Mất nhiều răng hàm lâu năm có nguy hiểm không? 

Răng hàm là những chiếc răng có vai trò ăn nhai chính trên cùng hàm, nghiền nát thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Vậy mất nhiều răng hàm có nguy hiểm không? Mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây. 

Răng hàm gồm những răng nào? 

Hàm răng của người trưởng thành gồm có 32 chiếc răng. Răng hàm (răng cối) gồm răng hàm lớn và hàm nhỏ, tổng cộng sẽ có 20 chiếc răng hàm.  

 • Răng hàm nhỏ gồm 8 chiếc (bao gồm răng số 4, 5), trong đó 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới.
 • Răng hàm lớn gồm 12 chiếc (bao gồm răng số 6, 7, 8). Với 6 chiếc mỗi hàm, trong đó răng khôn – răng số 8 cũng được coi là răng hàm.

Răng hàm gồm hai phần: phần thân và phần chân răng. Phần thân răng là phần chúng ta có thể quan sát được, phần chân răng nằm sâu dưới lợi và gắn chặt vào xương hàm. Răng hàm có đặc điểm như sau: có mặt nhai lớn, có gờ rãnh. Chân răng hàm cơ từ 2 – 4 chân răng tùy thuộc vị trí răng.

Vai trò của răng hàm 

 • Răng hàm có vai trò nghiền nhỏ thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày, điều này giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận tiện hơn. 
 • Việc bạn phát âm có chuẩn hay không cũng chịu ảnh hưởng của xương hàm. Khi bị mất răng 1 hoặc nhiều răng hàm thì giữa các răng có khoảng trống lớn sẽ khiến phát âm không được tròn vành rõ chữ
 • Bảo vệ xương hàm và tạo nên tính hài hòa và sự cân đối cho cấu trúc khuôn mặt.

Lưu ý: Răng hàm số 8 hay còn được gọi là răng khôn, chiếc răng này ít có vai trò trong quá trình ăn nhai, nghiền nát thức ăn. Vì răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng nên khi mọc nên sẽ không đủ chỗ trên cùng hàm dẫn tới mọc ngầm, mọc đâm ngang răng bên cạnh gây đau nhức, ê buốt, viêm nhiễm… Nên chiếc răng này khi được chỉ định nhổ bỏ thì bạn cũng không nên lo lắng về vai trò của răng số 8. Ngược lại, với những chiếc răng hàm còn lại bạn sẽ bạn cần hết sức lưu ý đến hậu của của việc mất răng. 

Hậu quả của việc mất nhiều răng hàm 

Mất nhiều răng hàm lâu năm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như:

 • Các răng xung quanh yếu đi: Mất răng nhiều răng hàm sẽ khiến lực nhai tác động không đều đến các răng còn lại, khiến các răng xung quanh dần yếu đi và dễ gặp các bệnh lý như sâu răng, đau mỏi hàm, lệch khớp cắn…
 • Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng: Khi sự nghiền nát thức ăn không tốt,. thức ăn không được nghiền đủ nhỏ thì hệ tiêu hoá phải hoạt động mạnh hơn để chuyển hoá và hấp thụ thức ăn, lâu ngày có thể dẫn đến viêm đau.
 • Các bệnh về răng miệng: Mất nhiều răng hàm do bệnh lý nhưng không được điều trị triệt để sẽ dẫn tới tình trạng viêm lợi và tuỷ răng. Biểu hiện là những cơn đau nhức âm ỉ trong vòm miệng, nướu thường xuyên sưng tấy và dễ chảy máu khi có tác động từ bên ngoài như đánh răng, xỉa răng, nhai thức ăn.
 • Tiêu xương hàm: Vùng xương hàm ở khoảng trống mất răng thời gian dài không chịu tác động của lực nhai từ chân răng sẽ bị tiêu đi, kèm theo đó là tình trạng tụt nướu.
 • Mất sự ổn định giữa các răng: Thiếu nhiều răng hàm cùng với hiện tượng tiêu xương hàm sẽ khiến các răng xung quanh mất đi lực nâng đỡ, bị xô lệch, nghiêng ngả về phía khoảng trống mất răng. Những răng đối diện với răng đã mất cũng có xu hướng thòng xuống.
 • Lão hoá sớm: Tiêu xương hàm sẽ làm cho vùng má ở vị trí mất răng bị hóp vào, da nhăn nheo, chảy xệ, khuôn mặt biến dạng và không còn cân đối.

Để khắc phục những tình trạng trên, khi mất răng hàm bạn nên tìm hiểu phương pháp phục hình răng mất sớm nhất có thể. Hiện nay có 2 phương pháp làm răng giả khi bị mất răng đó là làm cầu răng sứ và trồng răng implant. Giải pháp được bác sĩ khuyến khích áp dụng hiện nay là trồng răng implant để khôi phục khả năng ăn nhai chắc chắn cũng như phòng tránh tình trạng tiêu xương. Để có được giải pháp phù hợp, bạn vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat