Mất răng cửa trồng răng implant hay cầu răng sứ? Nha khoa Thùy Anh 

Trồng răng implant hay cầu răng sứ đều là những giải pháp tối ưu nhất để phục hình răng mất, khôi phục chức năng ăn nhai của răng miệng. Mỗi phương pháp đều mang lại những ưu điểm nổi trội khác nhau. Tuy nhiên nhiều người vẫn luôn thắc mắc Mất răng cửa trồng răng implant hay cầu răng sứ?

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng Implant hay còn gọi là cấy ghép Implant. Là phương pháp phục hình răng mất tối ưu nhất hiện nay. Bằng cách cắm trụ implant hay còn gọi là chân răng nhân tạo trực tiếp vào trong xương hàm. Sau một thời gian khoảng 4-6 tháng, khi trụ implant và xương hàm đã tích hợp với nhau, xương sẽ tự bám quanh thân trụ, tạo độ bám chắc chắn. Tiếp theo đó bác sĩ sẽ thực hiện gắn mão răng sứ lên trên trụ thông qua khớp nối Abutment nhằm phục hình răng mất toàn diện, khôi phục hoàn toàn sức ăn nhai, ngăn tình trạng tiêu xương, tụt lợi lão hóa sớm, đảm bảo tính thẩm mỹ tự nhiên cho gương mặt.

Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là một trong những giải pháp khôi phục răng mất phổ biến hiện nay. Phương pháp này được thực hiện bằng cách mài nhỏ 2 răng thật bên cạnh làm trụ đỡ cầu răng. Sau đó sử dụng nhịp cầu răng sứ gồm 3-4 mão sứ có màu sắc tự nhiên trùng với các răng thật, để chụp phía trên nhằm phục hình răng mất, cải thiện chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ cho gương mặt.

So sánh phương pháp trồng răng implant và cầu răng sứ 

Với sự phát triển vượt bậc của ngành nha khoa, hiện tại trồng răng Implant hay cầu răng sứ đều là những phương pháp có khả năng phục hồi chức năng ăn nhai và cải thiện tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ mang lại những ưu và hạn chế khác nhau. 

 

Cầu răng sứ Cấy ghép implant
Tình trạng cần phục hình Mất 1 răng hoặc 2 năng kề cận Mất 1 răng, nhiều răng hoặc mất răng cả hàm
Điều kiện phục hình Hai răng bên cạnh đảm bảo phải chắc khỏe để nâng đỡ cầu răng sứ Xương hàm phải đủ tiêu chuẩn cấy ghép. Bên cạnh đó, còn một số yếu tố khác như: độ tuổi, bệnh lý, cách chăm sóc vệ sinh răng miệng, sử dụng chất kích thích…
Có ảnh hưởng đến những chiếc răng khác không Màu cùi 2 răng bên cạnh Độc lập, không ảnh hưởng đến răng bên cạnh
Khả năng phục hình răng Nhanh chóng, tính thẩm mỹ cao nhưng khả năng ăn nhai bị hạn chế.  Mão răng sứ có tính thẩm mỹ cao, khả năng ăn nhai tốt. 
Tuổi thọ Có thể sử dụng 10-15 năm Tuổi thọ cao, có thể đến trọn đời nếu có chế độ chăm sóc tốt
Bảo tồn xương hàm Tình trạng tiêu xương hàm vẫn diễn ra, dẫn đến tụt nướu, biến dạng khuôn mặt Trụ Implant được cấy trực tiếp vào xương hàm nên kích thích xương không bị tiêu hủy và không làm thay đổi cấu trúc xương hàm.
Chi phí Có chi phí thấp hơn Chi phí cao hơn, tùy vào từng loại trụ và các yếu tố khác

 

Mất răng cửa trồng răng implant hay cầu răng sứ

Nếu xét về các khía cạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại cũng như khả năng phục hình toàn diện răng mất, cùng với độ bền chắc và thời gian sử dụng lâu dài thì mất răng cửa trồng răng Implant là giải pháp hoàn hảo nhất để phục hình răng cửa mất.

+ Cải thiện khả năng thẩm mỹ một cách tối đa, vì răng cửa có vai trò quan trọng trong việc cắn xé thức ăn, cũng như thẩm mỹ của gương mặt. Phục hình răng cửa mất bằng phương pháp trồng răng implant là phương án hiệu quả nhất, tránh được tình trạng tiêu xương, tụt lợi lão hóa sớm, 

+ Răng Implant khôi phục cả thân và chân răng bị mất, mang lại khả năng ăn nhai hoàn toàn giống răng thật gần, có thể sử dụng trọn đời nếu bạn biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng cẩn thận, đúng theo chỉ định của bác sĩ.

+ Nếu so sánh chi phí giữa cầu răng sứ thời gian đầu thì cầu răng sứ sẽ có chi phí thấp hơn, nhưng trên thực tế cấy ghép Implant mới là giải pháp tiết kiệm lâu dài và tối ưu nhất. Bởi vì phương pháp cầu răng muốn thực hiện phải mài răng thật, cầu răng không bền và không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm xảy ra do không có chân răng thay thế và có thể hư hỏng sau một thời gian sử dụng, vì vậy cần phải thay sứ mới tốn chi phí hơn.

Tuy nhiên, để quyết định trồng răng implant hay cầu răng sứ còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe răng miệng, cũng như sức khỏe tổng thể và nhiều bệnh lý khác.

Tóm lại, dù bạn chọn phương pháp trồng răng Implant hay cầu răng sứ thì điều quan trọng nhất đó là tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị, công nghệ hiện đại, đảm bảo kết quả điều trị tối ưu nhất.

Có những trường hợp mà implant không phải là sự lựa chọn phù hợp 

– Trẻ em dưới 16 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ chưa trưởng thành, xương hàm và kết cấu xương chưa phát triển toàn diện. Nếu như thực hiện kỹ thuật cấy ghép sẽ gây đau nhức, trụ Implant có thể di chuyển vì lúc này xương còn rất yếu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

– Phụ nữ đang mang thai

Khi thực hiện phương pháp này bệnh nhân sẽ phải chụp X-quang để kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như tính ổn định của hàm, ảnh hưởng đến thai nhi. Không những vậy, sau quá trình hậu phẫu phải uống thuốc kháng sinh, chống viêm nên rất hại cho thai nhi. 

– Người mắc các bệnh mãn tính không nên trồng răng Implant

Nếu bệnh nhân có tiền sử mắc các loại bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp cao hay các vấn đề về tim mạch cũng không nên trồng răng Implant. Bởi vì lượng máu khi mắc các bệnh lý kể trên sẽ lưu thông không ổn định. Ảnh hưởng đến khả năng thích hợp giữ trụ implant và xương hàm, thời gian lành thương kéo dài.

Trong trường hợp sức khỏe yếu hoặc mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, bác sĩ sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ để đánh giá sức khỏe của bạn có phù hợp để cấy ghép răng hay không. Nếu tỷ lệ thành công thấp hoặc có hại cho sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp.

Tóm lại, cầu răng sứ và implant đều là những phương pháp phục hình răng tốt, khôi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khuôn mặt một cách hoàn hảo. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Quyết định lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, mục đích điều trị và sự thăm khám cũng như tư vấn của bác sĩ nha khoa.

Và điều quan trọng nhất là tìm được một nha khoa uy tín có đầy đủ cơ sở vật chất, phòng khám nha khoa đảm bảo vô trùng tuyệt đối, cùng với đó đội ngũ bác sĩ có tâm và có tầm để có thể an tâm gửi gắm niềm tin của mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat