Khi nào nên trồng răng implant? Nha khoa Thùy Anh

Răng miệng là bộ phận quan trọng trong hệ tiêu hóa. Vì thế tình trạng mất răng không chỉ gặp khó khăn trong vấn đề ăn nhai mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn kéo theo nhiều hậu quả như tình trạng xô lệch răng bên cạnh, tiêu xương hàm, tụt lợi, lão hóa sớm gây mất thẩm mỹ.

Đi cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cấy ghép Implant ra đời. Đây là một phương pháp trồng răng hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay giúp phục hồi cả thân và chân của răng đã mất, ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi, lão hóa sớm. Vậy khi nào nên trồng răng implant? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để có lựa chọn thích hợp để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình nhé.

Implant trong nha khoa là gì?

Trồng răng Implant là công nghệ trồng răng hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp phục hồi khả năng ăn nhai và thẩm mỹ y như răng thật. Bác sĩ sử dụng những trụ Implant để cấy ghép vào bên trong phần xương hàm nhằm thay thế cho chân răng đã mất, sau khi trụ Implant này tích hợp với xương hàm thì mão răng bằng sứ cũng sẽ được phục hình trên thân Implant, tạo thành một chiếc răng Implant hoàn chỉnh.

Răng nhân tạo Implant có cấu tạo giống với răng thật nên có độ bền vững chắc và tính thẩm mỹ cao. Răng sứ có thể tồn tại vĩnh viễn nếu bạn biết cách chăm sóc tốt cho răng miệng của mình.

Khi nào nên trồng răng implant?

Hiện nay, trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng phổ biến, được khá nhiều người cao tuổi lựa chọn.

– Mất răng đơn lẻ ở bất kì vị trí nào ( răng cửa, răng nanh, răng hàm)

Trong trường hợp nếu bạn có các răng bị hư, răng bị viêm nha chu không thể phục hồi bằng các phương pháp chữa trị thông thường như hàn hay trám răng thì cần phải nhổ, thì nên nhanh chóng nhổ càng sớm càng tốt để tránh nhiễm trùng và cần phải trồng Implant ngay để tránh tiêu xương lan rộng ảnh hưởng tới các vấn đề về răng miệng sau này.

– Mất nhiều răng ( tách biệt hoặc liền kề)

Khi bị mất nhiều răng việc sử dụng hàm tháo lắp hoặc làm cầu răng sứ thì việc tiêu xương hàm là không tránh khỏi. Bởi vậy trong trường hợp này trồng răng implant vẫn là giải pháp tối ưu nhất. Trường hợp này có thể trồng ít trụ Implant hơn số răng bị mất để tiết kiệm chi phí. Bác sĩ sẽ tính toán kỹ số lượng trụ tối thiểu để đảm bảo lực nhai không quá tải trên Implant.

– Mất răng toàn hàm

Với các trưởng hợp bị mất răng toàn hàm lâu ngày, xương hàm bị tiêu nhiều, trồng răng Implant all on 4 là giải pháp tốt nhất để khôi phục khả năng ăn nhai chắc chắn và tiết kiệm chi phí điều trị.

Lợi ích của trồng răng implant

– Răng nhân tạo Implant giúp ăn nhai như răng thật

Một trong những ưu điểm lớn nhất của cấy ghép implant là nó phục hồi toàn bộ sức nhai. Có thể ăn nhai, chăm sóc vệ sinh và sử dụng chỉ nha khoa như bình thường.

– Răng nhân tạo có thể tồn tại suốt đời

Sau khi làm cầu răng sứ hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra vì không có chân răng, thì cấy ghép răng có thể tồn tại suốt đời nếu bạn biết chăm sóc đúng cách. Trụ implant được làm từ titan, tính tương thích sinh học cao,  không độc hại và không bị cơ thể đào thải và có khả năng tích hợp với xương hàm. 

– Giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương

Tiêu xương xảy ra trong hàm khi không có chân răng, xương hàm ở khoảng trống bị thoái hóa do không được kích thích tác động ăn nhai. Vì vậy, cấy ghép thay thế chân răng không chỉ ăn nhai lại bình thường mà còn hạn chế sự tiêu xương hàm. 

– Trồng răng Implant giữ cho các răng bên cạnh ổn định

Một chiếc răng bị mất sẽ để lại khoảng trống làm các răng bên cạnh bị xô lệch, điều này gây ảnh hưởng đến lực cắn và khả năng ăn nhai của bạn, bên cạnh đó còn làm mặt bạn bị lệch ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nó có thể gây cản trở gây khó khăn cho việc thay thế răng sau này. Khớp cắn kém cũng dẫn đến các vấn đề về TMJ (khớp thái dương hàm) gây ra tình trạng đau và nhức đầu.

– Có thể giúp bạn giảm bệnh lý về răng như nướu răng

Khoảng trống răng bị mất khiến thức ăn dễ nhét vào, khi vệ sinh không đúng cách vi khuẩn tích tụ vào đấy dẫn đến bệnh nướu răng.

