Nên chọn loại abutment nào khi trồng răng implant? 

Abutment là một trong những thành phần quan trọng để cấu tạo nên chiếc răng Implant hoàn hảo. Vậy abutment là gì? Nên chọn loại abutment nào khi trồng răng implant? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Abutment Implant là gì?

Một chiếc răng implant được cấu tạo từ 3 bộ phận gồm: Trụ implant, khớp nối Abutment và máo răng sứ. Trong đó, Abutment hay còn gọi là khớp nối là bộ phận nối giữa răng sứ và trụ implant, thiếu Abutment thì răng implant sẽ không thể hoàn chỉnh. 

Abutment thường có hình trụ, với đầu nối trên – dưới để cố định mão răng sứ vào trụ Implant, giúp hình thành nên một chiếc răng mới chắc chắn với đầy đủ cả phần chân và thân như răng thật.

Khớp nối Abutment có thể là bộ phận tách rời hoặc liền khối tùy thuộc vào từng sản phẩm, từng thương hiệu sản xuất trụ Implant. 

Cấu tạo của Abutment Implant

Abutment Implant có cấu tạo thường là hình trụ, dạng nghiêng hoặc thẳng, để dễ dàng phù hợp với vị trí cấy ghép Implant răng hàm hay răng cửa. Phần khớp nối nằm bên trên nướu răng, sẽ có 2 đầu và một vít nối:

  • Đầu nối phía dưới của Abutment được thiết kế khít sát với miệng Implant và sẽ gắn chặt với trụ Implant sau khi trụ răng tích hợp thành công, ổn định trong xương hàm.
  • Đầu nối phía trên là nơi vít đi qua, sẽ gắn với mão răng sứ, giúp nâng đỡ răng sứ chắc chắn, không bị xê dịch và đảm bảo ăn uống thoải mái.
  • Vít Abutment sẽ nằm ở phía trên nướu thường được xem là phần thay thế cho ngà răng tự nhiên, đảm bảo được tính thẩm mỹ của răng Implant sau khi phục hình.

 Abutment implant phải đạt những tiêu chuẩn nào?

Abutment implant chỉ là khớp nối nhỏ bé nằm bên trong cấu trúc răng nhưng có vai trò rất quan trọng, nếu không có chiếc abutment này thì cả chiếc răng implant sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, để gia tăng độ bền bà tỉ lệ thành công khi cấy ghép Implant thì abutment cần phải đảm bảo được về chất lượng và các tiêu chuẩn như: 

– Phải được cấu tạo từ Titanium hoặc quý kim để tránh gây tổn hại tới sức khỏe của người sử dụng.

– Khớp nối cần phải tương thích và ôm sát với đường viền nướu. Điều này giúp người đối diện khi nhìn vào sẽ khó phát hiện bạn sử dụng răng giả và cũng không tạo kẽ hở cho vi khuẩn trú ngụ gây hỏng răng.

– Abutment có nhiều kiểu dáng khác nhau, tương ứng với nhiều vị trí cũng như trường hợp phục hình khác nhau. Do vậy, bác sĩ điều trị cần phải có kinh nghiệm thực tế để lựa chọn chuẩn xác cho khách hàng.

– Tuổi thọ của Abutment sẽ song song với trụ răng Implant. Bởi vậy, khách hàng nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm trụ Implant có chất lượng cao và điều trị tại địa chỉ nha khoa uy tín. 

Các loại khớp nối abutment phổ biến 

  • Khớp nối abutment tiêu chuẩn (Standard)

Abutment tiêu chuẩn là những loại khớp nối được thiết kế và chế tạo sẵn. Chúng sẽ chỉ có một vài kích thước duy nhất để sử dụng cho tất cả các trường hợp phục hình. Tùy thuộc vào vị trí răng cần phục hình mà Abutment tiêu chuẩn sẽ có hình dạng thẳng hoặc nghiêng khác nhau.

Thông thường các khớp nối thẳng thường dùng cho vị trí răng hàm,  nơi đảm nhận chức năng ăn nhai phải chịu tác động lớn. Khớp nối Abutment tiêu chuẩn dạng nghiêng thường dùng cho các vị trí răng cửa, những nơi mà xương hàm không đủ diện tích để cắm khớp nối thẳng.

  • Khớp nối abutment tùy chỉnh (Customized)

Abutment tiêu chuẩn đôi khi sẽ không ôm sát được đường viền nướu. Từ đó, có thể sẽ tạo ra lỗ hổng cho vi khuẩn cư trú và tập hợp đội hình tấn công vào cấu trúc răng. Với khớp nối tùy chỉnh, bác sĩ sẽ dựa trên đường viền nướu, vị trí răng cần đặt và diện tích xung quanh thực tế của khách hàng để chế tác.

Do vậy, với Abutment tùy chỉnh đường viền nướu sẽ được bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, do tính chính xác cao nên cũng hỗ trợ san sẻ lực tải với trụ chân răng Implant tốt hơn.

Tại nha khoa Thùy Anh hiện nay, chi phí của khớp nối abutment tiêu chuẩn sẽ nằm trọn gói cùng với trụ implant và mão sứ. Còn chi phí Abutment tùy chỉnh sẽ giao động từ 3 – 5 triệu đồng. Tùy tình trạng vùng răng mất cũng như nhu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn loại abutment phù hợp. Để có giải pháp tốt nhất cho tình trạng của mình, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat