Hàm tháo lắp trên implant là gì? Quy trình thực hiện làm hàm tháo lắp 

Hàm giả tháo lắp trên implant được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi khả năng ăn nhai chắc chắn và tính thẩm mỹ cao. Vậy hàm giả tháo lắp trên implant là như thế nào? Có ưu nhược điểm gì? Có các dạng hàm tháo lắp trên implant nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây. 

Hàm tháo lắp trên Implant là gì?

Hàm tháo lắp trên implant là phương pháp phục hình răng mất có sự kết hợp của hàm giả tháo lắp và trồng răng implant. Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ tiến hành cấy ít nhất 2 trụ implant làm từ vật liệu titanium vào xương hàm làm điểm tựa cho hàm tháo lắp bên trên. Cả 2 được liên kết với nhau thông qua khóa cài. 

Ưu điểm của hàm tháo lắp trên implant: 

 • Độ vững chắc như răng thật, không kích ứng lợi gây đau, hay bị lệch ra khỏi hàm trong quá trình sử dụng. Hàm giả tháo lắp giúp ăn nhai thoải mái, cảm nhận vị ngon của thức ăn. 
 • Tuổi thọ của hàm giả tháo lắp trên implant rất cao, thời gian sử dụng hàm có thể lên tới 20 năm. 
 • Phù hợp với người mất răng lâu năm, mất nhiều răng, mất răng toàn hàm. 
 • Tính thẩm mỹ tự nhiên như răng thật, giúp phòng tránh tiêu xương, hóp má. 

Quy trình thực hiện làm hàm tháo lắp trên implant 

 • Buổi hẹn thứ 1: Thăm khám tổng quát 

Trước khi cấy ghép bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng và sức khỏe toàn thân của người bệnh. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chỉ định chụp phim Conebeam CT toàn hàm để lên kế hoạch điều trị, cụ thể như: Vị trí cấy implant, số lượng xương cần cấy ghép. có cần nâng xoang hay ghép xương không. 

 • Buổi hẹn thứ 2:  Lắp hàm tạm hoặc lấy dấu khớp cắn hiện tại  

Bạn cần cung cấp cho nha sĩ đầy đủ tiền sử bệnh toàn thân của mình như dị ứng kháng sinh, đau dạ dày, các vấn đề về máu đông, tiểu đường, tim mạch… Nha sĩ cũng đồng thời chỉ định chụp phim conebeam, sau đó khảo sát xương hàm, phân loại và lên kế hoạch điều trị. Bạn sẽ được chụp X-quang tại chỗ hoặc chỉ dẫn đến trung tâm X – quang.

Kế hoạch điều trị cần minh bạch, bác sĩ tại Thùy Anh sẽ bàn bạc với với bạn để bạn có thể tự mình chọn biện pháp can thiệp phù hợp, trên cơ sở đó có bằng chứng y khoa rõ ràng. Khi cả 2 bên có đồng thuận về chi phí, thời gian, bảo hành… thì sẽ chuyển sang setup lần hẹn thứ 2.

 • Buổi hẹn thứ 3: Buổi hẹn phẫu thuật

Trước buổi hẹn trồng răng implant all on 4 vài giờ hoặc 1 ngày, bệnh nhân có thể uống thuốc kháng sinh dự phòng nhằm sẵn sàng cho cuộc mổ kéo dài khoảng 2h. Đầu tiên bệnh nhân sẽ được nha sĩ sát khuẩn, gây tê. Thuốc gây tê thường sử dụng trong trồng răng implant all on 4 hiện nay là articaine, lidocain.

Sau đó nha sĩ sẽ nhổ răng, mở lợi, tạo hình vùng chuẩn bị cấy ghép. Một số nguyên tắc chung về mặt kỹ thuật bao gồm:

– Chiều dài implant cố gắng chọn kích thước 10 – 18mm, đường kính từ 3.75 – 4.5mm, tuy nhiên điều này cũng còn tùy vào vùng xương hiện có.

– Độ torque cuối cùng khi siết implant là hơn 35N, đảm bảo chịu lực tức thì tối ưu.

– Nha sĩ cấy 2 implant nghiêng góc 15 hoặc 30 độ phía sau, 2 implant thẳng phía trước. Implant nghiêng góc sẽ với đến vị trí răng số 4, 5.

– Đặt thước hướng dẫn để xác định hướng khoan implant cũng như đặt multi unit. 

– Sau khi đặt trụ implant, nha sĩ đưa multi unit vào. Các multiunit sẽ được bảo vệ bằng healing caps màu trắng, capping cũng đóng vai trò định dạng lành thương mô lợi.

Sau khi cuộc phẫu thuật kết thúc, nha sĩ tiếp tục lấy dấu hàm dưới, hàm trên, lấy dấu cắn để thực hiện răng tạm cho bạn. 

 • Buổi hẹn thứ 4: Lắp hàm tạm

Nha sĩ thực hiện hàm tạm bằng nhựa, hàm tạm siết chặt khoảng 15N vào implant thông qua các cylinder titanium. Một số yêu cầu về kỹ thuật cần đạt được:

– Cần tạo ra nhiều điểm chạm nhất khi nhai, các điểm chạm đồng đều không bị kênh cộm.

– Cần tạo hướng dẫn răng nanh để khi nghiến hàm sang bên rời khỏi vị trí siết chặt 2 hàm, thì hàm dưới chỉ chạm hàm trên ở vị trí răng nanh, các răng hàm sau phải nhả khớp hàm toàn. Đây là yêu cầu bắt buộc, cần đạt được khi thiết kế phục hình trồng răng implant all on 4.

– Tạo hướng dẫn răng cửa, khi đưa hàm dưới ra trước thì nhả khớp răng sau.

– Chỉ làm đến vị trí kết nối cylinder, không làm nhịp với trên răng tạm.

Bệnh nhân sau khi lắp hàm tạm sẽ được đặt lịch cắt chỉ (hoặc không nếu nha sĩ dùng các loại chỉ tự tiêu), đồng thời nha sĩ dặn dò về sử dụng chăm sóc hàm tạm tại nhà. Nhiều nha sĩ coi nhẹ việc chế tác hàm tạm, họ không cố gắng tạo ra 1 khớp cắn chức năng lý tưởng cho bệnh nhân. Điều này là hoàn toàn sai lầm và tăng nguy cơ thất bại sau này.

 • Buổi hẹn 5: Phục hình cuối cùng

Tại thời điểm implant tích hợp xương, sau phẫu thuật từ 4-6 tháng. Các loại phục hình nha sĩ sẽ lựa chọn cho bạn gồm: 

– Răng kim loại, răng toàn sứ đứng trên khung kim loại (framework) cứng chắc

– Hàm nhựa đứng trên thanh bar bằng titanium

– Răng toàn sứ trên sườn Zirconia, hoặc nhựa tổng hợp cao cấp…

Phục hình vĩnh viễn sẽ lấy khớp cắn theo thông tin đã tái lập từ hàm tạm bạn sử dụng quen thuộc mấy tháng qua, ngoài ra có thể sửa chữa một số lỗi nhỏ để đạt được mong muốn của cả bệnh nhân lẫn nha sĩ.

Những điều cần lưu ý khi làm hàm tháo lắp trên implant 

 • Đầu tiên là bạn cần lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kỹ thuật tốt để đảm bảo kết quả trồng răng tốt nhất, hạn chế biến chứng không tốt cho sức khỏe. 
 • Sau khi cấy ghép implant, cần có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ khoáng chất, vitamin. Bên cạnh đó cần hạn chế đồ ăn quá cứng, dai hay chứa nhiều tinh bột, đường. 
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chải răng ít nhất 2 lần/ngày, dùng thêm chỉ tơ nha khoa, máy tăm nước và nước súc miệng để làm sạch thức ăn thừa, tránh viêm nhiễm vùng cấy ghép. 
 • Thăm khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần theo lịch hẹn tái khám của bác sĩ để có thể phát hiện những vấn đề bất thường (nếu có). 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Facebook Chat