– Ngăn ngừa chảy xệ mặt và lão hóa sớm

Mặt chảy xệ là tác hại của việc tiêu xương do mất răng. Khuôn mặt bắt đầu sụp xuống, dần dần thu hẹp khoảng cách giữa đầu mũi và cằm. Những thay đổi có thể bao gồm nếp nhăn thừa quanh miệng, môi mỏng hơn và cằm nhọn hơn, khiến bạn trông già hơn rất nhiều so với tuổi thật.

– Mão răng sứ có màu sắc tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ, Độ bền chắc chắn, tuổi thọ răng cao, có thể kéo dài trọn đời nếu biết cách chăm sóc tốt.

– Việc trồng răng implant được tiến hành độc lập, giúp bảo tồn răng thật một cách tối đa.

 Những điều cần biết khi trồng răng nhân tạo Implant

– Răng Implant có thể không tích hợp vào xương hàm, dẫn đến tình trạng đào thải

Răng Implant bị đào thải là tình trạng trụ implant và xương hàm mất khả năng tích hợp, không có sự liên kết chặt chẽ giữa xương hàm và răng implant.

Nguyên nhân trụ implant bị đào thải có thể là do sau khi cấy ghép implant, bác sĩ chưa kịp xử lý các viêm nhiễm hoặc cắm trụ sai vị trí, lệch hướng làm trụ implant có nguy cơ bị đào thải cao. Bị sưng đau, viêm nhiễm tại vị trí cấy ghép. Trụ implant kém ổn định, vững chắc sẽ làm giảm khả năng ăn nhai và ảnh hưởng tới sức khỏe

– Kỹ năng của bác sĩ

Bác sĩ cần phải có chuyên môn cao, kỹ thuật tốt, kinh nghiệm chuyên sâu mới đánh giá đúng tình trạng sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng quát để từ đó xây dựng kế hoạch điều trị chính xác.

  Ngược lại nếu bạn được thực hiện cấy ghép implant bởi một bác sĩ không chuyên, những tính toán sai lầm về hướng, vị trí, kích thước hay những kỹ thuật cấy ghép không phù hợp sẽ dẫn tới hậu quả như:

+ Trụ Implant không được tương thích với phần xương hàm.

+ Đặt trụ không chính xác vị trí sẽ có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng được cấy Implant.

+ Các bệnh lý về răng miệng

 – Điều kiện vô trùng trong phẫu thuật cấy ghép

Vô trùng trong cấy ghép Implant là điều kiện cực kỳ quan trọng. Nếu một ca phẫu thuật Implant phức tạp gặp vấn đề nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến vô vàn những biến chứng về sau như nhiễm trùng, đào thải Implant,…

– Implant cần sự ổn định để tích hợp, tỉ lệ tích hợp của các dòng Implant như nhau, thời gian tích hợp trong khoảng từ 3-6 tháng,

– Răng Implant có thể không tồn tại cả đời, cũng có thể tồn tại suốt đời

Một chiếc răng Implant có thể tồn tại suốt đời phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật của nha sĩ, thiết kế implant và cả vấn đề chăm sóc, chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng.

– Răng sứ trên Implant có nhiều loại tùy chọn khác nhau

Tuy nhiên, chất lượng của một chiếc răng sứ trên Implant không được quyết định bởi chất liệu của răng sứ mà được quyết định bởi cách mà chiếc răng sứ đó kết nối vào chân răng implant ở phía dưới như thế nào.

– Cắm nhiều Implant chưa hẳn đã tốt

– Không phải ai cũng có thể trồng răng Implant

Bên cạnh đó, khi bác sĩ cấy Implant không đúng vị trí sẽ dẫn đến lực nhai của hàm không được chia đều, răng Implant không thực hiện tốt chức năng ăn nhai hoặc lực nhai tập trung quá nhiều sẽ khiến cho răng quá tải. Hậu quả là để lại những biến chứng không mong muốn như: gãy trụ Implant, đào thải trụ Implant…

Vì vậy, để quyết định ca trồng răng Implant có thành công thành công hay không thì bác sĩ điều trị thực hiện ca phẫu thuật Implant đó chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tại nha khoa Thùy Anh, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ với kiến thức chuyên môn sâu rộng, cùng kinh nghiệm thực tiễn đã giải quyết các ca cấy ghép implant khó. Đi cùng với đó là điều kiện về công nghệ, ứng dụng những kỹ thuật hiện đại về thăm khám và điều trị, phòng cấy ghép đảm bảo điều kiện vô trùng tuyệt đối. Đảm bảo những điều kiện cần và đủ để ca cấy ghép có thể diễn ra thành công nhất. 

Trên đây là những giải đáp xoay quanh thắc mắc của cô/chú và anh chị về trồng răng implant. Hiện nay, đây một giải pháp tối ưu nhất được các chuyên gia quan tâm và khuyên mọi người sử dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ, phục hồi chức năng ăn nhai cũng như sức khỏe toàn thân. Vì vậy, để có một hàm răng khỏe mạnh, cô/chú và anh chị nhớ đến cơ sở nha khoa uy tín thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger nha khoa Thuy Anh
Facebook Chat