Nâng xoang ghép xương khi trồng răng Implant là gì?

Bạn đang tìm hiểu về quy trình nâng xoang ghép xương khi trồng răng Implant? Trong quá trình cấy ghép răng Implant, việc nâng xoang hàm đóng vai trò quan trọng để chuẩn bị nền tảng xương cho quá trình cấy ghép. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này và khi nào bạn cần thực hiện nó.

Kỹ thuật nâng xoang ghép xương là gì?

Kỹ thuật nâng xoang bao gồm việc đặt xương tự thân hoặc xương nhân tạo vào giữa màng xoang và bề mặt xương ở vùng đáy xoang hàm. Mục đích của quá trình là tăng khối lượng xương và đảm bảo không gian đủ cho việc đặt chân răng Implant một cách ổn định và bền vững.

Nâng xoang hàm là một quy trình đặc biệt quan trọng khi áp dụng cho vùng răng hàm trên, đặc biệt là các răng số 6 và 7. Mục tiêu của quá trình nâng xoang là tăng chiều cao của xương hàm phía trên, giúp chuẩn bị không gian cho việc đặt implant.

Xoang hàm trên chiếm vị trí quan trọng nằm giữa đầu và mũi, từ răng số 4 đến răng số 8, là xoang lớn nhất trong hệ thống các xoang. Trong trạng thái bình thường, khi răng hàm trên còn đầy đủ, xương hàm duy trì sự ổn định, giữ cho xoang hàm trên đúng vị trí giữa đầu và mũi. Tuy nhiên, khi mất răng hàm trên và xương bị mất, xoang hàm mở rộng và hướng về phía răng, gây tổn thương xương hàm từ bên trong ra ngoài.

Khi cấy Implant có cần thiết phải nâng xoang không?

Điều quan trọng để đạt được thành công trong việc cấy ghép răng Implant là phải đảm bảo chiều cao, mật độ, và thể tích xương hàm đủ để hỗ trợ và bảo vệ trụ Implant một cách vững chắc.

Trong những trường hợp xương hàm bị mất nặng, dẫn đến sự thoái hóa của xoang hàm, việc nâng cao độ cao của xương hàm trở nên cần thiết vì:

  • Nâng cao độ cao của xoang hàm sẽ mở rộng không gian ngang của xoang hàm trên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấy ghép xương hàm sau này.
  • Nâng cao xoang hàm đảm bảo chiều dài của trụ Implant sau khi cấy vào mà không gây tổn thương cho xương hàm, đồng thời giữ cho trụ Implant ổn định trong xương hàm.
  • Ngăn ngừa các biến chứng như sự mòn trụ Implant, va đập vào vách của xoang hàm.

Trước khi thực hiện ca phẫu thuật, bác sĩ thường tiến hành chụp phim CT 3D để đánh giá chính xác tình trạng của xương hàm. Nếu khoảng cách giữa xương hàm và xoang không đủ, bác sĩ sẽ đề xuất thực hiện quá trình nâng cao xoang hàm.

Trường hợp nào cần nâng xoang ghép xương?

Các tình trạng dưới đây thường dẫn đến thoái hóa xương hàm, đòi hỏi phải thực hiện quá trình nâng xoang:

  • Xương hàm trên bị tiêu nặng thời gian dài mất răng.
  • Tình trạng tiêu xương do sử dụng hàm tháo lắp hoặc cầu răng sứ trong thời gian dài mà không duy trì chăm sóc răng miệng đúng cách.
  • Răng bị nha chu hoặc mắc các vấn đề nhiễm trùng nặng.
  • Xương hàm của bệnh nhân quá mỏng, không đủ khả năng hỗ trợ để giữ chặt chân răng Implant, đặc biệt khi xoang hàm cách xa xương hàm trên.

Các kỹ thuật nâng xoang ghép xương 

Nâng xoang kín

Nâng xoang kín là một phương pháp nâng xoang từ bên trong, thực hiện thông qua lỗ cấy Implant mà không cần phải thực hiện nhiều ca phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tạo một đường rạch trên nướu đến vùng xoang hàm cần nâng. Tiếp theo, một lỗ nhỏ sẽ được tạo ở phần xương để nâng màng xoang lên. Xương hàm cần cấy ghép sẽ được đưa vào để lấp đầy khoảng trống giữa xương hàm và màng xoang mới nâng. Phương pháp này ít xâm lấn, giảm sưng đau và thường đi kèm với quá trình cấy trụ Implant.

Những bệnh nhân mất răng hàm trên trong thời gian dài thường gặp tình trạng tiêu xương nghiêm trọng. Xoang hàm mất xương hỗ trợ sẽ dần hạ xuống, không còn đủ chỗ cho việc cố định trụ Implant. Để thực hiện phương pháp cấy ghép răng Implant, việc nâng xoang hàm là bước bắt buộc để tạo ra không gian đủ cho việc đặt trụ Implant.

Trong những trường hợp mà xoang hàm trên không quá thấp hoặc không cần lượng xương bổ sung lớn, phương pháp nâng xoang kín là lựa chọn thích hợp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thực hiện được khi xoang hàm đáp ứng đủ các yêu cầu: đáy xoang không gồ ghề, không có xơ dính; màng xoang không quá dày và không có dị tật; không có dịch trong xoang.

Nâng xoang hở

Kỹ thuật nâng xoang hở, hay còn được gọi là kỹ thuật nâng xoang bằng cửa sổ bên. Quy trình này bác sĩ sẽ tạo ra một vách ngăn tại khu vực nướu bên cạnh răng mất, sau đó tiến hành bổ sung xương hàm qua vị trí này.

Bệnh nhân mất răng ở hàm trên trong thời gian dài, thường dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm nặng, gây ra sự thoái hóa xương hàm. Dấu hiệu của điều này thường là xoang hàm mở rộng thể tích và tụt sâu xuống phần xương đã bị tiêu.

Trong những trường hợp mà thiếu hổng xương nhiều, đáy xoang gồ ghề, xơ dính, màn xoang dày, hoặc có dị tật và dịch trong xoang, kỹ thuật nâng xoang kín không thể thực hiện được do có thể tác động đến màng xoang. Do đó, trong các tình huống như vậy, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng kỹ thuật nâng xoang hở.

Nâng xoang ghép xương là một bước quan trọng trong quá trình cấy ghép răng Implant, đặc biệt là trong những trường hợp xương hàm bị mất nặng. Tham khảo sự tư vấn của bác sĩ nha khoa để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình và lựa chọn phù hợp nhất cho bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat