Mất răng hàm phục hình bằng cách nào tốt nhất?

Răng hàm có vai trò quan trọng trên cung hàm, khi bị mất răng bạn cần tính đến phương án trồng lại càng sớm càng tốt. Vậy mất răng hàm phục hình bằng cách nào tốt nhất? Mời các bạn tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.   

Răng hàm có chức năng gì? Mất răng hàm có sao không?

Răng hàm là các răng mọc ở trong cùng của hàm, giúp bảo vệ xương hàm và bảo vệ bộ nhai. Răng hàm có vị trí mọc trong hai răng cửa (vị trí số 1,2) và 1 răng nanh (vị trí số 3). Mỗi phần tư hàm sẽ có hai răng hàm nhỏ (vị trí 4,5) và 3 răng hàm lớn (vị trí 6,7,8).

Răng hàm cấu trúc chung như các răng khác, gồm hai phần là thân răng và chân răng, ngăn cách nhau bởi cổ răng. Về cấu tạo răng, răng hàm cũng cấu tạo bởi ba thành phần là men răng, ngà răng và tủy răng.

  • Men răng được xem là thành phần cứng nhất cơ thể, men răng bao phủ thân răng, không chứa các dây thần kinh nên hầu như không có cảm giác. Men răng được cấu tạo bởi 96% chất vô cơ, chủ yếu là Hydroxy apatit.
  • Ngà răng là lớp trong men răng, trong lòng ngà chứa buồng tủy và ống tủy. Ngà răng ít cứng hơn men răng, thành phần gồm 70% chất vô cơ, 30% chất hữu cơ và nước.
  • Tủy răng là đơn vị sống chủ yếu của răng, trong tủy có chứa mạch máu, các dây thần kinh, bạch mạch,…

Răng hàm đảm nhiệm vai trò hết sức quan trọng là cắn, xé, nhai và nghiền nát thức ăn. Những chiếc răng này cũng đảm bảo tính hài hòa, cân đối và thẩm mỹ của gương mặt. Mặt khác, hàm răng đầy đủ cũng giúp phát âm được chuẩn xác, rõ chữ. 

Do đó, khi mất răng hàm bạn  cần tìm cách phục hình càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai, cấu trúc khuôn miệng, hệ tiêu hóa và việc phát âm cũng không còn chính xác. 

Vậy phục hình răng hàm bằng cách nào tốt nhất?

Bác sĩ luôn đưa ra những lời cảnh báo bệnh nhân về nguy cơ của việc mất răng và khuyến nghị bệnh nhân nên thực hiện phục hình răng càng sớm càng tốt. Hiện nay có 2 giải pháp để phục hình răng hàm đó là làm trồng răng implant và cầu răng sứ. 

Cân đo đong đếm giữa ưu và nhược điểm của 2 phương pháp này thì để phục hình răng mất bạn nên chọn trồng răng implant, bởi: 

– Trụ implant được áp dụng phục hình răng cho các trường hợp mất 1 răng, mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. 

– Tích hợp vào xương hàm thay thế chân răng thật giúp hạn chế tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng. 

– Thẩm mỹ, sức nhai, phát âm như răng thật

– Răng implant chắc chắn, vững ổn, tuổi thọ cao

– Quá trình thực hiện không phải mài các răng bên cạnh.

Chi phí trồng implant răng hàm là bao nhiêu?

Khi làm implant để thay thế cho 1 răng hàm, đầu tiên bạn sẽ có 1 cuộc hẹn với nha sĩ, nha sĩ đánh giá xem lượng xương còn lại có đủ cấy implant hay không. Nếu không đủ nha sĩ có thể lên kế hoạch ghép xương, nâng xoang… 

Chi phí cho 1 implant thay thế răng hàm dao động từ 10 – 30 triệu tùy vào từng hãng cũng như các điều trị bổ sung nếu cần. Với chi phí đó bạn hoàn toàn có thể lựa chọn dựa trên nhu cầu chi trả của mình. Các phòng nha đều có rất nhiều loại implant cho bạn lựa chọn.

Bên cạnh đó, nếu bạn phải ghép xương, nâng xoang thì chi phí điều trị của bạn sẽ  phát sinh thêm 5 -10 triệu.

Nếu xương đủ, nha sĩ sẽ trồng implant răng hàm trong 1 lần hẹn, và trồng răng giả lên trên sau 3 – 6 tháng. Tùy vào kế hoạch điều trị. Như vậy để hoàn thiện 1 implant thời gian khoảng 3 – 6 tháng, nếu có ghép xương có thể lên đến 9 tháng – 1 năm.

Thực tế thì quy trình trồng implant răng hàm ở mỗi người là khác nhau. Việc điều trị implant phức tạp hơn cầu răng rất nhiều, tùy vào lượng xương sẵn có, chất lượng xương mà nha sĩ sẽ lên các kế hoạch khác nhau. Ví dụ cấy implant và phục hình tức thì, có thể điều trị implant chỉ trong 1 ngày là hoàn thiện. Cấy implant và phục hình sớm có thể hoàn thiện điều trị trong 7 – 10 ngày, cấy implant và phục hình theo kinh điển thì thời gian điều trị lại kéo dài 3 – 6 tháng.

Bảng giá trồng răng implant tại nha khoa Thùy Anh:

Lưu ý:

– Bạn cần đến nha khoa uy tín để thăm khám, sau khi thăm khám trên miệng và thông qua phim X – quang, nha sĩ sẽ đánh giá được tình trạng của bạn và chỉ định phương pháp phục hình phù hợp. 

– Nên thực hiện phục hình răng hàm càng sớm càng tốt, tránh trường hợp tiêu xương nhiều trồng răng sẽ khó khăn và tốn kém hơn. 

– Cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín thực hiện trồng răng để đảm bảo kết quả an toàn, bền vững. 

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, bạn hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn trực tiếp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat