Mất răng bao lâu thì xương hàm bị tiêu? Cách khắc phục tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm là biến chứng nặng nề do tình trạng mất răng gây nên, làm giảm chức năng ăn nhai và ảnh hưởng tới thẩm mỹ gương mặt. Khi xương bị tiêu quá nhiều thì việc trồng răng giả cũng bị ảnh hưởng. Câu hỏi được đặt ra là mất răng bao lâu thì bị tiêu xương hàm? Mời các bạn tham khảo thông tin bài viết dưới đây. 

Hỏi: Mất răng bao lâu thì xương hàm bị tiêu? 

Tình trạng tiêu xương hàm khi mất răng

Tiêu xương hàm là tình trạng suy giảm về mật độ, số lượng và chất lượng của xương hàm gây tiêu hõm tại vị trí răng bị mất do xương ổ bị mềm, khiến phần nướu teo lại, mặt bị lão hóa và chảy xệ. Nguyên nhân tiêu xương hàm chính là do lực nhai tác động của răng lên xương hàm không còn. Lâu ngày, quá trình tiêu xương sẽ bắt đầu diễn ra và gây hậu quả nghiêm trọng.

Thời gian tiêu xương nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe răng miệng của mỗi người. Vậy sau nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương? Sẽ có 3 giai đoạn nhận biết như sau: 

– Lượng xương hàm bắt đầu tiêu biến khoáng 10% sau 3 tháng mất răng (sự tiêu xương răng chưa có biểu hiện rõ ràng).

– Sau 1 năm mất răng, lượng xương sẽ tiêu khoảng 25 – 30% (Xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng về sự xô lệch các răng trong khuôn hàm).

– Sau 3 năm mất răng, lượng xương hàm sẽ tiêu biến từ 50 – 60% (không chỉ thể hiện ở sự xô lệch răng, khuôn mặt cũng có những thay đổi tiêu cực).

Biến chứng của việc tiêu xương hàm 

Tình trạng tiêu xương răng sẽ gây ra khá nhiều vấn đề răng miệng và thẩm mỹ của gương mặt. Những hậu quả khi bị tiêu xương hàm bạn cần hết sức lưu ý gồm:

+ Tụt nướu: Nướu bị tụt thấp, bờ nướu mỏng dần, lộ ra phần chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào phần bên trong chân răng và nướu. Điều này khiến khoảng nướu bị tiêu xương trũng xuống, gây mất thẩm mỹ cho vị trí bị tiêu xương chân răng;

+ Di răng: Các răng trên và kề cận vùng tiêu xương bị di lệch sang vị trí kế cận, làm răng xô lệch, nghiêng vẹo mất thẩm mỹ và yếu hơn bình thường, gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai.

+ Răng bị lung lay: Khi xương bị tiêu và sụp xuống, chân răng sẽ bị lệch sang phần trống của xương bị mất, khiến răng bị xô lệch, dễ bị lung lay.

+ Chức năng ăn nhai bị suy giảm: Các răng xô lệch, yếu đi, quai hàm trũng gây nên lệch khớp cắn giữa hai hàm, lực cắn không đủ để nhai nghiền thức ăn. Điều này khiến bệnh nhân ăn nhai khó khăn và không được ngon miệng.

Cách phòng ngừa và khắc phục tình trạng tiêu xương hàm khi bị mất răng 

Để tránh gặp phải tình trạng tiêu xương hàm sau khi nhổ răng, việc thực hiện trồng răng implant để phục hình răng mất là hết sức cần thiết. 

Cấy ghép implant là phương pháp sử dụng chân răng implant để thay thế chân răng thật đã mất , sau đó gắn khớp nối Abutment và thân răng sứ lên để tạo ra chiếc răng giả có cấu tạo như răng thật. Điều này sẽ giúp duy trì lực nhai lên xương hàm, phòng tránh hiện tượng tiêu xương, trồi răng, viêm nha chu và các hậu quả khác do mất răng gây nên. 

Với trường hợp bệnh nhân bị tiêu xương nhiều vẫn có thể thực hiện cấy ghép implant bằng cách ghép thêm xương nhân tạo hoặc nâng xoang hàm để tăng độ dày của xương giúp việc cấy ghép diễn ra dễ dàng hơn.

Mắc dù chi phí của phương pháp trồng răng implant có cao hơn là làm cầu răng sứ và làm hàm giả tháo lắp, tuy nhiên thời gian sử dụng implant có thể lên tới 20 năm tới vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt. Bởi vậy về lâu dài thì trồng răng implant vẫn là giải pháp được nhiều người chọn lựa để phục hình răng.

Quá trình tiêu xương sau khi mất răng là hiện tượng tự nhiên và cần có giải pháp khắc phục sớm. Bởi vậy khi mất răng bạn cần sắp xếp thời gian đi thăm khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo răng miệng luôn chắc khỏe với khả năng ăn nhai chắc chắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat