Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant

Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant? Cả hai phương pháp đều hiệu quả trong việc khôi phục hình dáng và chức năng của răng, nhưng mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Làm cầu răng sứ và cấy ghép implant là gì? 

Dù mất răng ở vị trí nào, mất 1 răng hay mất nhiều răng, đều ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Nha khoa hiện đại với các kỹ thuật phục hình răng trở thành “cứu tinh” cho những người gặp vấn đề này.

 • Trồng răng Implant: Phương pháp này áp dụng cho trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Bác sĩ sử dụng trụ titanium cấy trực tiếp vào vị trí răng đã mất. Phần “chân răng” nhân tạo này liên kết với khớp nối và bọc ngoài mão răng sứ. Nhờ cấu tạo này, răng implant có hình dáng và chức năng ăn nhai như răng thật.
 • Cầu răng: Phương pháp này áp dụng cho trường hợp mất một hoặc một vài răng. Bác sĩ sử dụng một nhịp cầu răng sứ (những chiếc răng sứ được chế tạo dính chặt vào nhau). Hai đầu nhịp cầu sẽ được gắn vào hai trụ (có thể là răng thật hoặc răng implant) kề cận với răng mất nhằm che lấp khoảng trống do mất răng gây ra.

So sánh 2 phương pháp trồng răng implant và làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ cao, ăn nhai tốt nhưng cần thời gian để thích nghi và không nên nhai đồ quá cứng.
 • Thời gian làm nhanh, không cần phẫu thuật.
 • Chi phí thấp hơn so với phương pháp implant.
 • Phù hợp với những bệnh nhân có bệnh toàn thân, không thể thực hiện cấy ghép implant.

Nhược điểm:

 • Chỉ định hạn chế hơn khi bắt buộc cần có răng trụ.
 • Cần mài những răng xung quanh vùng mất răng, do đó các răng có nguy cơ bị gãy, yếu, thậm chí đau buốt sau này.
 • Không ngăn chặn tình trạng tiêu xương, có thể gây ảnh hưởng xấu đến mô nha chu vùng răng mất.
 • Tuổi thọ ngắn hơn (7-10 năm) so với implant.

Cấy ghép implant

Ưu điểm:

 • Thẩm mỹ cao.
 • Không phải mài răng.
 • Ăn nhai tốt, khả năng thích nghi nhanh, tuổi thọ cao (sử dụng trọn đời nếu được chăm sóc đúng cách)

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.
 • Cần thực hiện phẫu thuật, có thể phải tiến hành nhiều lần nếu không đủ xương và mô mềm.
 • Mất nhiều thời gian và nhiều lần hẹn để hoàn tất quy trình.
 • Hạn chế với người có bệnh toàn thân như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, xạ trị vùng đầu mặt cổ.

Trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant?

Nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant tốt hơn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Phương án tốt nhất là chính là phương án phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

1. Đối tượng nên trồng răng implant

Trồng răng implant dành cho bệnh nhân bị mất 1 răng, mất nhiều răng, hay mất răng toàn hàm và có sức khỏe tốt. Trường hợp bị tiêu xương thì sẽ cần sử dụng thêm thủ thuật ghép xương để có thể trồng răng implant. Những khách hàng có bệnh lý nền như huyết áp, tiểu đường thì sẽ cần ổn định bệnh lý trước khi tiến hành trồng răng.

2. Đối tượng nên làm cầu răng sứ

Khi làm cầu răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng thật nằm cạnh chiếc răng mất để làm trụ cầu. Bởi vậy, phương pháp này chỉ phù hợp với những bệnh nhân bị mất 1 hoặc vài răng, đồng thời 2 chiếc răng bên cạnh phải còn khỏe mạnh. Làm cầu răng không phù hợp với những bệnh nhân bị mất răng số 7 vì răng số 8 thường không đảm bảo yêu cầu để làm trụ răng.

Trong một số trường hợp, dùng implant kết hợp bắc cầu răng là giải pháp tốt nhất để tiết kiệm chi phí cho người bệnh, bằng cách đặt implant cách khoảng nhau, tạo điều kiện cho việc làm sạch và bảo dưỡng dễ dàng hơn, tránh tình trạng tiêu xương răng về sau.

Chi phí là một yếu tố quan trọng khi quyết định giữa cầu răng và cấy ghép implant. So với làm cầu răng, chi phí trồng răng implant cao hơn khá nhiều. Tuy nhiên, làm cầu răng có thể gây tổn thương cho những chiếc răng bên cạnh sau một thời gian, dễ gặp phải tình trạng dắt thức ăn, hôi miệng.

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng mất độc lập, không can thiệp xâm lấn các răng bên cạnh, đảm bảo hiệu quả cao và tuổi thọ kéo dài. Răng implant cũng mang lại khả năng ăn nhai chắc chắn.

Để giải đáp vấn đề “nên trồng răng bằng cầu răng hay cấy ghép implant”, bạn nên tới các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám. Bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat