Hỏi đáp: Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Khi trồng implant bác sĩ sẽ tác động tới xương hàm để cấy trụ vào vùng răng bị mất để phục hồi chân răng. Với kỹ thuật này nhiều người đặt ra câu hỏi trồng răng implant có nguy hiểm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Trồng răng implant là như thế nào? Có nguy hiểm không?

Phương pháp trồng răng implant thay thế răng mất

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng mất bằng cách cấy trực tiếp trụ implant vào phần răng mất sau đó khi trụ tích hợp, bác sĩ sẽ gắn mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối abutment. 

Nhờ khả năng trụ implant tích hợp với xương hàm mà chiếc răng này sẽ rất chắc chắn, đảm bảo khả năng ăn nhai thoải mái và tính thẩm mỹ rất cao. Với răng implant nếu bạn biết cách chăm sóc, răng có thể tồn tại suốt đời.  

Trồng răng implant cũng là phương pháp phục hình từ chân răng tới mặt nhai của răng mất cực kỳ an toàn và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Mặt khác, trồng răng implant giúp phục hồi khả năng ăn nhai nên sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong việc ăn uống từ đó sức khỏe cũng được nâng cao. 

Tuy nhiên đây là phương pháp phục hình răng mất có tiến hành can thiệp phẫu thuật, mà bất cứ một kỹ thuật nào trong y khoa đều có những rủi ro nguy hiểm đặc thù. Bạn cần nắm rõ và lương trước vấn đề (mặc dù tỉ lệ là rất nhỏ).

Điểm mặt những biến chứng có thể xảy ra khi cấy ghép implant 

Những biến chứng có thể xảy ra trong cấy ghép implant thường là do làm răng tại nha khoa kém uy tín, bác sĩ không giỏi chuyên môn sẽ dẫn tới sai sót trong quá trình thực hiện. Cụ thể như sau: 

  • Chảy máu nhiều sau khi phẫu thuật

Sau quá trình cấy implant, hiện tượng chảy máu xung quanh vùng điều trị thường xuyên xuất hiện trong khoảng 1-2 ngày đầu tiên. Trong trường hợp máu chảy, bạn có thể sử dụng một miếng gạc đặt nhẹ lên vị trí cắm implant, sau đó áp dụng áp lực nhẹ trong khoảng 30 phút để kiểm soát chảy máu.

Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu không ngừng và kéo dài, đây có thể là dấu hiệu của một biến chứng sau khi cấy implant. Hãy ngay lập tức tìm đến bác sĩ để nhận được sự chăm sóc và điều trị kịp thời, giúp tránh nguy cơ xấu hơn trong tương lai.

  • Nhiễm trùng Implant

Nguyên nhân của tình trạng này là do quá trình cấy ghép implant không đảm bảo vô trùng nghiêm ngặt hoặc chế độ chăm sóc răng miệng của người bệnh không đúng cách. 

Nếu bạn gặp phải những hiện tượng dưới đây sau quá trình cấy ghép Implant thì hãy tới nha khoa ngay lập tức:

+ Sưng tấy vùng trồng trụ Implant

+ Ê buốt, đau nhức kéo dài

+ Sốt nhẹ, vùng cắm trụ trụ đỏ tấy, có mủ

  • Tổn thương các mô lân cận

Trước khi thực hiện cấy ghép implant, nếu bệnh nhân không được chụp CT một cách cẩn thận hoặc bác sĩ không áp dụng kỹ thuật cấy ghép chất lượng, có thể xảy ra các vấn đề như sau:

+ Tổn thương dây thần kinh dưới xương ổ răng. Quá trình khoan lỗ cắm trụ implant không đạt yêu cầu có thể gây tổn thương dây thần kinh dưới xương ổ răng. Bệnh nhân có thể trải qua các triệu chứng như tê, đau, ngứa ở môi, lưỡi, và lợi. Nếu những triệu chứng này không giảm đi mà ngày càng trở nên nặng nề, có thể dẫn đến việc loại bỏ răng implant và thất bại trong ca cấy ghép.
+ Khi bệnh nhân không có đủ xương hàm hoặc xương không đủ dày, nhưng bác sĩ vẫn tiến hành cắm implant mà không thực hiện cấy ghép xương, có thể dẫn đến gãy xương hàm. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thành công của phẫu thuật mà còn làm tăng chi phí điều trị.
Không cần quá lo lắng khi quyết định trồng răng implant, đặc biệt nếu bạn chọn nha khoa uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao. Những biến chứng mà bạn vừa đọc trước đó sẽ khó xảy ra khi được thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm và chăm sóc đúng đắn.

Trên đây là những thông tin mà chuyên mục xin được giải đáp vấn đề trồng răng implant có nguy hiểm không? Vì là dịch vụ phẫu thuật nên bạn cần hết sức cẩn trọng việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để điều trị cũng như quá trình chăm sóc răng miệng sau phẫu thuật. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat