Làm răng implant cho trẻ em có thật sự hiệu quả 

Trong thời đại hiện đại, việc chăm sóc răng cho trẻ em không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe nướu và răng mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và phong cách sống của trẻ. Đối mặt với tình trạng mất răng ở trẻ, nhiều phụ huynh đặt ra câu hỏi: liệu có thể thực hiện răng implant cho trẻ em? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Làm răng Implant cho trẻ em có được không?

Tình trạng mất răng không chỉ ảnh hưởng đến người trưởng thành mà còn có thể xuất hiện ở trẻ em, đặc biệt là sau các chấn thương hoặc va chạm mạnh. Đối với bậc cha mẹ, việc phục hình răng cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu, đặt ra nghi vấn liệu trẻ có thể trồng răng Implant hay không?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ em dưới 18 tuổi, đặc biệt là những em còn nhỏ, không nên chọn phương pháp cấy ghép răng Implant. Lý do chính là trong thời kỳ này, cấu trúc xương hàm của trẻ đang trong quá trình phát triển, chưa ổn định và chưa đủ chắc chắn để thực hiện phẫu thuật. Việc cấy ghép trong giai đoạn này có thể dẫn đến việc trụ Implant không đủ mạnh mẽ, dễ bị cơ thể đào thải, tăng nguy cơ thất bại.

Trong giai đoạn phát triển, răng di chuyển cùng với sự hình thành của khớp cắn, điều này có thể khiến trụ Implant đặt tại vị trí răng mất bị chìm lấp hoặc nghiêng ra khỏi hướng ban đầu do sự phát triển của xương hàm. Do đó, việc cấy ghép Implant không chỉ gặp khó khăn mà còn có nguy cơ thất bại cao.

Vì những nguyên nhân trên, nếu trẻ gặp sự cố mất răng, quyết định cấy ghép Implant nên được hoãn lại. Thay vào đó, các phương án tạm thời khác nên được xem xét và thực hiện để đảm bảo sự phát triển tự nhiên của răng và xương hàm của trẻ. Việc thăm bác sĩ nha khoa là bước quan trọng để có kế hoạch điều trị phù hợp và đảm bảo sức khỏe răng miệng của trẻ em.

Mất răng ở trẻ em phải làm sao?

Để trả lời câu hỏi “trẻ em có trồng răng Implant được không?” chúng ta phải thừa nhận rằng ở độ tuổi này, trẻ không thích hợp để thực hiện quy trình này. Điều này đặt ra nhu cầu tìm kiếm giải pháp khác cho tình trạng mất răng ở trẻ.

Đối với trẻ ở độ tuổi 14 đến 16, việc sử dụng hàm giữ khoảng là một giải pháp được khuyến cáo. Hàm giữ khoảng giúp duy trì khoảng trống răng mất, ngăn chặn răng xô nghiêng và giữ cho các răng khác trên khuôn hàm không bị thay đổi quá mức. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp tạm thời cho đến khi trẻ đủ tuổi để thực hiện phục hình răng bằng Implant.

Lợi ích của hàm giữ khoảng

  • Ngăn chặn sự xô nghiêng của răng bên cạnh và tránh tình trạng răng đối diện trồi dài quá mức.
  • Phòng tránh sai khớp cắn, lệch hàm và ngăn chặn sự phát triển không đúng của xương hàm khi răng mất.
  • Đối với trường hợp mất răng ở phía trước, việc duy trì khoảng trống giúp khôi phục chức năng thẩm mỹ và phát âm.

Việc chọn lựa giữa hàm giữ khoảng làm từ nhựa hay kim loại, dạng tháo lắp hoặc cố định, nên được xem xét cùng với ý kiến của bác sĩ nha khoa. Thăm khám định kỳ mỗi 6 tháng giúp bác sĩ kiểm tra và điều chỉnh hàm giữ khoảng, từ đó kiểm soát các vấn đề có thể phát sinh.

Khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện và đủ điều kiện cấy ghép Implant, việc này nên được thực hiện sớm để khôi phục chức năng răng và ngăn chặn biến chứng tiêu xương, biến dạng mặt. Tuy nhiên, lưu ý chọn lựa các địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng để đảm bảo quá trình trồng răng an toàn và hiệu quả, không gặp phải biến chứng.

Quy trình làm hàm giữ khoảng cho trẻ

Dưới đây là quy trình làm hàm giữ khoảng và những lưu ý quan trọng khi trẻ đeo hàm giữ khoảng.

Quy trình làm hàm giữ khoảng

  • Răng trụ cạnh vùng mất răng sẽ được gắn band hoặc chụp thép. Hàm giữ khoảng tháo lắp có thể không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào. Sau đó, hàm răng được lấy dấu và dấu này sẽ được gửi đến xưởng.
  • Buổi hẹn tiếp theo, khoảng sau 3-5 ngày, hàm giữ khoảng sẽ được giao cho trẻ.

Lưu ý quan trọng 

  • Hàm giữ khoảng có thể gây khó chịu ban đầu, nhưng trẻ sẽ thích nghi nhanh chóng. Bố mẹ không cần quá lo lắng.
  • Hàm giữ khoảng tháo lắp có thể ảnh hưởng đến phát âm ban đầu. Bố mẹ cần giám sát và nhắc nhở trẻ vì khả năng tháo ra và lắp vào có thể gây khó chịu.
  • Tránh đồ ăn cứng để tránh làm lỏng band và nguy cơ mắc vào dây thép. Bố mẹ cũng cần nhắc trẻ không nên đặt tay hay lưỡi vào hàm giữ khoảng.
  • Chải răng thường xuyên để bảo vệ sức khỏe răng và tránh tình trạng viêm nhiễm.
  • Thăm bác sĩ ít nhất 6 tháng 1 lần để kiểm tra hàm giữ khoảng và tránh các vấn đề có thể xảy ra như bong ra, lỏng lẻo, hoặc gãy vỡ.

Tuy làm răng implant có thể là một giải pháp cho nhiều trường hợp, nhưng đối với trẻ em, quyết định này không phải lúc nào cũng là lựa chọn thích hợp. Hãy đến và thảo luận cùng bác sĩ để có phương án phù hợp nhất cho nụ cười khỏe mạnh của con bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat