật, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và nguy cơ loãng xương, có thể kê đơn bổ sung vitamin D và Calcium.

Khi cấy implant, nếu cần, có thể ghép xương và tránh quá tải trên implant trong kế hoạch phục hình. Thời gian chờ lành thương có thể kéo dài và bệnh nhân cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân bằng và ngừng hút thuốc lá. 

Khi cấy ghép implant, việc thông báo về tình trạng sức khỏe như tim mạch, huyết áp, và tiểu đường là quan trọng. Bác sĩ sẽ điều chỉnh kế hoạch điều trị, sử dụng các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Đối với người cao tuổi, việc kiểm soát tình trạng sức khỏe và tuân thủ các biện pháp chăm sóc sau phẫu thuật là quan trọng để đạt được kết quả tích cực.

All on 4 giải pháp cho người cao tuổi mất răng toàn hàm

Người cao tuổi thường gặp tình trạng mất nhiều răng cùng lúc, do viêm nhiễm hoặc lão hóa gây tiêu xương. Xương của họ thường không đủ cao và độ dày. Khác với người trẻ có thể thực hiện các thủ thuật như nâng xoang, ghép xương, người cao tuổi do sự lão hóa, khả năng tái sinh xương kém và khó chịu đựng hơn.

Trong trường hợp người cao tuổi, không nên cấy quá nhiều implant như người trẻ. Thay vào đó, số lượng implant ít hơn được khuyến nghị, sau đó phục hình cầu răng trên các trụ implant đó. Cấu trúc xương hàm không ổn định, tưới máu giảm là nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu xương.

Người cao tuổi thường khó chịu và khả năng ứng lành thương kém hơn, vì vậy giải pháp can thiệp cần nhẹ nhàng và ít thủ thuật nhất. Điều này bao gồm việc giảm thiểu các thủ thuật như nâng xoang hay ghép xương để tránh đau đớn và hồi phục lâu dài.

Giải pháp phù hợp cho người cao tuổi mất răng toàn hàm là cấy implant All on 4. Bác sĩ sử dụng 4 trụ implant: 2 trụ thẳng ở phía trước và 2 trụ nghiêng góc phía sau, hỗ trợ cho hàm giả. Việc sử dụng trụ implant nghiêng giúp tránh các cấu trúc quan trọng như xoang hàm hay ống thần kinh răng dưới, giảm thiểu thủ thuật nâng xoang và ghép xương. Sau khi cấy implant, có thể thực hiện phục hình tạm thời để bảo đảm tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai tạm thời cho bệnh nhân.

Đối với người cao tuổi, trồng răng Implant không chỉ là một phương pháp khôi phục nụ cười và tính thẩm mỹ, mà còn là giải pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Dù gặp phải các bệnh lý toàn thân như huyết áp cao, tiểu đường, hay loãng xương, cấy ghép implant vẫn khả thi khi được thực hiện với sự chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng từ nha khoa uy tín. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat