Mất răng số 7 trồng lại bằng cách nào tốt nhất?

Có 2 lựa chọn để phục hình răng số 7 khi mất là làm cầu răng sứ và trồng răng implant. Vậy mất răng số 7 trồng lại bằng cách nào tốt nhất? Mời các bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Các cách phục hình răng số 7

Răng số 7 (răng cối số 2) là răng nằm giữa răng số 6 và số 8, răng này có chức năng ăn nhai và nghiền thức ăn trước khi đưa vào dạ dày.  Răng số 7 chỉ mọc duy nhất 1 lần, không mọc lại khi mất nên bạn cần chú ý chăm sóc răng miệng kỹ để giữ gìn chiếc răng quan trọng này nói riêng và hàm răng nói chung thật khỏe mạnh. 

Mất răng số 7 gây nên những ảnh hưởng như: Khó ăn nhai, xô lệch răng bên cạnh, tiêu xương, hóp má, xáo trộn khớp cắn… Bởi vậy việc phục hình răng số 7 sớm là hết sức cần thiết. Hiện nay có 2 cách để phục hình răng số 7 gồm: 

Làm cầu răng sứ 

Cầu răng sứ tức là mài 2 răng bên cạnh làm trụ, sau đó chế tác 1 cụm gồm 3 đơn vị răng sứ, răng bị mất sẽ được hàn ở giữa. Các trụ răng thật nâng đỡ cho răng sứ này.

Trước đây, cầu răng sứ là phương pháp trồng răng tốt nhất, tuy nhiên nó đang dần bị lỗi thời bởi những nhược điểm sau:  

+ Phải mài 2 răng bên cạnh: Làm 1 răng lại phải mài đi 2 răng. Sau khi bị mài đi, giai đoạn đầu lắp cầu răng sẽ bị buốt, tùy vào cơ địa và tình trạng từng người mà ê buốt có thể kéo dài 1 tuần hoặc lâu hơn, thậm chí ê buốt không dứt phải điều trị tủy…

+ Răng trụ cũng có thể bị sâu răng khi làm cầu răng không khít sát, chất gắn tan rã. Hiện tượng sâu răng âm thầm này chính là nguyên nhân gây hỏng trụ.

+ Vùng răng mất được phục hình bằng răng giả treo lơ lửng trên sống hàm thông qua 2 trụ. Vì vậy có thể bị nhồi thức ăn vào gầm này, khó vệ sinh vùng gầm gây hôi miệng, viêm lợi.

+ Cầu răng không ngăn được hiện tượng tiêu xương hàm tiến triển, sau một thời gian sử dụng lợi có thể bị tụt, xương bị teo gây mất thẩm mỹ và nhét thức ăn.

+ 2 trụ răng phải đủ khỏe, nếu răng trụ yếu có thể gãy trụ khi thực hiện chức năng ăn nhai.

Đặc biệt với răng số 7 thì việc làm cầu răng sứ lại càng không khả thi hơn. Khi trồng răng 7 bác sĩ sẽ mài răng 6 và 8, tuy nhiên đa số răng 8 đều mọc lệch, mọc ngầm, không đáp ứng đủ yêu cầu của chiếc răng làm cầu răng sứ. 

Trồng răng implant 

Hình ảnh trụ implant được cấy vào vùng răng 7 bị mất trên phim X – quang

Cấy ghép implant là phương pháp đặt chân răng implant vào xương hàm để thay thế chân răng thật đã mất, giúp tạo chỗ bám vững chắc cho cầu răng sứ phía trên. 

Cấu tạo của răng implant bao gồm: 

– Trụ implant 

– Khớp Abutment

– Mão răng sứ (thay thế mặt răng thật)

Trồng răng Implant ra đời khắc phục được những nhược điểm của cầu răng để khắc phục tình trạng mất răng hàm dưới với các ưu điểm nổi bật:

– Thẩm mỹ hài hòa, trẻ trung hơn

– Răng giả có chức năng ăn nhai, nghiền nát thức ăn tốt như răng thật.

– Trụ implant với chất liệu từ Titanium có độ tương thích sinh học cao, không chứa thành phần gây dị ứng giúp quá trình tích hợp xương nhanh chóng. Thân răng được làm từ sứ titan hoặc 100% toàn sứ không hề bị oxy hóa trong môi trường miệng.

– Trụ implant thay thế chân răng giúp khắc  phục tình trạng tiêu xương hàm, hôi miệng, răng kế cận bị xô lệch, viêm nướu…

– Implant điều trị theo hướng bảo tồn, không xâm lấn các răng bên cạnh, không phải mài 2 răng bên cạnh như cầu răng sứ.

– Tuổi thọ của răng Implant rất cao, trên 20 năm hoặc bền trọn đời nếu được chăm sóc tốt.

So về mặt kinh tế thì ngay ở thời điểm làm răng bạn có thể thấy cầu răng sứ sẽ rẻ hơn implant, tuy nhiên lâu dài cầu răng sứ hỏng, chi phí sửa chữa sẽ tốn kém hơn nhất nhiều. Bởi vậy hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn phương án điều trị bạn nhé, trồng răng implant làm một lần sử dụng trọn đời. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat