Hỏi đáp: Nhổ răng sau bao lâu thì cấy ghép implant?

Rất nhiều khách hàng có tình trạng răng sâu, gãy, răng hỏng phải nhổ bỏ đi đặt ra câu hỏi nhổ răng sau bao lâu thì cấy ghép implant để phục hình răng mất. Thực tế thời gian trồng răng sau nhổ răng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như kỹ thuật của bác sĩ điều trị. Thông tin về vấn đề này sẽ có trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi. 

Những trường hợp phải thực hiện nhổ bỏ răng 

Nhổ răng thật là việc không ai mong muốn nó xảy ra, tuy nhiên nếu bạn gặp tình trạng răng bị sâu và không còn giải pháp cứu chữa thì việc nhổ bỏ răng là điều cần thiết, tránh gây nên những bất tiên cho quá trình sinh hoạt hàng ngày. 

Bên cạnh đó, nếu bạn gặp tình trạng viêm nha chu nặng, tình trạng nhiễm trùng lan rộng thì cũng cần nhổ bỏ sớm. Vì nếu không những chiếc răng còn lại trên cung hàm cũng sẽ bị ảnh hưởng, hậu quả nặng nhất là nguy cơ mất răng toàn hàm. 

Vậy nhổ răng sau bao lâu thì cấy ghép implant?

Thực tế sẽ có 4 thời điểm bạn có thể thực hiện trồng răng implant sau nhổ răng. Mỗi thời điểm sẽ có những lợi ích và mặt hạn chế riêng, tùy vào tình huống lâm sàng mà chọn thời điểm cấy ghép phù hợp. 

  • Cấy implant tức thì sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ, chân răng được lấy ra khỏi xương hàm, để lại 1 lỗ hổng. Khi đó nha sĩ sẽ khoan tạo hình và đặt chân nhân tạo implant vào luôn.

– Ưu điểm: Thuận lợi của phương pháp này là cùng 1 lần sử dụng thuốc tê bạn sẽ vừa nhổ vừa cấy chân răng rất thuận tiện, giảm đau đớn khi chỉ phải phẫu thuật 1 lần duy nhất. Hơn nữa, chân răng nhổ ra lập tức được thay thế bằng chân răng nhân tạo nên hiện tượng tiêu xương sẽ ít hơn, giảm được thời gian điều trị và sang chấn mô.

– Nhược điểm: Do có sự khác nhau về kích thước giữa răng thật và răng implant nên bạn sẽ phải ghép thêm xương, đặt màng collagen hỗ trợ lành thương. Những vật liệu này đắt đỏ và làm phát sinh chi phí. Thường mỗi ca nhổ, cấy tức thì sẽ phát sinh chi phí khoảng 5-10 triệu.

Sự ổn định ban đầu của implant cũng kém hơn, chỉ nên thực hiện khi chân răng nhổ ra không quá lớn, xương còn lại vẫn đủ nhiều để đạt được sự siết chặt implant trong xương hàm.

Phương pháp này cũng có nhiều biến chứng hơn so với cách chờ lành thương hẳn. Cũng không thể tiên lượng được sự tiêu xương, tiêu mô mềm dẫn đến tụt lợi sau khi cấy.

Việc cấy ghép implant tức thì ngay sau nhổ răng phải được sự chỉ định dựa trên những tiêu chí chuyên môn của nha sĩ, nó không thể được thực hiện theo mong muốn của bệnh nhân vì điều đó vô cùng rủi ro.

  • Cấy implant sau 1 – 2 tháng

Áp dụng cho những trường hợp xương hàm không còn nguyên vẹn, hoặc tiên lượng có nhiều nguy cơ khi cấy implant tức thì ngay sau nhổ răng. 

Cấy implant sau 1 – 2 tháng sẽ đảm bảo sự lành mạnh của tổ chức xung quanh (không còn viêm nhiễm – bệnh lý) khi đặt implant. Đảm bảo đủ mô mềm cho sự lành thương nguyên phát và chủ động trong việc kiểm soát mô mềm thẩm mỹ mặt ngoài implant.

Quy trình thực hiện: 

+ Đầu tiên, nhổ răng mà không cần mở rạch lợi, làm sạch huyệt ổ răng, đợi 1-2 tháng, khi mô mềm đã lấp kín vị trí nhổ răng thì đặt implant, giai đoạn này có thể kèm ghép xương nếu thiếu xương. Phương pháp ghép xương thường được chỉ định là ghép xương nhân tạo có đặt màng collagen. 

+ Sau đó khâu đóng và chờ cho tới khi mô mềm trưởng thành và implant tích hợp hoàn toàn thì tiến hành lắp răng giả.

  • Cấy implant 3-4 tháng sau nhổ răng

Thời điểm này xương đã lấp kín huyệt ổ răng, thuận lợi cho đặt implant, mô mềm cũng lành thương và trưởng thành hoàn toàn nên thuận lợi cho việc kiểm soát vạt lợi.

Việc đặt implant sau 3-4 tháng được đánh giá là rất an toàn, giảm nguy cơ tụt lợi, việc kiểm soát thẩm mỹ đạt được tiên lượng lâu dài. Đặc biệt là sự bảo tồn bản xương mặt ngoài.

  • Cấy implant trễ sau 4- 12 tháng nhổ răng

Vào thập niên 80 thì việc đặt implant từ tháng thứ 4 – tháng thứ 12 là tiêu chuẩn vàng vì khi đó xương hàm lành thương hoàn toàn, đảm bảo vị trí implant ổn định theo 3 chiều không gian ngay sau khi cấy, đến khi tích hợp hoàn hảo.

Trong những trường hợp nhổ răng bệnh lý mà xương đã bị tiêu đi nhiều, việc chờ đợi xương hàm sửa chữa và lành thương hoàn toàn là cần thiết. Thực tế hiện nay với những tiến bộ vượt bậc về việc ghép xương thì giải pháp lựa chọn ghép xương hạt nhân tạo ngay từ đầu để bảo tồn xương ổ răng sẽ cho kết quả tiên lượng rất tốt.

Việc lựa chọn thời điểm cấy implant bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Và nếu bạn đang có nhu cầu để thực hiện trồng răng implant thì bạn cần tìm hiểu các địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để thực hiện. Một bác sĩ giỏi, có tâm, có tầm sẽ tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp, đảm bảo hiệu quả và an toàn, mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ với bác sĩ của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn cụ thể hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat