Nên chọn loại abutment nào khi trồng răng implant? 

Abutment là một trong những thành phần quan trọng để cấu tạo nên chiếc răng Implant hoàn hảo. Vậy abutment là gì? Nên chọn loại abutment nào khi trồng răng implant? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo. 

Abutment Implant là gì?

Một chiếc răng implant được cấu tạo từ 3 bộ phận gồm: Trụ implant, khớp nối Abutment và máo răng sứ. Trong đó, Abutment hay còn gọi là khớp nối là bộ phận nối giữa răng sứ và trụ implant, thiếu Abutment thì răng implant sẽ không thể hoàn chỉnh. 

Abutment thường có hình trụ, với đầu nối trên – dưới để cố định mão răng sứ vào trụ Implant, giúp hình thành nên một chiếc răng mới chắc chắn với đầy đủ cả phần chân và thân như răng thật.

Khớp nối Abutment có thể là bộ phận tách rời hoặc liền khối tùy thuộc vào từng sản phẩm, từng thương hiệu sản xuất trụ Implant. 

Cấu tạo của Abutment Implant

Abutment Implant thường có cấu trúc hình trụ, có thể dạng nghiêng hoặc thẳng, linh hoạt để phù hợp với vị trí cấy ghép Implant, cho cả răng hàm và răng cửa. Phần khớp nối nằm ở trên nướu răng, với 2 đầu và một vít nối:

  • Đầu Nối Phía Dưới: Thiết kế chặt chẽ, khít sát với miệng Implant và chắc chắn kết nối với trụ Implant sau khi quá trình tích hợp thành công. Điều này giữ cho trụ răng ổn định vững trong xương hàm.
  • Đầu Nối Phía Trên: Nơi vít đi qua, kết nối với mảnh răng sứ. Việc này không chỉ giúp nâng đỡ răng sứ một cách chắc chắn mà còn đảm bảo rằng răng sứ không bị xê dịch, đồng thời mang lại trải nghiệm ăn uống thoải mái và tự tin.
  • Vít Abutment sẽ nằm ở phía trên nướu thường được xem là phần thay thế cho ngà răng tự nhiên, đảm bảo được tính thẩm mỹ của răng Implant sau khi phục hình.

 Abutment implant phải đạt những tiêu chuẩn nào?

Abutment implant chỉ là khớp nối nhỏ bé nằm bên trong cấu trúc răng nhưng có vai trò rất quan trọng, nếu không có chiếc abutment này thì cả chiếc răng implant sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, để gia tăng độ bền bà tỉ lệ thành công khi cấy ghép Implant thì abutment cần phải đảm bảo được về chất lượng và các tiêu chuẩn như: 

– Phải được cấu tạo từ Titanium hoặc quý kim để tránh gây tổn hại tới sức khỏe của người sử dụng.

– Khớp nối cần phải tương thích và ôm sát với đường viền nướu. Điều này không chỉ giúp người đối diện khó nhận biết răng giả mà còn ngăn chặn vi khuẩn trú ngụ, giảm nguy cơ hỏng răng.

– Có nhiều kiểu dáng Abutment phù hợp với các vị trí và trường hợp phục hình khác nhau. Sự linh hoạt này đòi hỏi bác sĩ điều trị phải có kinh nghiệm để lựa chọn một cách chính xác và tối ưu cho từng khách hàng.

– Tuổi thọ của Abutment liên quan trực tiếp đến trụ răng Implant. Chọn sản phẩm trụ Implant chất lượng cao và thực hiện điều trị tại nha khoa uy tín là quyết định thông minh, đảm bảo sự ổn định và lâu dài cho quá trình phục hình.

Các loại khớp nối abutment phổ biến 

  • Khớp nối abutment tiêu chuẩn (Standard)

Abutment tiêu chuẩn là những loại khớp nối được thiết kế và chế tạo sẵn. Chúng có một số kích thước duy nhất, được tối ưu hóa để áp dụng cho mọi trường hợp phục hình răng. Hình dạng của Abutment tiêu chuẩn, có thể là thẳng hoặc nghiêng, sẽ phụ thuộc vào vị trí cụ thể của răng cần phục hình. Điều này mang lại sự đơn giản trong việc lựa chọn và sử dụng, giúp tối ưu hóa quá trình phục hình răng một cách linh hoạt và thuận tiện.

Thông thường các khớp nối thẳng thường dùng cho vị trí răng hàm,  nơi đảm nhận chức năng ăn nhai phải chịu tác động lớn. Khớp nối Abutment tiêu chuẩn dạng nghiêng thường dùng cho các vị trí răng cửa, những nơi mà xương hàm không đủ diện tích để cắm khớp nối thẳng.

  • Khớp nối abutment tùy chỉnh (Customized)

Abutment tiêu chuẩn đôi khi sẽ không ôm sát được đường viền nướu. Từ đó, có thể sẽ tạo ra lỗ hổng cho vi khuẩn cư trú và tập hợp đội hình tấn công vào cấu trúc răng. Với khớp nối tùy chỉnh, bác sĩ sẽ dựa trên đường viền nướu, vị trí răng cần đặt và diện tích xung quanh thực tế của khách hàng để chế tác.

Do vậy, với Abutment tùy chỉnh đường viền nướu sẽ được bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, do tính chính xác cao nên cũng hỗ trợ san sẻ lực tải với trụ chân răng Implant tốt hơn.

Tại nha khoa Thùy Anh hiện nay, chi phí của khớp nối abutment tiêu chuẩn sẽ nằm trọn gói cùng với trụ implant và mão sứ. Còn chi phí Abutment tùy chỉnh sẽ giao động từ 3 – 5 triệu đồng. Tùy tình trạng vùng răng mất cũng như nhu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn loại abutment phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat